Thịt dê không những có mùi vị thơm ngon, có tác dụng bổ dưỡng, giữ ấm rất tốt, rất thích hợp ăn trong mùa lạnh, mà còn có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu, tăng thân nhiệt, có ích trong chữa trị nhiều loại bệnh đặc biệt là các bệnh liên quan đến lao, viêm phế quản và hen suyễn.
Cũng bởi vậy nên thịt dê được dùng để chế biến ra rất nhiều món ăn dựa trên sự kết hợp với các loại gia vị truyền thống như cà rốt, tỏi, hạt sen… và đặc biệt là thuốc bắc, thịt dê hầm thuốc bắc phát huy được hàm lượng dinh dưỡng cao cùng hương vị thanh mát, thích hợp và vừa miệng trong các bữa ăn gia đình ấm cúng cũng như tiệc tùng chiêu đãi sang trọng. Vậy để đến với cách nấu dê hầm thuốc bắc, đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu xem thuốc bắc là gì.
Tham khảo thêm cách nấu lẩu dê nóng hổi thịt thơm từ bài viết trên của chúng tôi nhé!
Các món ngon từ dê rất phong phú, đa dạng với nhiều cách chế biến khác nhau như món thịt dê xào hành tây, thịt dê xào lá lốt, dê hấp,…Bạn có thể thay đổi khẩu vị cho cả nhà thêm ngon miệng hơn nhé!
Không quá phức tạp như cách nấu lẩu dê hay các món cần tỷ mỉ, chi tiết khác… Cách nấu dê hầm thuốc bắc hay cụ thể là cách làm chân dê hầm thuốc bắc chế biến đơn giản, chỉ mất khoảng 30 phút nấu nướng là bạn đã có được một món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng cho cả gia đình.
Chân dê khi mua về cần được rửa sạch đem ra thui trên lửa. Khi lớp da ngả vàng thì dừng lại, đem đi cạo và rửa lẫn nữa với nước sạch rồi dùng dao chặt thành từng miếng vừa ăn. Hành tím rửa sạch rồi thái lát mỏng. Tỏi: Bóc vỏ và băm nhỏ. Gừng: Cạo lớp vỏ, rửa sạch rồi đập dập.
Sau đó cho hành tím, tỏi, gừng đã được sơ chế từ trước cùng ngũ vị hương vào ướp chân dê. Để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Chân dê hầm thuốc bắc có thể dùng với cơm hoặc bún và ngon nhất là thưởng thức khi vẫn còn nóng, bỏ lên một vài cọng rau mùi vừa làm tăng tính thẩm mỹ vừa làm dậy lên mùi thơm quện với mùi thuốc bắc thanh mát đặc trưng rất thích hợp cho mùa lạnh, vừa bổ dưỡng mà lại ấm người, khi ăn thịt dê có vị ngọt, săn chắc kết hợp với thuốc bắc sẽ rất tốt cho sức khỏe xương khớp, khí huyết, giúp an thần, tăng cường thể lực và lợi dương.
Nếu ăn liên tục 30 – 40g thịt dê mỗi ngày, cơ thể sẽ nhanh chóng hết gầy gò, ốm yếu, chứng đau lưng, ra nhiều mồ hôi được chữa khỏi. Đây không những là một món ăn ngon mà còn là một bài thuốc rất tốt cho sức khỏe người dùng.
Thuốc Bắc là cách gọi ở Việt Nam đối với các loại thuốc được sử dụng trong Đông y của Trung Quốc, người làm thuốc Bắc có thể khai thác các phần khác nhau của một loài thực vật như: rễ, củ, thân, vỏ (vỏ rễ, vỏ thân, vỏ quả, vỏ củ…), lá, hoa, quả, hạt, các bộ phận cơ thể động vật như: xương, da, thịt, mỡ, nội tạng, (thậm chí cả sừng, vây, móng, lông… của chúng), một số loại khoáng chất và tinh thể như hoàng thổ, thạch tín, băng phiến,… để bào chế theo nhiều các khác nhau, các loại có nguồn gốc thực vật nói chung hay được phơi khô, tẩm sấy.
Tuy nhiên cũng có vị thuốc Bắc được giữ tươi như nhân sâm chẳng hạn, các loại có nguồn gốc động vật có thể được đem sấy khô (như vây cá mập), ngâm rượu (như tắc kè, cá ngựa, các bộ phận sinh dục của con đực), nấu thành cao (cao hổ cốt, cao khỉ, v.v…) sau đó đem chia toa thành những thang thuốc rồi tùy từng mục đích sử dụng trong đông y cũng như trong các lĩnh vực đời sống khác.
Tùy vào cách kết hợp cũng như sử dụng các vị thuốc theo tỷ lệ khác nhau mà thuốc bắc có vô vàn tác dụng trong đời sống. Điển hình như giải cảm, tiêu hóa, thanh nhiệt, giải độc, cầm máu, chống nôn, điều khí, bổ máu, giảm ngừa phong thấp, hãm mồ hồi… tuy nhiên để phát huy tối đa công dụng cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe, cần chú ý các sắc thuốc theo từng công dụng khác nhau và tránh không lạm dụng thuốc bắc.
Trong ẩm thực, những món ăn với thuốc bắc có lợi cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người có sức đề kháng yếu hay ốm vặt, để bồi bổ cơ thể và còn rất tốt cho bà bầu. Một số món ăn với thuốc bắc phổ biến như là Gà tiềm thuốc Bắc, trứng vịt lộn hầm thuốc bắc, chân giò hầm thuốc bắc, dạ dày lợn hầm thuốc bắc, chim bồ câu hầm thuốc bắc… và dê hầm thuốc bắc cũng là một món ăn điển hình và đặc biệt ngon.
Như đa số các động vật có vú khi trở thành những động vật thuần hóa để cung cấp thực phẩm cho con người, thịt dê ngon thường là dê núi hoặc dê được chăn nuôi tự nhiên, con dê khi bắt về bị đuổi và đánh cho thoát mùi hôi sau đó làm lông, thui vàng, mổ ra ướp với lá hương nhu hoặc lá cúc tần hơn chục phút, rồi lọc lấy thịt (để cả da) đem chế biến thành các món ăn.
Hầu hết các bộ phận còn lại cũng có thể chế biến thành các món ăn hoặc làm thuốc, phổ biến là các món dê xào lăn, tái dê, tiết canh dê, lẩu dê, dê hấp sả, dê xào sa tế, dê xào thập cẩm, ngọc dương xào xả ớt, dê bóp thấu, dê hấp cách thuỷ, dê hầm rượu vang, sữa dê… nhưng để kết hợp cùng thuốc bắc thì chân dê là bộ phận thích hợp và được ưa chuộng nhất.
Các món ăn nấu từ thuốc bắc luôn chứa một lượng chất bổ dưỡng nhất rất tốt cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, thịt dê có chứa nhiều vitamin nhóm B, nhất là Riboflavin và B12 nên có tác dụng bổ máu và tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, thịt dê còn có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu, tăng thân nhiệt, giúp cho việc tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Hai vị thuốc quý này khi kết hợp vào nhau chắc hẳn là sẽ tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.
Bài viết đã trình bày cách nấu dê hầm thuốc bắc nhanh gọn và đơn giản nhưng bổ dưỡng và đặc biệt tốt cho sức khỏe, hi vọng bài viết đã bổ sung vào thực đơn thường ngày nhà bạn một món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe và hạnh phúc gia đình của mọi nhà. Chúc các bạn có những bữa ăn ngon và có một sức khỏe thật tốt.