Hiện nay, nhu cầu ăn uống của mọi người là rất đa dạng. Ngoài hình thức chính là nấu ăn tại nhà, thỉnh thoảng chúng ta sẽ thưởng thức buffet ở nhà hàng khi muốn thay đổi không khí.
Khái niệm buffet ra đời tại Pháp từ thế kỷ 17, chỉ hình thức người ăn tự phục vụ - tự đi lấy những món ưa thích đã được nấu và bày sẵn trên các kệ, quầy của nhà hàng. Nhân viên chỉ dọn bàn, không có trách nhiệm bưng bê đồ ăn cho khách.
Thực khách ăn buffet (nguồn: Seoul Garden)
Ăn buffet có chi phí khá cao so với một bữa ăn thông thường (khoảng 150.000 đồng đến 400.000 đồng tùy nhà hàng, thực đơn và bữa ăn: buffet sáng sẽ có giá khác buffet trưa và buffet tối), đổi lại, bạn sẽ được thưởng thức không giới hạn rất nhiều món ăn cũng như một số loại đồ uống, đảm bảo cho một buổi nạp năng lượng “không no không về”.
Hiện tại, buffet nướng Hàn Quốc và buffet lẩu Nhật Bản là 2 lựa chọn rất được ưa chuộng. Vậy bạn đã biết gì về 2 loại hình ăn buffet này? Nếu câu trả lời là chưa, mời bạn tiếp tục theo dõi bài viết nhé!
Như tên gọi, đây là thực đơn buffet bao gồm đồ ăn nấu bằng cách nướng theo kiểu Hàn Quốc. Từ lâu nay, đồ nướng Hàn Quốc đã trở thành một thương hiệu. Các món ăn nướng ở quốc gia này là xu hướng ẩm thực có sức hấp dẫn đặc biệt với thực khách trên toàn cầu khi luôn được truyền tai về độ tươi ngon, đậm đà. Bên cạnh đó, từ thành phố lớn cho đến vùng quê nhỏ xứ Hàn đều có nhiều nhà hàng chuyên phục vụ đồ nướng.
Các món buffet nướng Hàn Quốc thường không quá khó để chế biến nhưng cần quá trình chuẩn bị rất công phu. Cụ thể, thịt phải được ướp sốt đậm (có thể lên đến 48 tiếng) để giữ được độ ngọt mềm mà chỉ bị cháy xém vừa phải. Đi kèm với đó là Ssamjang - sốt chấm thịt nướng đặc sản Hàn Quốc có mùi thơm dễ chịu làm món ăn thêm ngon miệng.
Buffet nướng Hàn Quốc (nguồn: King BBQ)
Một số món buffet thịt nướng Hàn Quốc nổi bật có thể kể đến như: Bulgogi (Thịt bò nướng), Galbi-gui (Sườn nướng), Broiled eel (Lươn nướng), Dak-gui (Gà nướng)... Thực khách có thể dùng bếp nướng không khói áp dụng công nghệ hiện đại để tiến hành nướng ngay tại bàn.
Ngoài ra, để buổi thưởng thức buffet Hàn Quốc thêm phần trọn vẹn, bạn có thể ăn kèm lá kenhip hay kimchi chua cay (có tác dụng kích thích vị giác cũng như chống ngấy) hoặc lựa chọn các loại đồ uống pha trộn và đồ uống có cồn, chẳng hạn như rượu gạo hay rượu Soju Hàn Quốc – vốn rất hợp với đồ nướng.
Bên cạnh nét văn hóa đặc sắc, đất nước Nhật Bản còn được biết đến nhờ nền ẩm thực tinh túy. Các món ăn ở xứ sở mặt trời mọc thường chú trọng vào vị tươi sống và tinh khiết, mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Trong số đó, lẩu (ở Nhật gọi là nabe) là món được yêu thích đặc biệt.
Về mặt tổng quát, lẩu được chế biến từ hải sản và nhiều loại thịt, nấu chung với rau quả. Bốn loại lẩu truyền thống thường được các nhà hàng bán buffet Nhật Bản phục vụ là: lẩu Miso kim chi đầu cá hồi, lẩu Chanko, lẩu Motu và lẩu Yakuzen. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nguyên liệu và cách chế biến từng vùng miền mà sẽ có rất nhiều loại lẩu khác nhau.
Buffet lẩu Nhật Bản (nguồn: YouTube)
Nói về nước lẩu, không thể không kể đến 2 vị truyền thống của lẩu Nhật Bản là Sukiyaki (nước màu) và Shabushabu (nước trong). Kết hợp cùng mùi thơm của các loại rau, nấm tươi, vị ngon ngọt của thịt và hải sản tươi sống (bò ba chỉ Mỹ, thịt đùi gà, nạc vai lợn, cá hồi, tôm…), việc thưởng thức món lẩu sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm khó quên.
Ngoài 2 hương vị truyền thống vừa nêu, các nhà hàng còn bổ sung thêm nhiều vị nước lẩu mới như: Kim chi Nabe, Miso cay, Tounyuu chuyên chất đậu nành, Cari Nhật, Cốt gà cay, Tomato,… mỗi loại đi kèm một thứ nước chấm riêng, mang đến những cảm giác mới lạ trên đầu lưỡi của thực khách khi dùng buffet lẩu Nhật Bản.
Nhìn chung, cả 2 loại hình buffet đều để lại nhiều ấn tượng rất riêng, mang đến cho bạn những món ăn lẫn gia vị đặc trưng của 2 quốc gia nổi tiếng về ẩm thực ở Châu Á. Nếu có điều kiện, bạn hãy tự mình trải nghiệm cả 2 để trả lời chính xác câu hỏi “nên ăn buffet nướng Hàn Quốc hay buffet lẩu Nhật Bản” nhé!