Làm bánh xèo không quá khó nhưng bạn đã biết mẹo rán bánh xèo giòn rụm, để bao lâu cũng không lo ỉu chưa? Cùng PasGo học cách làm món bánh đậm đà giòn rùm rùm ai cũng mê này nhé!
Mỗi lần tụ tập hội bạn bè ở Quán Ăn Ngon trên phố Phan Bội Châu, mình lại được dịp khám phá 1 loạt những món ngon suốt dọc 1 dải đất nước Việt Nam trù phú, thậm chí nhiều món đã từng rất thân quen cùng người dân Hà Nội, Sài Gòn 1 thời mà giờ cũng đang dần vắng bóng như Bún dọc mùng chân giò, bún thịt luộc mắm tép, bánh rán nhân đậu xanh, chè sương sa hạt lựu, chè bà ba, chè thưng, chè hoa cau, chè chuối hấp,…
Yêu mến những món ăn dân dã, chân chất mà đậm đà của miền Nam nắng gió, mỗi lần ghé Quán Ăn Ngon mình đều tranh thủ thưởng thức những món ăn đặc sắc của Nam Bộ và học hỏi chút kinh nghiệm để về thỉnh thoảng trổ tài cho lũ em háu đói ở nhà ăn chơi.
Những người mê món Nam hẳn đa số đều đã từng thử qua vị Bánh xèo Nam Bộ. Bánh xèo nhân tôm, thịt đậm đà, ngon nhất là khi ăn nóng. Lúc ấy, vỏ bánh giòn tan quyện cùng hương vị nước chấm chua ngọt và rau sống thơm và thấm đến nức lòng, ấm dạ!Mình thích bánh xèo ở Quán Ăn Ngon một phần vì món này rất ngon, giòn tan, đậm đà, đầy đặn, thích mắt, ngon miệng, phần khác vì món bánh xèo ở đây rất lâu ỉu, nên mình có lỡ mải buôn chuyện cùng bè bạn 1 chút thì lát sau ăn bánh vẫn ngon, vẫn giòn như thường. Dò hỏi mãi, cuối cùng mình cũng dò được cách làm bánh xèo ngon chuẩn vị mà lâu ỉu, nay chia sẻ cùng các bạn.
Nguyên liệu làm vỏ bánh xèo:
+ 200gr bột gạo, 250ml nước lọc, 50ml nước cốt dừa, 100ml bia+ Bột nghệ hoặc trứng gà, dầu ăn, hành lá, muốiNguyên liệu làm nhân bánh:
+ 200 – 300gr thịt lợn hoặc bò+ 200gr tôm+ Giá đỗ, hành tây, tiêu, gừng, muối+ Nước chấm: mắm, đường, chanh, tỏi, ớt+ Ăn kèm: húng, xà lách,…
Bước 1: Trộn bột làm vỏ bánh
- Trộn bột gạo với bột nghệ hoặc nếu có trứng gà thì bỏ qua bột nghệ, sau khi hòa bột gạo với nước, bia, nước cốt dừa cho đều thì đập thêm trứng vào, đánh tan.- Thêm bia, nước cốt dừa và nước vào, khuấy đều để hỗn hợp không bị vón cục và, tạo thành hỗn hợp bột mịn.- Để hỗn hợp chừng 1 tiếng cho bột ngấm nước, thỉnh thoảng lại khuấy đều lên cho bột không bị lắng xuống đáy.
Bước 2: Làm nhân bánh và pha nước chấm
- Thịt thái mỏng, tôm bóc vỏ, rút chỉ, ướp muối, tiêu, hạt nêm ướp trong 15 phút.- Giá và hành tây đều đem rửa sạch, thái hành tây thành miếng hình múi cau nhỏ.- Trong lúc chờ tôm, thịt ngấm gia vị, bạn đi pha nước chấm theo tỷ lệ nước mắm ngon: đường: nước cốt chanh tỷ lệ 1:1:1/2, khuấy đều, sau đó cho thêm nước sôi để nguội vào tùy khẩu vị mặn, nhạt, khuấy đều và cho tỏi và ớt bỏ hạt băm thật nhỏ vào.Bước 3: Xào nhân và rán bánh
- Làm nóng dầu trong chảo, bỏ hành tây vào đảo nhanh tay vào vòng rồi cho tôm vào, xào tới khi tôm ngả màu hơi hồng vàng (gần chín) thì cho thịt vào đảo cùng, nêm nếm cho hợp vị. Thịt, tôm chín thì xúc ngay ra. Toàn bộ quá trình đều để lửa to, nếu không nhân sẽ ra nước làm bánh nhanh ỉu.
- Làm nóng chảo chống dính, dùng chổi quét đều một chút dầu ăn khắp mặt chảo. Bạn chỉ cho dầu thật ít thôi nhé. Lấy muôi múc 1 ít bột, láng đều ra mặt chảo, tráng với ngọn lửa nhỏ. Khi 1 mặt chín vàng và hơi giòn thì lật sang mặt kia rán tiếp nhưng không cần rán kỹ như mặt trước.- Lật lại miếng bánh, để mặt chín vàng (rán kỹ hơn) ra ngoài, múc nhân bánh cho vào và gập đôi lại.- Cho bánh ra đĩa, bày cùng rau sống và nước chấm vừa pha.
Vậy là mình đã hoàn thành xong món bánh xèo nóng giòn, thơm ngon rồi. Chỉ cần vài mẹo vặt là không lo bánh ỉu nữa nhé. Cách này cũng có thể áp dụng vào làm các loại bánh khác đấy.