Giống như tên gọi, bánh mì xíu mại chỉ đơn giản là một chén súp ăn cùng với bánh mì nóng, thơm và giòn. Trong chén súp đầy ụ xíu mại, chả giò, da heo, 1 chút váng mỡ và rất nhiều hành.
Món quà sáng gây thương nhớ bởi hương vị đậm đà (Ảnh: vincelee8711)
Bẻ một miếng bánh mì nhỏ, chấm vào nước súp, chờ bánh ngậm đủ nước từ tốn cho vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của xương, mùi thơm của gia vị, đặc biệt là cái cay nồng của ớt được người bán cho hẳn vào nước dùng trước khi đưa ra cho khách, cùng hương thơm nhẹ của hành lá khiến không khí se lạnh buổi sáng của Đà Lạt dường như ấm áp hơn.
Điểm cộng cho món ăn này là giá cực mềm, chỉ từ 5.000 – 10.000 một bát (Ảnh: kim_trang_kem)
Bạn có thể tham khảo một số địa chỉ bánh mì xíu mại ngon ở đây:
Bánh căn là món ăn sáng dân dã quen thuộc của người Đà Lạt. Đi bộ qua những con phố nhỏ buổi sáng sớm, bạn sẽ bắt gặp hàng bánh căn bên vỉa hè với cô chủ quán tay thoăn thoắt đổ bột vào khuôn, xung quanh đông đúc thực khách ngồi chờ đến lượt phục vụ.
Du khách thích bánh căn không chỉ vì nó ngon mà là còn vì thích cảm giác “hóng bánh”(Ảnh: maryderoux)
Thưởng thức bánh căn đúng kiểu Đà Lạt, ngoài chén nước mắc với thật nhiều mỡ hành ra còn có thêm vào viên xíu mại. Nhân bánh căn rất đa dạng, từ trứng gà, trứng cút cho đến thịt băm, mực tôm. Khi ăn, bạn nên nhúng cả miếng bánh nóng hổi vào chén mắm và cho vào miệng đẻ cảm nhận vị ngọt của bánh, vị béo của mỡ hành cùng với vị cay của ớt.
Giá một cái bánh căn chỉ khoảng 5.000 đồng (Ảnh: vii.vi)
Bạn có thể tham khảo một số địa chỉ bán bánh căn ngon ở đây:
Món bánh ướt lòng gà Đà Lạt có thể xem là đặc sản của phố núi bởi sự độc đáo và lạ lẫm từ tên gọi đến hương vị của nó. Món này không ăn với chả, nem hay bánh tôm như thường thấy ở nhiều nơi mà được ăn kèm với thịt và lòng gà.
lòng gà và thịt gà dùng kèm với bánh ướt được chuẩn bị rất kỹ (Ảnh: edogawaconan93)
Khi dùng, người ta dùng đĩa sâu lòng hoặc loại tô nông, cho bánh ướt nóng mới tráng vào, thêm một ít rau thơm, ớt thái lát rồi cho lòng gà chín và thịt gà lên trên rồi rắc thêm một chút tiêu. Kèm theo đĩa hoặc tô bánh ướt lòng gà là một chén nước mắm pha vừa ăn có một chút tỏi, cay, ngọt dịu nhưng đậm vị. Vị dẻo thơm và rất mới của bánh ướt nóng mới tráng, chút béo ngậy của lòng gà và ngọt ngay của thịt gà vườn rất chắc, quyện trong vị nước chấm đậm đà, cay vừa phải thêm một chút nồng của ớt lẫn rau thơm khiến món bánh ướt ngon đến lạ lùng.
Một suất bánh ướt lòng gà có giá từ 25.000 – 35.000 đồng (Ảnh: trinhthuyduong1211)
Tuy là một món ăn dành cho bữa xế chiều nhưng người Đà Lạt vẫn thích thưởng thức vào bữa sáng. Vỏ bánh làm từ bột năng, nhân bánh gồm nhân mặn là thịt ba chỉ và tôm rim, còn nhân ngọt là đậu xanh, bánh được gói trong lá.
Bánh bột lọc cũng được bán phổ biến ở những con phố nhỏ, đông người (Ảnh: sưu tầm)
Khi được hấp chín nhưng vỏ bánh vẫn giữ được độ dai dẻo, phần nhân đậm đà, ăn kèm với nước mắm pha ớt cay nồng sẽ khiến bạn xuýt xoa giữa trời lạnh.
Một suất bánh khoảng 20.000 – 44.000 đồng (Ảnh: sưu tầm)
Bạn có thể tham khảo vài địa chỉ bánh bột lọc ngon ở đây:
Mì Quảng phiên bản của Đà Lạt có phong cách rất riêng với sợi mì vàng óng, miếng thịt sườn hoặc cốt lết thấm màu hạt điều chan với nước dùng màu đỏ cam hấp dẫn, Bên trên tô được rắc thêm đậu phộng, vài miếng bánh tráng vừng nướng giòn. Ngoài ra bạn có thể gọi thêm trứng cút, tôm tươi hay miếng giò nạc.
Màu sắc của tô mi Quảng Đà Lạt rất bắt mắt (Ảnh: chithuc)
Màu sắc và hương vị đậm đà trong tô mì Quảng nghi ngút khói vừa kích thích thị giác vừa tấn công vị giác khiến bạn chỉ muốn thưởng thức ngay và luôn. Bạn cũng đừng quên bỏ thêm rau xà lách bào, vừa tăng độ giòn cho món mì, vừa ăn không bị ngấy.
Một bát mì Quảng có giá dao động từ 20.000 – 30.000 đồng (Ảnh: Hachiechie)
Bạn có thể tham khảo một số địa chỉ nì Quảng ngon ở đây:
Vậy còn chần chừ gì nữa, khoác balo lên và đến thăm ngay nhà thờ độc đáo này nhé.