1. Tép khô rang tóp mỡ. Nguyên liệu: Mỡ phần, tép khô, hành khô, nước mắm, đường và bột ngọt. Mỡ rửa qua để ráo nước rồi thái miếng nhỏ, rán thành tóp mỡ. Tép khô ngâm rửa thật sạch. Hành củ thái nhỏ sau đó phi thơm lên. Ảnh: NiemDamMe.Vn.
Tiếp tục cho tép vào rang đến khi săn lại và óng vàng. Cho tóp mỡ vào đảo đều. Cho phần nước mắm và đường vào rang cùng, đảo thật đều tay cho ngấm gia vị. Cuối cùng tép và tóp mỡ se vàng hòa quyện cùng gia vị thì tắt bếp và cho bột ngọt (nếu thích) vào, đảo đều là xong. Món ăn từ tóp mỡ này đảm bảo các thành viên trong gia đình sẽ thích mê. Ảnh: NiemDamMe.Vn.
2. Tóp mỡ rim mắm chua ngọt. Nguyên liệu: mỡ phần, nước mắm, giấm, đường, nước, mì chính, ớt và ớt bột. Bạn đem mỡ phần thái nhỏ rán thành tóp mỡ. Dấm, đường, nước mắm, bột ớt, ớt mì chính, nước mắm hòa tan đều trong một bát. Phi thơm hành rồi đổ nước mắm vào. Cho tóp mỡ vào đun, đảo đều tay trong vòng 2 phút là được. Ảnh: www.tin247.com.
3. Tóp mỡ xóc muối tỏi. Nguyên liệu: mỡ lợn, tỏi, hành, bột bắp, muối. Mỡ rửa sạch lau khô. Thái mỡ thành những miếng nhỏ. Ướp mỡ với 1/3 chỗ muối. Hành lột vỏ, tỏi cho vào cối hay chén giã nát. Cho bột bắp vào, hành tỏi trộn đều. Ảnh: www.blogamthuc.com.
Bắc chảo không dính lên bếp, cho mỡ vào xào lửa thấp. Cứ đảo qua đảo lại cho mỡ ra hết, tóp vàng giòn thì vớt ra đĩa. Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng, cho hành tỏi giã nhuyễn vào chiên với lửa vừa. Chiên cho hành tỏi vàng giòn thì vớt ra. Trộn chung hành tỏi chiên với tép mỡ và chỗ muối còn lại.
4. Dưa chua xào tóp mỡ. Nguyên liệu: dưa chua, cà chua, hành khô, mỡ lợn, hành lá, nước mắm, bột nêm, muối. Mỡ rửa sạch, thấm khô rồi thái thành các miếng mỏng. Cho vào chảo xào cho mỡ ra hết mỡ nước thì vớt tóp mỡ ra bát. Cà chua rửa sạch thái miếng hoa cau, hành lá thái khúc, hành khô băm nhỏ. Ảnh: eva.vn.
Bắc chảo lên bếp cho 1-2 thìa dầu ăn vào đun nóng dầu thì cho hành khô vào phi cho thơm rồi mới cho cà chua, thêm chút muối vào xào cho cà chua mềm. Khi cà chua chín mềm thì cho dưa chua vào xào vài phút rồi cho nước mắm, bột nêm, tóp mỡ. Tiếp tục đảo đều cho dưa thấm đều gia vị, dưa săn lại rồi mới cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp. Lưu ý, dưa chua vốn đã mặn nên khi nêm nếm gia vị vừa phải không món ăn sẽ càng mặn hơn. Ảnh: phunubeo.vn.
Nhật Tiến (tổng hợp)