Là một thành phố ven biển nên hải sản ở Đà Nẵng vô cùng dồi dào, tươi ngon, giá cả lại phải chăng. Dưới đây là một số món ngon Đà Nẵng được chế biến từ hải sản không nên bỏ qua khi đến đây.
1. Chíp chíp hấp sả
Chíp chíp là một loại hải sản ngon, rẻ và vô cùng đặc trưng của Đà Nẵng. Chíp chíp thường được chế biến bằng cách hấp hoặc luộc giống như ngao. Thưởng thức những con chíp chíp nóng hổi, chấm cùng muối tiêu chanh ớt, du khách sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm, thơm ngon của món ngon Đà Nẵng này. Chíp chíp được bán ở rất nhiều nơi, tại bất cứ nhà hàng hay quán nhậu ven biển nào. Một tô chip chip có giá từ 30.000 – 50.000 đồng.
Nếu là một tín đồ của những món ăn được chế biến từ hải sản chắc chắn du khách sẽ không thể bỏ qua món cua rang me ngon trứ danh này. Món ăn này khá thích hợp cho những buổi chiều lộng gió. Màu cua đỏ gạch cực kỳ bắt mắt cùng với mùi hương thơm lừng tỏa ra từ món ăn khiến bất kì ai cũng không thể chối từ. Món cua rang me ngon còn phụ thuộc vào khâu chế biến nước sốt me.
Dùng tay gỡ từng miếng thịt cua, quệt thứ nước sốt me sền sệt, chua ngọt, thực khách sẽ bị mê hoặc bởi vị ngon của món ăn này và khó có thể chỉ dừng ở việc thưởng thức một con. Cua sốt me có giá khoảng 70.000 đồng/con.
Nếu bạn là người hâm mộ món sò điệp nướng hành mỡ thì đến Đà Nẵng, du khách đừng nên bỏ qua việc thưởng thức món ngon này.
Những con sò điệp lớn được mang rửa sạch sau đó tách làm đôi. Lúc này chủ quán mới khéo léo ướp các loại gia vị như tiêu, hạt nêm, đường… rồi đem nướng trên than hoa. Khi chín, mùi thơm ngào ngạt tỏa ra cùng phần nước ngọt đậm đà tự nhiên, vị sò điệp ngọt, mềm, thơm ăn kèm hành mỡ vừa tới thơm lừng cùng bùi, béo của lạc sẽ khiến bạn không thể nào quên.
Sò điệp nướng hành mỡ ở Đà Nẵng được bán phổ biến ở các quán nhậu ven biển cũng như các nhà hàng và được biết tới phổ biến với cái tên “Shell nướng hành mỡ”. Một đĩa sò điệp nướng có giá khoảng 70.000 – 100.000 đồng.
Nếu bạn đã ngán với các loại cháo thịt thông thường, chắc hẳn món cháo hàu mới lạ này sẽ làm bạn cực kỳ thích thú. Thịt hàu được phi thơm, nêm gia vị vừa miệng ăn kèm với cháo nấu từ đậu xanh, gạo tẻ, gạo nếp thơm ngon và bổ dưỡng. Món cháo này không thể thiếu một chút váng dầu và rắc vài cọng hành là xắt nhỏ.
Giá một tô cháo hàu khoảng 60.000 đồng, đủ cho khoảng 2 – 3 người ăn. Thực khách có thể thưởng thức món cháo này ở bất cứ quán hải sản nào tại Đà Nẵng.
Sau khi thưởng thức các món hải sản ngon lành thì một nồi lẩu hải sản với tôm, mực… bốc khói nghi ngút sẽ là lựa chọn vô cùng tuyệt vời để kết thúc nữa tối chủ đề “hải sản”. Là vùng ven biển, sẵn hải sản tươi ngon nên hải sản ở Đà Nẵng ngon, nước dùng lại càng đậm đà hương vị. Người nấu sẽ khéo léo nêm cho đủ vị chua cay của ớt, khế, cà chua, mè kèm xả, gừng thơm lừng vô cùng hấp dẫn.
Ở Đà Nẵng có khá nhiều nhà hàng bán lẩu hải sản, tuy nhiên muốn thưởng thức hải sản tươi mà giá rẻ, bạn nên tới khu đường Phạm Văn Đồng hoặc dọc bãi biển Mỹ Khê. Giá trung bình một nồi lẩu ở đây là từ 80.000-100.000 đồng dành cho 2 – 3 người ăn.
Những con mực tươi rói sau khi được vớt lên sẽ được rửa sạch và tẩm ướp gia vị trực tiếp rồi nướng trên bếp than hoa. Đây là một món ăn đậm chất vùng biển mà bất cứ một người sành ăn nào cũng đều từng thưởng thức qua.
Món ăn này có hương thơm kích thích khứu giác cộng với vị giòn ngọt của mực kết hợp với vị cay của sa tế rất hấp dẫn. Nhìn những miếng mực vàng ươm xì xèo, thơm nức trên vỉ nướng, thật khó để nói lời từ chối với món ăn này. Mực nướng sa tế có giá khoảng 100.000 đồng/đĩa.
Đến Đà Nẵng, du khách đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ngon Đà Nẵng, đặc biệt là những món hải sản.