Tuy chỉ là chân nhưng đôi khi còn được yêu thích nhiều hơn cả thịt gà. Đảm bảo, những món chân gà vừa thơm vừa giòn, dễ ăn này sẽ khiến những tín đồ ẩm thực mê mẩn.
1. Chân gà xào cay
Chuẩn bị nguyên liệu:
500 gram chân gà1 củ tỏi1 nhánh gừng1 quả ớt sừng1 thìa bột ớt hoặc tương ớt2 thìa dầu hào1 thìa nước mắm1 thìa cà phê đường1 thìa giấm, muối, hạt nêm, xả cây 2 nhánh.
Cách làm:
1, Chân gà bạn đem rửa sạch với 1 thìa giấm và 1 thìa muối cho hết mùi hôi, chặt bỏ phần móng chân gà sau đó chặt chân gà làm 2 đoạn.
2, Gừng bạn đem cạo sạch vỏ rồi đập dập, tỏi và ớt sừng thái nhỏ.Sau đó, bạn đổ nước vào nồi đun sôi thì cho một chút muối, thêm gừng đập dập vào nồi sau đó cho chân gà vào luộc tới khi chân gà chín là tắt bếp. Vớt chân gà ra tô nước lạnh ngâm 5 phút cho nguội thì vớt chân gà ra cho ráo nước.
3, Đặt chảo lên bếp cho khoảng 1-2 thìa dầu ăn đun cho dầu nóng, tiếp theo bạn cho tỏi băm vào phi cho thơm rồi cho ớt băm vào cùng. Thiếp theo, bỏ tất cả chân gà vào chảo và nêm nước mắm, dầu hào, hạt nêm, bột ớt, đường sau đó đảo đều và xào khoảng 1 phút cho chân gà ngấm gia vị là tắt bếp, cho chân gà ra đĩa thưởng thức.
Thành quả như ý rồi đây
2. Chân gà xóc xoài xanh
14 cái chân gà1 trái xoài xanh8 trái trái tắc2 trái ớt sừng1 củ gừng1/2 củ cà rốt3 cây sả2 muỗng cà phê ớt bột1 củ tỏi2 trái chanh60 ml giấm16 muỗng cà phê đường trắng8 muỗng cà phê nước mắm.
Phần nguyên liệu
1, Lấy chân gà rửa sạch với dấm và muối rồi cắt bỏ phần móng chân gà. Sau đó, chặt chân gà làm 2 đoạn, bỏ phần móng chân.
2, Đun 1 nồi nước sôi, cho thêm 1 chút muối và dấm, gừng thái lát rồi cho chân gà vào luộc. Khi chân gà chín tới, vớt ra ngay rồi ngâm chân gà vào tô nước đá lạnh khoảng 10 phút cho chân gà được giòn dai nhé!
3, Pha nước mắm để sên với công thức: 1 muỗng cà phê tỏi băm, 2 quả ớt sừng thái lát, 2 trái chanh, 16 muỗng cà phê đường, 8 muỗng cà phê mắm, 1 muỗng cà phê ớt bột và một ít giấm. Trộn tất cả hỗn hợp lại với nhau sau bỏ cho vào nồi và bắt lên bếp. Khi hỗn hợp vừa sôi tới thì cho chân gà vào đảo đều tới khi thấy nước mắm đường hơi sên lại thì tắt bếp.
4, Bắt đầu xóc cùng xoài xanh và cà rốt. Xoài xanh rửa sạch sẽ sau đó xắt miếng vừa ăn, cà rốt nạo vỏ và tỉa hoa rồi thái lát mỏng. Cho chân gà đã sên cùng vào 1 cái tô to, tiếp đến bạn cho tắc, sả, xoài xanh, gừng thái sợi, cà rốt vào tô trộn đều cho ngấm gia vị.
Trộn xong thì cho ra dĩa thưởng thức thôi nào.
3. Chân gà ngâm sả tắc
Chân gà 15 cáiTắc 10 tráiSả 3 câyỚt 5 tráiChanh ½ tráiLá chanh 5 láGừng: 1 củTỏi 1 củ.
1, Chân gà rửa sạch với chút muối và rượu trắng cho bớt mùi tanh, sau đó để cho thật ráo nước rồi đem đi luộc. Khi luộc chân gà, bạn cần để nước sôi mới cho chân gà vào kèm theo vài lát gừng, 1 thìa muối và 1 đến 2 nhánh sả cho thơm.
2, Chuẩn bị sẵn một tô nước đá, khi chân gà chín tới thì vớt ra ngay, thả luôn vào tô nước đá để chân gà giữ được độ giòn ngon. Ngâm khoảng 10 phút cho đá tan hết thì chân gà ra, để ráo nước rồi cho vào ngăm mát tủ lạnh thêm 20 phút nữa. Làm như vậy chân gà sẽ rất ngon và giòn.
3, Trong khi đợi chân gà bạn sẽ tiến hành làm nước ngâm như sau: 1/2 chén mắm (có thể nhiều hơn tùy khẩu vị), 1/2 chén giấm, 1 chén đường, 1 thìa muối và 3 chén nước. Khuấy đều cho đến khi đường và muối tan hết thì cho lên bếp đun sôi rồi để thật nguội.
4, Tiếp theo bạn chuẩn bị các nguyên liệu còn lại: sả thái nhỏ phần dưới, phần trên chẻ dọc. Gừng, ớt và tỏi thái lát mỏng, lá chanh thái mỏng, quất cắt lát.
5, Sau khi nước ngâm đã nguội hẳn thì tiến hành trộn. Cho tất cả nguyên liệu vừa thái vào nước ngâm và trộn đều. Đợi sau 2 – 3 giờ đã có thể ăn được, tuy nhiên nếu muốn chân gà ngon thì bạn nên để ít nhất 1 ngày cho ngấm đều gia vị.
Món chân gà ngâm sả tắc.
4. Chân gà rút xương chiên giòn
Chân gà 500gGiò sống 100gBột năng 100gHành củ 50gTỏi 50gGừng 1 củTiêu xay 1 thìa cà phêMuối 1/2 thìa cà phêXì dầu 1 thìa cà phêDầu ăn ½ chén nhỏMè 1/2 muỗng cà phê.
1, Sơ chế nguyên liệu: Gừng: rửa sạch, cạo vỏ rồi thái lát.
2, Chân gà: Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho vài lát gừng và một ít muối vào. Sau đó cho chân gà vào luộc vừa chín, vớt ra để vào ngăn mát 30 phút. Sau đó bạn lấy ra và bắt đầu rút xương gà theo cách làm như sau:
+ Dùng kéo cắt phần móng gà hoặc dùng dao chặt cũng được.
+ Dùng dao nhọn khứa từng đường trên từng ngón chân.
+ Bẻ từng khớp xương rồi lấy từng khúc xương ra một cách nhẹ nhàng. Những chiếc chân gà rút xương đạt chuẩn phải được rút hết xương nhưng chân gà vẫn trông như còn nguyên vẹn hình dáng.
3, Hành, tỏi: bóc vỏ rồi băm nhỏ.
Ướp chân gà và giò sống: Giò sống: cho ½ thìa cà phê tiêu xay vào trộn đều, để ướp trong khoảng 10 phút.
4, Chân gà: cho ½ thìa cà phê tiêu xay + ½ thìa cà phê muối + ½ lượng hành, tỏi băm + xì dầu vào và trộn đều. Sau đó bạn nhét giò sống vào lần lượt từng chiếc chân gà đã rút xương, ướp trong khoảng 15 phút nữa.
5, Chiên chân gà rút xương: Đổ bột năng ra bát, cho từng chiếc chân gà vào bột sao đó lăn đều sao cho bột phủ toàn bộ chân gà. Sau đó bắc chảo lên bếp rồi đổ dầu ăn vào đun sôi, tiếp theo bỏ chân gà vào chiên. Bạn chiên đến khi thấy chân gà vàng giòn thì gắp ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu, rắc thêm tí mè và hành lá lên trên, mè không chỉ giúp lạ miêng hơn mà còn đẹp mắt nữa.
Khi ăn bạn hãy chấm chân gà rút xương chiên giòn với một ít tương ớt sẽ làm món ăn thêm thơm ngon đấy.
5. Chân gà nướng sả
500 gr chân gà1 gói xốt gia vị thịt nướng sả30 gr gừng40 gr sả10 gr tỏi băm10 gr ớt2 muỗng canh dầu ăn.
1, Chân gà rửa sạch rồi hấp cùng 30gr gừng và 30gr sả trong 10 phút. Hấp chân gà trước khi nướng giúp chân gà không bị teo lại, giữ nguyên vị ngọt của chân gà.
2, Bạn ướp chân gà với 10gr tỏi băm, 10gr sả , 10gr ớt. Đặc biệt không thể thiếu gói xốt gia vị hoàn chỉnh thịt nướng sả Barona, 1 gói xốt cho 500gr thịt là vừa vị, dễ dàng và tiện lợi.
3, Bí quyết để món chân gà nướng thêm ngon đó là bạn thêm 2 muỗng canh dầu ăn, ướp ít nhất 1h cho chân gà thấm đều gia vị. Sau khi ướp, bạn nướng chân gà ở độ trong 20 phút, hoặc bạn nướng trên bếp than hoa khoảng 10 phút thôi nhé.
4, Sau 10 phút nướng thì bạn vừa trở mặt chân gà vừa quét thêm nước xốt để chân gà thêm đậm đà và có màu sắc đẹp mắt.
5, Khi chân gà chín đều, lấy ra dùng nóng với muối tiêu chanh. Chút cay cay của muối tiêu chanh, vị thơm ngọt của chân gà, một ít mát lạnh của bia sẽ giúp người dùng thưởng thức cái ngon trong từng chiếc chân gà nướng sả.
Lưu ý: Bạn nên mua chân gà ở siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm uy tín để mua được chân gà ngon, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải chân gà bị bệnh hay chân gà đã được bảo quản bằng chất bảo quản lâu ngày có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn và người thân.
Chúc các bạn thực hiện thành công và ngon miệng nhé!