Món ngon từ thịt gà

Gà không lối thoát tự làm tại nhà

Lớp xôi bên ngoài vàng giòn rụm, thịt gà chín mềm, thơm ngọt bên trong tạo nên hương vị riêng và độc đáo của món ăn này. 

Nguyên liệu:

- Gà mái tơ 1 con khoảng từ 1,2 kg - 1,5 kg
- Gạo nếp nương: 1 kg
- Hạt sen tươi
- Lá chanh 
- Hành khô: 100 g
- Gia vị, hạt nêm, dầu ăn.

Cách làm: 

Bước 1: 

- Vo gạo nếp thật sạch, ngâm nước có pha 1 thìa muối hạt từ 6 đến 8 tiếng cho gạo nở mềm. Vớt gạo ra xả lại với nước rồi để ráo.

Bước 2:

- Hành khô bóc vỏ, một phần thái lát phi thơm vàng, còn lại băm nhỏ.

- Gà gà mái tơ sơ chế thật sạch rồi chặt bỏ phần cổ, đầu, phao câu và chân.  

- Ướp gà với hành khô băm nhỏ, 1 thìa nhỏ hạt nêm, 1 thìa nhỏ gia vị. Hạt sen luộc chín nhồi cùng lá chanh vào trong bụng gà. Xát đều gia vị lên toàn thân gà để ngấm gia vị khoảng 1 tiếng.

Bước 3: 

- Cho nước vào nồi hấp, cho gạo nếp lên giá, đặt gà lên hấp cho đến khi gà chín tới. Cách này giúp phần nước ngọt tiết ra khi hấp gà ngấm vào xôi sẽ làm xôi mềm và béo ngậy hơn. 

- Sau khi hấp khoảng 30 phút, khi gà vừa chín tới. Cho gà ra đĩa cho nguội bớt. Phần xôi tiếp tục đồ thêm khoảng 10 phút nữa cho xôi chín mềm. 

ga-khong-loi-thoat-tu-lam-tai-nha-1

Bước 4: 

- Dùng màng bọc thực phẩm căng rộng lên trên một khay lớn và phẳng, khi xôi còn đang nóng cho toàn bộ phần xôi đã hấp ra khay và dàn mỏng đều. Rắc phần hành khô đã phi vàng lên xôi và đặt gà vào giữa khay xôi. Ép cho xôi dính chặt và bao kín con gà, gói thật kỹ và chắc tay. Sau khi xôi đã bám đều vào gà, dùng tay lăn khối xôi gà trên bàn sao cho khối xôi tạo thành một vỏ bọc chắc chắn, bám chặt vào gà. Để yên như vậy khoảng 1 tiếng, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng.

- Bước này rất quan trọng quyết định sự thành công của món gà, nếu không cẩn thận lớp xôi rất dễ bị rơi ra khi chiên.

ga-khong-loi-thoat-tu-lam-tai-nha-2

Bước 5:

- Cho dầu vào chảo lớn, Bóc bỏ lớp màng thực phẩm ra, cho nguyên cả bọc xôi gà chiên vàng đều các mặt, vừa chiên vừa múc dầu nóng trong chảo dội đều lên phía trên của quả xôi để xôi vàng đều và giòn thơm phía lớp ngoài. Để lửa vừa. Khi  lớp xôi vàng giòn, lấy ra để vào đĩa có lót giấy thấm cho hút bớt dầu. 

- Khi ăn, dùng kéo cắt nhẹ vào phần xôi rồi tách đôi. Cắt xôi thành từng miếng vừa ăn, gà có thể chặt hoặc xé ăn tùy thích. Chấm cùng muối tiêu chanh. 

ga-khong-loi-thoat-tu-lam-tai-nha-3

Thành phẩm: 

Cách làm món gà không lối thoát tuy có tốn nhiều thời gian chuẩn bị và cần sự chế biến khéo léo nhưng lại thể hiện được sự tinh tế cũng như tình cảm của người làm món ăn. Thịt gà chín mềm ngọt, thơm phức mùi lá chanh và gia vị, hạt sen chín bùi, bở tơi, xôi nếp chín phía ngoài vàng giòn nhưng phía trong thì mềm dẻo ăn thật ngon miệng. Đây là sẽ gợi ý hấp dẫn cho bạn trổ tài vào dịp liên hoan hay lễ tết. 

ga-khong-loi-thoat-tu-lam-tai-nha-4

Lê Nguyên

Theo ngoisao.net