1. Gà nấu măng chua
Nguyên liệu:
Gà ta: 500gr1 bộ trứng gà nonMăng chua: 300grHành, ngò gaiỚt tráiGia vị: Nước mắm, bột nêm, gừng, xả
Cách làm:
Thịt gà bạn nên chọn thịt gà ta nấu sẽ ngon hơn vì thịt gà công nghiệp sẽ bở nấu không ngon. Thịt nên chọn phần đùi gà hoặc lườn là ngon nhất, mua về rửa sạch, sát với muối, chặt miếng vừa ăn, ướp với nước mắm, hạt nêm, gừng và xả để thịt ngấm 20 phút .
Măng chua rửa lại với nước cho bớt chua, nếu muốn giảm chua thì có thể cho đun với nước sôi để giảm chua và khử độc. Măng xé nhỏ, dài theo thớ, không nên xé miếng to như thế vừa không ngon lại nhìn không hấp dẫn.
Xào măng: Cho dầu vào chảo đun nóng già cho măng vào xào, đảo đều tay, nêm chút nước mắm, bột nêm cho vừa, xào măng thật kỹ, xào khi nào măng săn lại là được. Măng rất ăn dầu ăn nên bạn tùy vào lượng măng mà cho lượng dầu vừa phải , không nên cho nhiều sẽ khiến dầu ăn nổi váng trên bề mặt nước canh, như vậy sẽ tạo cảm giác ngấy.
Phần thịt gà, khi ướp xong thì bạn cho gà vào xào, trứng Gà non , đun thịt gà đảo đều cho gia vị được đều, khi nào gà gần chín thì cho măng vừa xào vào xào cùng.
Đảo khoảng 5 phút để gà và măng ngấm gia vị với nhau sau đó bạn cho khoảng 2 bát tô canh nước nóng vào.
Nếu bạn thích ăn nhiều nước thì có thể cho nhiều hơn, nhưng chú ý không nên cho nhiều vì sẽ làm loãng thịt gà và măng đấy bạn nhé.
Đun sôi nồi gà và măng, hớt bọt nếu có, xong cho nhỏ lửa đun âm ỉ khoảng 5 đến 10 phút sau, nêm lại gia vị cho vừa ăn với khẩu vị.
Tắt bếp cho hành, ngò gai ớt xắt vào là món ăn đã hoàn thành.
2. Gà nướng chao
1 con gà khoảng 1kg 2Nước chao: 2 muổng ăn canhChao đỏ: 3 viên …Mật ong: 3 muổng ..Dầu hào: 2 muổng …Rượu nấu ăn: 40mLHành, gừng băm nhuyễn
Bước 1: Thịt gà sau khi mua về rửa sạch, lọc bỏ xương ở phần thịt gà như vậy thịt sẽ nhanh chín hơn và cách chế biến cũng nhanh và đơn giản hơn.
Bước 2: Tiếp theo, nghiền nhuyễn chao rồi trộn đều với dầu hào, mật ong và rượu để làm sốt ướp. Đây là bước rất quan trọng và có yếu tố quyết định món gà nướng chao có ngon hay không.
Bước 3: Bước tiếp theo rưới nước sốt vừa pha chế ở trên vào phần thịt gà.
Bước 4: Lấy dây buộc chặt thịt gà lại hoặc có thể dùng giấy bạc để gói gà cũng được.
Bước 5: Cho gà vào túi nylon thực phẩm loại to, sau đó dưới phần nước sốt còn lại cùng gừng và hành vào thịt gà, rồi cho vào tủ lạnh để qua đêm.Nếu không có thời gian có thể để gà trong tủ lạnh khoảng 1 giờ đồng hồ.
Bước 6: Chuẩn bị khay và lò nướng, lót giấy bạc.
Bước 7: Sau đó cho thịt gà vào nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 40phút…. Nếu có lò nướng than thì ngon hơn.
Bước 8: Khi thịt gà chín, lấy ra cắt thành từng miếng… kèm đồ chua dưa leo ăn rất ngon cơm
3. Gà hấp mỡ hành
– 1 con gà 1kg
– 1 chén hành cắt nhỏ
– 50g gừng non, băm nhỏ
– 1 muỗng canh tỏi băm
– 1 muỗng canh dầu hào
– 1 muỗng canh dầu mè
Gà làm sạch,dùng khoảng 2muỗng cà phê muối+1 muỗng súp rượu trắng ướp gà,ướp từ trong ra ngoài cho gà thấm, sau đó để gà qua đêm.
Khi gà đã ướp qua 1 đêm, mang gà ra hấp cách thủy khoảng 1/2 tiếng là gà chín, cho gà ra đĩa, trút phần nước hấp gà ra chén (vì khi hấp gà, gà sẽ có phần nước tước ra, mình sẽ dùng phần nước hấp gà này làm nước sốt) phết lên da gà một lớp dầu mè để da gà được bóng đẹp và không bị khô.
Khi gà nguội chặt gà ra từng miếng bày ra đĩa, cho phần hành lá cắt nhỏ và gừng băm lên đỉnh, dùng 3-4 muỗng canh dầu hơ nóng, rưới phần dầu này lên phần gừng hành cho chín tái, tiếp đó cho 1 muỗng dầu mè vô chảo để nóng, cho tỏi vào phi thơm.
Cho phần nước hấp gà vào nấu sôi, nêm dầu hào và ít đường, nếu lạt thêm tí muối, cho tí bột năng hòa nước, cho vào để có nước sốt, khi nước sốt đã được rưới nước sốt vào đĩa gà.
Vậy là hoàn tất món gà hấp mỡ hành. Khi ăn trộn nhẹ để gà thấm nước sốt và ăn chung với phần mỡ hành và gừng.
4. Gỏi gà trộn rau răm
Thịt gà là món ăn quen thuộc của nhiều người, trong đó có món gà trộn rau răm.Thịt gà ta xé phay rồi trộn với rau răm, thêm chút chanh, giấm, tiêu, ớt… nữa là một món ăn rất quen thuộc với hầu hết mọi miền quê. Tuy quen là vậy nhưng hễ nhắc đến ai nấy cũng đều thèm chảy nước miếng, chỉ những người đã quá no bụng mới có thể hững hờ với món này mà thôi.
Lườn gà: 1 cáiHành tây: 1 củ, xắt lát mỏng, trộn với ít giấm, đường cho ngấm rồi vắt ráo nướcRau răm: 1 nắm, nhặt rửa sạch, chia hai nửa: một nửa thái nhỏ, một nửa để láỚt sừng: 1 trái: giã nát với chút đườngGiấm: 1 chén, chạnh: 1 tráiHành củ: 3 củ, tỏi: vài tép, tiêu: một ítCác loại gia vị thông thường
-Gà mua về chà qua muối rồi rửa lại bằng nước cho sạch, để ráo.
– Bắc nồi nấu gà, đổ vào nồi 2 lít nước, nêm 1 thìa cafe đường, nửa thìa cafe muối, nửa thìa cafe bột ngọt. Đun sôi nước rồi thả gà vào luộc cho chín.
– Gà chín thì vớt ra ngâm ngay vào nước nguội, bước này giúp gà trắng và da gà vàng. Tiếp đó lọc xương xé hết thịt ra thành từng sợi, từng miếng nhỏ vừa ăn.
– Hành tím lột vỏ, xắt lát mỏng sau đó cho vào chảo dầu phi vàng thơm.
– Trộn gà, rau răm, hành tây, hành tím phi vàng vào với nhau.
Pha nước mắm trộn:
+ Pha hỗn hợp gồm đường, tỏi, ớt băm, chanh, tiêu, nước mắm, nếm lại cho hương vị không bị gắt và quan trọng là không bị lạt (thà mặn một chút còn hơn bị nhạt) là được. Hỗn hợp này đem rưới lên phần gà đã trộn với hành, rau răm rồi thò tay sạch vào trộn đều. Món này chịu khó trộn bằng tay mới đều, mới ngấm.
– Ăn với cơm, xôi, hoặc dùng như một món nhậu đều ngon.
5. Gà mía muối
Gà mía muối là đặc sản đã có từ rất lâu đời và cho đến nay đây vẫn là một trong những món ngon từ gà rất được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và dễ chế biến.
– 2 Chuẩn bị– 2 chiếc đùi gà mía– 2 cây hành lá, 10gr gừng, 10gr quả sơn trà, 3 lá nguyệt quế, 3 nhánh hoa hồi, 20gr hạt kỳ tử– 30ml rượu trắng, 10gr đường, 15gr muối– Giấy bạc
Bước 1: Lọc bỏ phần xương rồi ướp thịt gà với 1 chút muối
Bước 2: Giờ thì cuộn và bọc thịt gà bằng giấy bạc rồi nướng ở 150 độ C trong 10 phút cho thịt chín.
Bước 3: Ngâm hành lá, gừng, quả sơn trà, lá nguyệt quế, hoa hồi, hạt kỳ tử trong 1,5l nước nóng khoảng 5′. Sau đó, cho thêm chút rượu và đường vào rồi đun sôi trên bếp.
Bước 4: Đợi thịt nguội, bóc giấy bạc ra rồi ngâm thịt vào hỗn hợp nước vừa pha ở bước 3 trong 1 ngày và để trong tủ lạnh.
Bước 5: Sau khi ngâm xong, vớt thịt gà ra và cắt miếng thưởng thức. Trang trí thêm mỗi miếng thịt gà một hạt kỳ tử cho đẹp mắt.chiếc đùi gà mía.
6. Gà chiên sốt
– 450g thịt đùi gà– 7ml dầu mè– 15ml xì dầu– 1 quả trứng– 60g bột ngô – 450g thịt đùi gà Nước sốt:– Tỏi, gừng, gốc hành lá băm nhỏ– 130ml nước dùng gà– 30ml xì dầu– Bột ngô, tương ớt, đường– 1 bông cải xanh
– Trộn đều dầu mè, lòng trắng trứng, xì dầu với bộtngô.– Thái thịt gà thành từng miếng nhỏ rồi đem ướp với hỗn hợp bột ở trên trong khoảng 20′.– Chế biến nước sốt: cho nước dùng, xì dầu, bột ngô, tương ớt, tỏi, đường vào bát rồi khuấy đều cho tan hết.– Cho một ít dầu vào chảo rồi phi thơm gừng và tỏi băm.– Thêm tất cả các nguyên liệu còn lại trong phần nước sốt vào, khuấy đều và đun tới khi hỗn hợp sôi trở lại.– Chuẩn bị một chảo dầu nóng rồi lần lượt cho gà vàochiên sao cho gà vàng giòn. Chú ý để gà ráo dầu ănsau khi chiên.– Cuối cùng, khi ăn, nhúng gà trực tiếp vào phầnnước sốt là xong. Khi ăn bạn chuẩn bị sẵn một ít bông cải xanh luộc,hành lá cắt nhỏ và bát cơm nóng. Phần sốt sẽ làmmón gà trở nên vô cùng đặc biệt.
7. Gà hấp xì dầu
Gà hấp xì dầu cũng là một món ăn khá đơn giản chỉ việc đem gà ướp với xì dầu rồi đem hấp là có một món ăn rất hấp dẫn có thịt mềm, vị đậm đà cho bữa cơm gia đình bạn rồi
1 con gà ta khoảng 1.3 kg.1 nhánh gừng gừng.30 ml rượu .Xì dầu.Gia vị: Muối, đường, bột nêm.
Gà đem rửa sạch lại rồi lau khô
Gừng rửa sạch, thái lát. Hành lá rửa sạch cắt riêng phần đầu trắng ra. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Nhồi phần đầu trắng hành và gừng vào trong bụng con gà
Trộn đều 6 thìa canh xì dầu cùng với 1 thìa canh đường và tỏi băm
Sau đó, quét đều hỗn hợp xì dầu trên lên khắp mình con gà, để ướp khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.
Sau khi ướp, cho gà vào lò vi sóng quay 2 phút cho mặt da gà se lại rồi đem gà đi hấp khoảng 30 phút cho gà chín là được
Gà hấp xì dầu gà hấp xì dầu . Khá đơn giản .
Thịt gà chín mềm, ngấm đều gia vị xì dầu rất đậm đà và ngon miệng .
8. Lòng gà non xào cay
2 bộ lòng gà1/2 muỗng cà-phê tỏi băm1 muỗng cà-phê hành tím băm1/3 muỗng cà-phê ớt bộtNước nắm, muối, tiêu, đường
– Lựa lòng gà có trứng non, rửa sạch, cắt vừa ăn.
– Ướp lòng gà với hành, tỏi, nước mắm để thấm 15 phút.
– Phi thơm tỏi, ớt bột rồi cho lòng gà vào xào.
– Chế nước xâm xấp nấu lòng gà vừa chín tới, nêm lại cho vừa ăn.
– Lòng gà xào cay ăn với cơm và hành ngâm chua.
9. Gà sốt Nhật Bản
– 5-6 cái đùi gà– 4 tép tỏi, 1 nhánh gừng nhỏ– 2 thìa canh xì dầu– 2 thìa canh nước ép dứa– 1 thìa canh đường nâu– 3 thìa nhỏ rượu gạo (tùy thích)– 1 thìa nhỏ dầu vừng– Vừng rang
Bước 1: Thịt gà rửa sạch, để ráo, lọc bỏ da.
Bước 2: Cho đùi gà vào chảo, không cần thêm dầu ăn.
Bước 3: Tỏi, gừng bỏ vỏ, băm nhỏ.
Bước 4: Pha xì dầu với đường, rượu gạo, dầu vừng, tỏi, gừng và nước ép dứa vào một bát riêng, trộn đều.
Bước 5: Rưới nước sốt đã pha ở bước 4 lên thịt gà trong chảo.
Bước 6: Đậy chảo bằng tờ giấy bạc, bật lửa vừa đun khoảng 8 phút thì vặn lựa nhỏ.
Bước 7: Thỉnh thoảng bạn lật đùi gà để gà được chín đều.
Bước 8: Đun đến khi nước sốt sệt lại, gà chín vàng.
Bước 9: Thì bạn rắc vừng đã rang thơm lên bề mặt đùi gà. Gắp ra đĩa dùng nóng.
10. Cánh gà nướng tương ớt
– 300g cánh gà– 2 thìa tương ớt loại cay– 2 thìa cà phê mật ong– 1 thìa cà phê muối– 2 thìa cà phê nước mắm ngon– 2 thìa cà phê đường– Tỏi
– Cánh gà mua về rửa sạch, chặt làm đôi, ướp vào cánh gà tỏi giã nhuyễn, tương ớt, mật ong, muối, nước mắm, đường. Trộn lẫn, ướp tầm khoảng 2 giờ đồng hồ để gia vị thấm.
– Khay nướng lót giấy nướng, để cánh gà vào khay, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong vòng 30 đến 40 phút, tùy theo nhiệt độ của lò. Đến lúc nào thấy cánh gà vàng mặt là được. Khi nướng, bạn nhớ trở đều hai mặt cánh gà và dùng cọ quết đều hỗn hợp gia vị ướp cánh gà lên bề mặt thịt, để thịt không bị khô.
– Nếu có than hoa, bạn nướng cánh gà trên than hoa. Gà chín, lấy ra dùng nóng với cơm.
11. Gà xào xả ớt
– Bạn có thể tùy chọn đùi, cánh, hay mình gà…– Sả, tỏi, ớt và ít bột cà ri.
– Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
– Ướp gà cùng tỏi, ớt băm nhuyễn, ít tiêu, nước mắm, đường, muối.
– Gà ướp để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
– Sả, tỏi, ớt băm nhuyễn.
– Làm nóng chảo, cho ít dầu ăn, tỏi băm xào thơm, sau đó để gà đã ướp vào xào cho săn đều.
– Khi gà đã săn lại, bạn để hỗn hợp sả vừa băm nhuyễn, một ít bột cà ri vào xào cho đến khi nào gà chín vàng đều, thơm phức.
Món gà xào sả ớt ăn cùng với cơm nóng, kèm thêm ít rau sống và dưa leo sẽ tạo cho bạn một cảm giác ngon miệng hơn trong những ngày sau Tết, hoặc trong tiết trời se se lạnh
12. Gà chiên xù
– 300g thịt ức gà
1 quả trứng
1 bát bột xù
1 bát bột ngô
Muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn để chiên
Bước 1: Ức gà rửa sạch, lau khô rồi cắt từng miếng vừa ăn, dùng dụng cụ dần thịt cho mềm, sau đó ướp thịt với muối, tiêu và chút hạt nêm để khoảng 1 giờ cho thấm.
Bước 2: Chuẩn bị ba bát: 1 bát trứng đánh tan, 1 bát bột ngô, 1 bát bột xù.
Bước 3: Nhúng lần lượt từng miếng gà vào bột ngô sao cho bột áo một lớp mỏng, sau đó nhúng miếng thịt vào hỗn hợp trứng, cuối cùng lăn qua bột xù.
Bước 4: Cho dầu vào chảo sao cho phần dầu đủ ngập thịt khi chiên, đun nóng dầu với lửa nhỏ vừa, khi dầu đủ nóng thì cho thịt vào chiên vàng, thời gian chiên khoảng 5 phút là thịt chín vàng đều. Cho thịt ra đĩa có lót giấy thấm dầu để thấm hết những phần dầu còn dư. Dùng nóng với sốt cà ketchup.
13. Chân gà hấp hành
Nguyên liệu:
– 500g chân gà làm sạch (khoảng 9 cặp chân gà)– 1 quả chanh– Hành lá– Rượu trắng– Hạt nêm, tiêu, muối, dầu ăn
Cách làm:
– Chọn chân gà nhỏ, vừa ăn vì to quá gây cảm giác ngán và nhiều chất béo. Để khử mùi chân gà và tạo màu trắng sáng, sau khi làm sạch, bạn ngâm chân gà trong vòng 5 phút với hỗn hợp nước và vài lát chanh.
– Hành lá cắt khúc khoảng 6 cm.
– Cho một ít nước vào nồi đun sôi cùng chân gà. Đậy nắp lại trong vòng 10 phút. Đổ nước ra ngoài, cho 1 ít dầu ăn, 1 ít hạt nêm, hành lá và 2 giọt rượu trắng hấp với chân gà trong vòng 5 phút.
– Chân gà chấm cùng muối tiêu chanh làm món nhậu hoặc ăn chơi cùng gia đình rất thích hợp
14. Gà kho măng
– 3 – 4 cái ức gà, hoặc đùi gà– 150g măng tươi– Nước mắm, muối, ớt, hạt nêm và tiêu– Hành lá rửa sạch thái nhỏ, hành hương và tỏi– Dầu điều tạo màu.
– Gà mua về rửa sạch với muối pha loãng, để lên rổ cho ráo nước.
– Chặt gà thành miếng vừa ăn. Ướp vào gà hành hương đã bằm nhuyễn, thêm khoảng một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa hạt nêm, chút xíu hạt tiêu. Ướp trong vòng 1 tiếng.
– Măng tươi cắt bỏ đoạn già, thái khúc vừa ăn.
– Đổ nước lạnh ngập mặt măng, đun sôi tầm từ 5 đến 10 phút, để măng ra bớt chất chua.
– Sau khi luộc, xả lại nước lạnh, để măng lên rổ.
– Đun nóng hai thìa nhỏ dầu điều, phi tỏi thơm, đổ gà vào chiên vàng hai mặt.
– Tiếp theo cho măng vào. Châm vào nồi ít nước lạnh. Thêm vào một thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ muối, ít hạt nêm, ớt bột.
– Đậy kín nắp nồi, đun lửa nhỏ để măng và gà thấm gia vị.
– Sau khi gà và măng đã mềm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Tắt bếp, rắc hành lá đã thái nhỏ vào. Múc ra đĩa, dùng với cơm.
15. Gà hấp muối sả
– Gà: 01 con khoảng từ 1,0 kg – 1,5 kg, (nếu chọn được gà ta thì càng tốt);– Muối hạt: 500g;– Sả: 150g – 200g;– Rượu trắng: 30ml;– Chanh: 01 quả + 01 nắm lá chanh;– Gia vị: gừng, ớt, tiêu, bột ngọt, hành khô, hạt nêm;
Dụng cụ hấp món gà hấp muối sả:– Nồi lớn kín hơi dùng để hấp gà;– Vỉ ngăn cách
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
– Gà: Làm sạch. Khử mùi thịt gà bằng cách ngâm gà trong nước có pha rượu trắng, gừng và một ít muối trong khoảng 03 đến 05 phút; khử mùi thịt gà để khi chế biến gà sẽ thơm ngon hơn; gà ngâm khủ mùi xong vớt ra để ráo nước chuẩn bị đưa vào hấp muối sả.– Sả: Rửa sạch, cắt khúc từ 5cm – 10 cm; phần lá giữ nguyên, phần củ thì đập dập để sả dễ phai mùi;– Lá chanh: Rửa sạch để nguyên lá;– Gừng, ớt tươi: thái lát chỉ;– Chanh: Lấy nước cốt
Bước 2. Ướp gia vị cho gà trước khi hấp
– Trộn gia vị ướp gà: 3-4 muỗng ăn sả băm nhuyễn, 01 ít lá chanh băm nhỏ; hành khô băm nhuyễn, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, thìa tiêu.– Sau khi trộn đều các gia vị trên chúng ta xát đều lên gà và để từ 15 đến 20 phút để gà ngấm gia vị.
Bước 3. Chuẩn bị nồi hấp
– Muối hạt dải đều ở đáy nồi hấp khoảng 1,0 đến 1,5cm;– Lần lượt lót sả đều trên lớp muối;– Lá chanh thái chỉ và gừng thái chỉ trộn đều và dãi trên lớp sả;– Đặt lớp vỉ hấp (hoặc thay thế bằng đĩa ăn cũng được;
Bước 4. Thực hiện hấp gà
– Ta có thể dùng một ít sả đập dập trộn đều với gừng và là chanh thái chỉ cuộn đều nhét vào trong bụng gà để hương vị sả, chanh, gừng thấm từ bên trong ra;– Đặt gà vào trong nồi hấp (không cho nước), đậy nắp kín và bắt đầu bỏ nên bếp dun nóng nồi hấp; lưu ý trong quá trình hấp nồi hơi phải kín, bếp đun đến khi nồi đủ nóng thì giảm bớt lửa và duy trì lửa ở mức nhỏ vừa phải để gà chín đều và thấm hương vị.– Thời gian hấp từ 30 phút đến 45 phút tùy loại gà non hay không.
Bước 5. Trong quá trình chờ hấp chúng ta làm gia vị chấm món gà hấp muối sả
– Có thể mua muối tiêu có sẵn, trộn thêm ớt tươi thái mỏng và nước cốt chanh;– Nếu không có muối tiêu sẵn thì dùng muối tinh (muối I ốt), 01 trái ớt tươi thái chỉ, 01 thìa tiêu say và 01 thìa nước cốt chanh. Trộn đều các gia vị trên ta có muối chấm món gà hấp muối sả.
Bước 6. Trang trí đĩa gà
Khi gà chín; cho gà ra khay;Chặt gà thành miếng vừa ăn sắp xếp vào đĩa ăn sau đó dải lá chanh thái chỉ lên trên dĩa gà.Trên đây là hướng dẫn cách làm món gà hấp muối sả rất đơn giản cho gia đình bạn thưởng thức một bữa ăn ngon miệng.
16. Cơm gà Hải Nam
Gà ta 1 con khoảng dưới 1,5 kg(gà mái chuẩn bị đẻ)Gừng, tỏi, ớt, chanh, muối đường, dầu hào.Gạo bắc thơm (hoặc gạo tám thơm)
Bước 1: Làm gà sạch rồi cho vào nồi luộc. Khi luộc cho vài lát gừng, chút muối và nhánh hành vào. Gừng, hành có tác dụng làm khử mùi cho gà và nồi nước dùng.
Khi nồi luộc sôi được khoảng 10 phút thì bạn tắt bếp và cứ để ngâm gà như thế khoảng 30 – 40 phút là gà chín nhừ mà không bị nát. Trong thời gian đó chúng ta chế biến nước tương.
Gà rửa sạch cho vào nồi luộc
Luộc gà khoảng 10 phút rồi để ngâm cho gà chín dừ mà không bị nát
Bước 2: Nước tương bao gồm 2 thìa mắm, nửa thìa đường, 1/4 thìa nước chanh, 2 nhánh tỏi to băm nhuyễn, gừng 1 nhánh băm nhuyễn, 2 thìa súp tương ớt, 1/2 thìa nước sôi nguội. Đánh tan số gia vị này lên bạn sẽ có một bát súp chấm gà ngon tuyệt.
Pha nước chấm cho món cơm gà Hải Nam
nước tương pha vừa đủ cho các khẩu phần ăn
Bước 3: Vớt gà ra để ráo. Cho 4 nhánh tỏi vào phi thơm cùng với mỡ gà, cho thêm chút dầu hào cho có màu và thơm. Phi xong đổ nước luộc gà vào vừa đủ để nấu cơm. Cho gạo vào và nấu cơm đến khi chín.
Gà vớt ra cho ráo để chuẩn bị làm cơm gà
Cho gạo vào nước luộc nấu cơm
Bước 4: Chặt gà theo thớ ngang, chặt dứt khoát để thịt gà không bị nát. Phần nước gà còn lại bạn cho hành lá vào là được một bát canh ngọt và ngon. Xới cơm ra bát và thưởng thức thôi nào.Chặt gà dứt khoát để không bị nát
Chặt gà dứt khoát và ngang thớ thì khi ăn không bị daiCách làm món cơm gà ngon
Để những món ăn chế biến với gà được phong phú bạn nên xem thêm cách làm lẩu gà nấm, ngải cứu, cánh gà kho khoai môn… cũng rất ngon, hấp dẫn đấy nhé. Hãy thay đổi cách chế biến thường xuyên để giúp gia đình ăn luôn được ngon miệng nhé.
17. Canh chua gà
Thịt gà khi đem nấu canh chua luôn mang lại cảm giác thích thú đặc biệt, ví dụ như Gà nấu lá giang, Gà nấu canh chua me…
Gà: 400grDứa: nửa tráiĐậu bắp: 5 tráiCà chua: 1 tráiDọc mùng (bạc hà): 1 câyRau om, ngò gai, đường, ớt, hành tỏi gia vị.Nước mắmMe chín: 1/2 vắt
Gà rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn, rồi cho vào tô
Hành, tỏi băm nhuyễn rồi bỏ vào gà, ướp với muối, bột ngọt, tiêu trong 15 phút.
Dứa bỏ mắt, chia làm hai phần: 1/3 trái băm nhuyễn, 2/3 trái còn lại xắt miếng tam giác nhỏ vừa ăn.
Cà chua xắt múi cau. Bạc hà tước vỏ xắt lát vừa ăn.
Me dầm với nước nóng lấy cốt, phần hạt và bã đem bỏ.
Làm nóng nồi, cho ít dầu ăn vào, cho dứa băm vào xào cho thơm rồi bỏ gà đã ướp vào xào sơ cho thịt săn.
Cho thêm 2-3 chén nước, nấu lửa nhỏ khoảng 25-30 phút cho chín gà.
Dùng đũa đâm vào kiểm tra, gà mềm rồi thì cho bac hà, cà chua, phần dứa còn lại và nước cốt me vào.
Nêm nếm gia vị chua ngọt vừa ăn rồi nấu tiếp cho sôi lần nữa, tắt bếp, cho ngò gai, rau om vào.
Múc canh ra tô, rắc ít tiêu, có thể chan xíu mắm ớt nếu thích cay.
18. Gà kho trứng cút
– 400g thịt gà (nên chọn phần gà đùi)– 20 quả trứng cút– 2 thìa nước màu– 1 củ hành khô, 1/4 củ gừng– Gia vị: Xì dầu, nước mắm, đường, hạt tiêu nguyên hạt– Phần nguyên liệu này đủ cho khoảng 3 người ăn.
– Trước tiên, luộc chín trứng cút– Trong lúc chờ đợi, rửa sạch gà rồi chặt thành từng miếng vừa ăn!– Thái hành khô và gừng thành từng lát mỏng.– Khi trứng chín, vớt ra, ngâm trong nước lạnh khoảng 5′ rồi bóc sạch vỏ.– Có thể bỏ trứng vào chiên. Làm như vậy, khi kho, phần vỏ trứng sẽ ngấm và thơm hơn!– Cho thịt gà, trứng, gừng, hành khô, nước màu cùng các gia vị vào nồi.– Đổ thêm khoảng 1/2 bát nước con vào và đặt lên bếp kho. Ban đầu, để lửa to nhưng khi mọi thứ đã sôi rồi thì hạ lửa xuống mức bé nhất!– Kho thịt trong khoảng 30′, đến khi thấy phần nước thịt hơi keo lại là có thể tắt bếp!
19. Ức gà chiên xốt chua ngọt
Ức gà không da không xương: 2 cái (cắt khối 1,3cm)Dầu ăn (để chiên)Trứng: 2 quảSữa: 2 thìa canhBột mì: 1 chénMuối: 1 thìa cà phêHạt tiêu trắng: 1/2 thìa cà phêVụn bánh mì (panko)
Nguyên liệu cho nước xốtNước cốt chanh: 1/2 chénNước xốt mận: 6 thìa canhTương ớt: 1 thìa cà phêDứa thái lát: 1 chénHành tây: 1 củ vừaỚt ngọt: 3 quả (thái lát)
Bước 1: Đun nóng dầu trong nồi chiên sâu cho 375 độ.Chuẩn bị 3 chiếc bát:Bát 1: Đánh trứng và sữaBát 2: Bột mì, muối và hạt tiêu trắngBát 3: Vụn bánh mì (panko)
Bước 2: Cuộn miếng thịt gà trong hỗn hợp bột, sau đó nhúng vào hỗn hợp trứng – sữa, và sau đó cuộn trong bánh mì vụn.
Bước 3: Đặt miếng thịt gà vào nồi chiên và chiên theo lô cho đến khi miếng thịt gà có màu nâu vàng và chín hoàn toàn (nhiệt độ bên trong đã đạt đến 165 độ). Sau đó vớt gà rồi để trên giấy báo cho ráo mỡ. Tiếp tục mẻ tiếp theo.
Bước 4: Cho khoảng 1 thìa cà phê dầu vào một cái chảo, để nhiệt độ trung bình cao. Thêm ớt ngọt và hành tây và xào trong khoảng 2 phút. Thêm nước cốt chanh, nước sốt mận và tương ớt. Đun sôi. Giảm nhiệt và đun nhỏ lửa trong 1 phút. Cho dứa vào khuấy đều.Trộn nước sốt với thịt gà và phục vụ và thưởng thức ngay khi còn nóng!
20. Gà kho nấm
300g thịt gà
30g nấm hương khô
1 củ cà rốt
1 quả ớt sừng
15ml nước tương nhạt
5ml nước tương đặc
5ml rượu nấu ăn
3 tép tỏi
3g gừng
Bước 1: Gà rửa sạch chặt miếng vừa ăn. Cà rốt bào vỏ thái miếng vừa ăn, ớt sừng thái vát, nấm ngâm mềm rồi rửa sạch, gừng thái lát, tỏi bóc vỏ.
Bước 2: Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho gừng tỏi vào xào thơm. Thêm gà vào đảo cho gà săn lại thì thêm nước tương nhạt, nước tương đặc, rượu nấu ăn vào đảo cho đến khi gà chuyển màu nâu.
Bước 3:Thêm lượng nước vào xâm xấp mặt gà. Thêm nấm và cà rốt vào đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun khoảng 15-20 phút.
Bước 4: Đun cho đến khi nước cạn bớt thì thêm ớt và một chút muối vào đảo đều là xong.
Gà kho nấm là món ăn sử dụng những nguyên liệu quen thuộc trong nấu ăn mà vẫn đem lại một món ăn thơm ngon đậm đà. Gà được chế biến theo cách này vừa mềm ngọt lại thơm vị nấm ăn rất ngon miệng, đặc biệt ăn cùng với cơm trắng.