Văn hóa ẩm thực

Nguồn gốc tiệc Buffet bánh ngọt món vặt ngon Sài Gòn

Nếu bạn là một tín đồ hảo ngọt, chắc chắn sẽ không gì làm bạn sung sướng hơn việc tham gia vào một bữa tiệc buffet bánh ngọt.

Buffet bắt nguồn từ Pháp vào thế kỷ 17 là hình thức ăn theo suất trả tiền trọn gói nên nhà hàng tính tiền trên đầu người mà không phân biệt bạn ăn ít hay nhiều. Hiện nay, hình thức này đang dần trở nên phổ biến ở các thành phố lớn, tuy nhiên, đa phần các thực khách mới chỉ biết tới các hình thức buffet trưa, tối với các thực phẩm chính như hải sản, lẩu/nướng kết hợp hay gần đây là buffet chay.

Nhóm khách hàng mục tiêu mà thị trường này nhắm tới chủ yếu vẫn là dân văn phòng, hộ gia đình có thu nhập tầm trung trở lên. Cách phân loại này đang bỏ sót nhóm thực khách sành ăn, trẻ tuổi đang ngày một trở nên ngày một đông đảo với những yêu cầu vị giác hoàn toàn mới mẻ. 

Để đáp ứng nhu cầu của nhóm đối tượng mới nổi này, một hình thức buffet mới đã ra đời và hiện đang được giới trẻ đón nhận một cách tích cực buffet bánh ngọt. Hãy cùng tìm hiểu xem điều gì đã làm nên sức hút của những bữa tiệc buffet ngọt hay đôi khi còn được gọi là tea break này nhé.

Tiệc buffet ngọt ngày một hấp dẫn giới trẻ

Tiệc buffet ngọt ngày một hấp dẫn giới trẻ (nguồn: https://www.pinterest.co.uk/)

1. Chi phí hợp lý, thời gian linh hoạt

Nếu như ở các bữa tiệc buffet truyền thống, chi phí trung bình cho bữa trưa của một người dao động trong khoảng từ 150.000 tới khoảng 280.000 đồng chưa bao gồm đồ uống và các phụ phí phát sinh nếu có. Dĩ nhiên, nếu là buffet buổi tối thì chi phí sẽ tăng thêm từ khoảng 20% tới 50% tùy từng nhà hàng. 

Trong khi đó, chi phí thông thường để thưởng thức một bữa tiệc buffet đồ ngọt chỉ rơi vào tầm trên 100.000 đồng. Nói không ngoa, tiệc ngọt chính là loại buffet ngon, buffet giá rẻ rất phù hợp với giới trẻ, một sự thay thế hoàn hảo cho buffet buổi trưa hay buffet buổi tối  quen thuộc đến nhàm chán. Hơn thế nữa, thời gian để thực khách thưởng thức đồ ăn không giới hạn là sáng, chiều hay tối. Chỉ đơn giản, bạn thích là bạn tới. Nhà hàng sẽ tính thời gian buffet ngọt theo lịch trình của riêng bạn. 

 2. Ngọt, ngọt, ngọt và còn hơn thế nữa

Các món ăn xuất hiện trong bất kỳ tiệc buffet đồ ngọt dĩ nhiên không thể là thịt, cá, hải sản hay đồ chiên nướng thông thường. Thay vào đó, bạn sẽ được thưởng thức vô vàn các loại bánh ngọt Âu-Á với hương vị đầy mê hoặc như bán Macarons, bông lan, bánh Flan. Ở một số nơi, bạn thậm chí còn có thể còn tìm thấy một vài loại bánh cổ truyền đặc trưng của Việt Nam như bánh rán ngọt, mặn, bánh tiêu hay tai heo vốn chỉ tìm thấy ở các chợ truyền thống hoặc qua trang thương mại điện tử Adayroi.

3. Tiệc ngọt nhưng vẫn phù hợp với người ăn kiêng, thậm chí cả người ăn chay

Một điều khá thú vị là mặc dù mang tên là buffet ngọt nhưng cũng có không ít loại thực phẩm không chứa đường, tốt cho sức khỏe - rất phù hợp với đối tượng người cần giảm cân, gặp vấn đề sức khỏe phải hạn chế đường như: salad, trái cây tươi, nước trái cây… Đôi khi chỉ cần nhâm nhi một ly cam tươi cùng một chút salad hoa quả đã đủ cung cấp cho bạn nguồn năng lượng tươi mới cho ngày dài năng động.

Buffet ngọt phù hợp với người ăn chay

Buffet ngọt phù hợp với người ăn chay (nguồn: internet)

Đặc biệt nếu bạn là người yêu động vật, yêu thiên nhiên thì đừng ngại ngần gì nữa, buffet ngọt sinh ra là để dành cho bạn. Nguyên liệu chính được sử dụng trong các bữa tiệc ngọt là các loại sữa, bột mì, đường trắng, hoa quả tươi, các loại hạt khô… hoàn toàn không sử dụng thịt.

4. Mang lại những trải nghiệm văn hóa trong ẩm thực

Ẩm thực không chỉ đơn giản là ăn cho no bụng. Mà sâu xa hơn, nó còn ẩn chứa trong đó cả những yếu tố văn hóa mới mẻ. Hương vị, cách chế biến, sự ra đời của mỗi một loại bánh đều có một lịch sử nhất định. Thưởng thức món ăn,tìm hiểu về nó cũng là một cách làm giàu thêm sự hiểu biết cho mỗi thực khách.

Macaron vua của các loại bánh ngọt, tiệc ngọt 

Macaron vua của các loại bánh ngọt, tiệc ngọt (nguồn: https://www.bepgiadinh.com/)

Theo blog.adayroi.com