Trang trí món ăn

Hướng dẫn cắt tỉa quả ớt thành bông hoa, con vật ngộ nghĩnh

Những bông hoa xinh xắn và các con vật đáng yêu được tỉa gọt tỉ mỉ từ các loại ớt khi được trang trí trên các mâm, dĩa thức ăn sẽ làm cho món ăn của bạn càng tăng thêm sức hấp dẫn khó cưỡng.

Thực hiện cắt tỉa một loại hoa hay một con vật nào đó từ quả ớt không khó như bạn nghĩ. Hãy cùng xem các hướng dẫn sau đây về cách cắt tỉa hoa và vật từ quả ớt nhé!

I. TỈA ỚT THÀNH NHỮNG BÔNG HOA XINH

1. Tỉa hoa đồng tiền từ quả ớt


Chuẩn bị

1 trái ớt sừng lớn
1 con dao nhọn
1 thau nước đá lạnh

Thực hiện

Bước 1: Cắt đôi ớt sừng theo chiều ngang và lấy phần có cuống

Bước 2: Xẻ một đường từ trên xuống khi thấy còn khoảng cách 1cm đến cuống thì ngưng đường cắt.

Bước 3: Tiếp tục thực hiện tương tự với các phần còn lại sao cho chia thành 8 cánh đều nhau.

Bước 4: Cắt ngắn một đoạn phần lõi ớt

Bước 5: Tỉa nhọn lại các cánh vừa cắt

Dùng đầu mũi dao uốn nhẹ cho cánh hoa bung ra và ngâm vào nước đá để hoa nở và định hình.

Sau cùng, chỉ việc cắm hoa lên món ăn mà bạn muốn dọn.

Nếu muốn tỉa hoa đồng tiền từ ớt để đặt nằm trên dĩa, bạn chỉ việc cắt đôi trái ớt theo chiều dọc, tiến hành xẻ dọc như trên thành nhiều cánh nhỏ, dùng dưa leo cắt zic zắc làm đài hoa và dùng thì là làm cành lá trang trí.

2. Tỉa ớt thành hoa môn đỏ

Chuẩn bị

Ớt: chọn loại ớt thật tươi (để giữ hạt không bị rụng nhiều), màu đỏ thắm, quả già, mập và dài. Nếu thích màu hoa môn khác, bạn có thể chọn các màu tùy thích.
1 con dao tỉa rau củ
1 thau nước lạnh

Thực hiện

Bước 1: Khía một vòng tròn khoảng 3/4 quanh cuống ớt sao cho không làm đứt lìa cuống và phần ruột ớt.

Bước 2: Tại vị trí dừng của khoanh tròn vừa khía dưới cuống, rạch một đường thẳng dọc theo thân ớt. Sau đó từ từ mở thân ớt tách khỏi cuống và lõi ớt vốn đang dính liền tránh để hạt bị rụng quá nhiều.

Bước 3: Từ thân ớt đã cắt, bạn theo hình dáng trái ớt để tỉa tròn phần dưới cho giống cánh hoa môn với hai đường vòng cung cánh dưới. Lúc này bạn có cánh hoa giống hình trái tim.

Bước 4: Ngâm cánh hoa vào nước đá để cánh hoa cong tự nhiên. Sau đó, vớt ra ngoài, thấm khô.

Bước 5: Khoét một lỗ ở gần chỗ lõm của hình trái tim và cắm cuống ớt vào.

Vậy là bạn đã có một bông hoa hồng môn đỏ thắm để trang trí dĩa thức ăn cho mình rồi!

3. Tỉa ớt chuông thành hoa

Chuẩn bị

3 trái ớt chuông đỏ
1 con dao nhọn
1 thau nước đá lạnh

Thực hiện

Bước 1: Cắt đôi trái ớt đỏ. Tiếp tục cắt các đường thẳng với khoảng cách đều nhau theo múi ớt xuống đến gần cuống và tỉa tròn đều các cánh hoa.

Bước 2: Sử dụng mũi nhọn của dao róc nhẹ phần vỏ ngoài của mỗi cánh hoa đến khoảng 2/3.

Bước 3: Ngâm hoa trong nước đá và bạn sẽ có những bông hoa nở rộ đẹp mắt.

4. Tạo hoa nhiều cánh từ ớt chuông

Chuẩn bị

1 trái ớt chuông
1 con dao tỉa

Thực hiện

Bước 1: Cắt đôi quả ớt theo các đường zic zắc. Lúc này bạn đã có demo của hai bông hoa.

Bước 2: Tách vỏ ớt khỏi các cánh hoa này ở cả hai bông hoa sao cho vỏ vẫn còn dính lại với khoảng 1/3 thân của mỗi cánh.

Bước 3: Ngâm ớt trong nước lạnh để cánh hoa bung ra tự nhiên

Bước 4: Đặt bông hoa có phần hột bên trong lên bông hoa còn lại và bạn sẽ có một bông hoa nhiều cánh rực rỡ.

5. Tỉa hoa ly từ ớt

Chuẩn bị

2 trái ớt sừng lớn và mập
1 con dao tỉa

Thực hiện

Bước 1: Dùng dao tỉa cắt các đường zic zăc để tách đôi quả ớt.

Bước 2: Từ các khe của mỗi cánh rạch nhẹ một đường thẳng
 
Bước 3: Tách vỏ ớt ở mỗi cánh xuống khoảng 1/3. Thực hiện tương tự cho nửa phần ớt còn lại và cho các quả tiếp theo.

Bước 4: Ngâm nước đá lạnh cho hoa nở tự nhiên

Sau cùng, bạn chỉ việc trang trí hoa theo ý muốn.

II. TỈA ỚT THÀNH NHỮNG CON VẬT NGỘ NGHĨNH

1. Tỉa ớt sừng thành cá đỏ


Chuẩn bị

1 trái ớt sừng
1 con dao nhọn
1 thau nước lạnh

Thực hiện

Bước 1: Chia trái ớt sừng thành 3 đoạn tương ứng đầu cá là phần cuống, thân cá là thân trái ớt và đuôi cá và đoạn cuối cùng.

Bước 2: Dùng dao nhọn khía những đường vòng cung từ cuối phần đầu theo từng lớp so le để tạo thành vẩy cá.

Bước 3: Khía đường chữ V ở đầu trái ớt để tại thành miệng cá đang há miệng.

Bước 4: Tỉa sợi phần đuôi trái ớt để tạo thành đuôi cá vẩy.

Bước 5: Ngâm ớt trong thau nước đá lạnh để định hình dạng cá

Bước 6: Lấy ớt ra khỏi thau nước đá và gắn hai hạt tiêu vào một chiếc tăm gắn vào đầu trái ớt để tạo thành mắt cá.

Vậy là rất nhanh, bạn đã hoàn thành một con cá xinh xắn từ trái ớt sừng rồi!

2. Tỉa ớt sừng thành con tôm

Chuẩn bị

1 trái ớt sừng
1 con dao nhọn
1 thau nước đá lạnh

Thực hiện

Bước 1: Cắt đôi trái ớt theo chiều dọc, bỏ ruột và chia làm 3 phần tương ứng với đầu tôm là phần cuống trái ớt, mình tôm là thân trái ớt và đuôi tôm là phần còn lại.

Bước 2: Dùng dao cắt hai hình chữ V ngược từ đầu quả ớt để tạo thành hình đầu tôm

Bước 3: Khứa những đường ngang trên thân ớt làm thành vỏ tôm

Bước 4: Khứa những đường dọc phần đuôi ớt để tạo thành đuôi tôm

Bước 5: Ngâm ớt trong thau nước lạnh để định hình dáng con tôm

Bước 6: Dùng tăm gắn hai hạt tiêu lên đầu trái ớt để tạo thành mắt tôm.

Vậy là bạn cũng đã hoàn thành thêm một chú tôm sinh động từ quả ớt sừng.

Chúc bạn thành công với các cách cắt tỉa ớt rất đơn giản trên đây nhé!

Theo yeutre.vn