Thịt dê loại thịt có rất nhiều dưỡng chất tốt cho tất cả mọi người. Theo các nhà nghiên cứu, thịt dê được xem là loại thịt động vật có chứa nhiều vitamin nhóm B, nhất là Riboflavin và B12. Thịt dê là nguồn cung cấp tốt về chất đạm, ít chất béo hơn thịt bò và ít calories hơn thịt gà nướng. Bên cạnh đó, những món ngon từ thịt dê cũng làm nhiều người yêu thích bởi thịt dê không có vị ngậy béo như thịt lợn. Thịt dê còn là nguồn cung cấp tốt về chất sắt dưới dạng heme rất dễ hấp thu nên khá tốt đối với người bị thiếu máu. Ngoài ra tỷ lệ Kẽm trong thịt dê cũng tương đối cao. Như vậy thịt dê là thực phẩm rất bổ dưỡng mà phụ nữ mang thai nên lựa chọn. Dưới đây là 7 món ăn được chế biến từ thịt dê hấp dẫn, đơn giản cho cả nhà.
Tái dê
Cách làm thịt dê tái khá đơn giản, nhưng làm thế nào để món thịt dê tái chanh được mềm ngọt, không còn mùi hôi thì cũng hề đơn giản đâu nhé, cũng cần đến những bí kíp nhỏ mà mình chia sẻ ngay sau đây, các nàng cùng tham khảo nhé
Nguyên liệu
– Thịt dê thui: 1kg
– Riềng: 0,1kg
– Sả: 5 củ to
– Vừng: 0,03kg
– Tương: 0,2kg
– Gừng: 0,05kg
– Lá chanh: 0,02kg
– Hành hoa, rau ngổ, rau thơm, đường
Cách làm
– Dê thui xong, lọc lấy hai mảng thịt ở đùi sau, lấy cả bì, phần thịt dính với bì dày hay mỏng phụ thuộc vào mức độ thui tái. Nghĩa là chỉ lọc lấy phần thịt tái dính vào bì chứ không lấy phần thịt còn sống.
– Riềng, sả gọt rửa sạch, thái mỏng đem giã nhỏ để sẵn.
– Vừng rang vàng xát sạch vỏ, lá chanh tước bỏ sống thái chỉ nhỏ. Tương pha lẫn với gừng giã nhỏ và ít đường để làm nước chấm.
– Lúc sắp ăn đem thịt thái mỏng to bản trộn đều với riềng, sả. Bày vào đĩa rắc vừng rang và lá chanh lên trên. Ăn kèm với rau ngổ, rau thơm và hành hoa (lấy phần gốc) chấm tương gừng.
Yêu cầu thành phẩm
– Thịt tái không sống quá, thái mỏng đều, ăn mềm không dai.
– Nước chấm dịu, dậy mùi gừng.
Chạo thịt dê rất hấp dẫn: thịt mềm ngọt, được cuấn trong lá sung bánh tẻ, ăn kèm với các loại rau thơm, chấm tương ngọt khiến cho miếng ngon cứ ngọt bùi, thích thú.
– Mỡ phần: 0,3kg
– Thính đỗ tương: 0,1kg
– Lá chanh non: 0,02kg
– Sả: 3 củ to
– Hạt mùi: 0,005kg
– Vừng: 0,1kg
– Hành hoa, rau ngổ, rau thơm, rau mùi, đường, muối rang.
Cách làm
– Dê thui xong, lọc lấy mảng thịt ở đùi sau (giống như thịt làm tái dê) thái chỉ. Mỡ phần luộc chín thái như thịt dê. Cả hai thứ để chung với nhau.
– Riềng, sả thái mỏng, giã thật nhỏ.
– Vừng, hạt mùi rang chín xát vỏ giã nhỏ.
– Tương pha với ít đường và gừng (giã nhỏ) làm nước chấm.
– Hành hoa (lấy phần gốc), ngổ, thơm, mùi nhặt rửa sạch vẩy ráo sắp vào đĩa để ăn kèm với chạo.
– Lúc sắp ăn đem thịt trộn đều với muối rang, hạt mùi, vừng, riềng, sả và thính đỗ tương. Bày thịt vào đĩa, rắc lá chanh thái nhỏ lên trên. Ăn nguội, chấm với tương gừng, có hành hoa và các thứ rau thơm để ăn kèm.
– Chạo phải tơi và ráo, ngấm đều các gia vị.
– Thơm, vị đậm đà vừa ăn.
– Nước chấm phải dịu, không mặn, dậy mùi gừng.
Chắc hẳn món rựa mận là một món khoái khẩu của rất nhiều người, nhất là cánh mày râu, hôm nay mon ngon dễ làm sẽ giới thiệu tới chị em món dê rựa mận giả cầy thật ngon nhé !
– Nghệ: 0,03kg
– Sả: 5 củ
– Mắm tôm: 0,05kg
– Mẻ ngấu: 0,1kg
– Hạt mùi: 0,01kg
– Hành, tỏi khô: 0,03kg
– Xì dầu: 0,05kg
– Mỡ nước: 0,1kg
– Muối, hạt tiêu, hành hoa, rau ngổ, rau thơm, lá chanh.
– Lựa lấy thịt bụng, thịt thủ, thịt cổ (lấy cả bì). Thái miếng vuông quân cờ ướp khoảng 2 giờ với muối, xì dầu, hạt tiêu, nghệ, sả (vắt lấy nước), mẻ, mắm tôm (lọc bỏ bã), hạt mùi (giã nhỏ) và mỡ nước.
– Hành hoa (lấy phần gốc), rau ngổ, rau thơm nhặt rửa sạch để ráo, sắp vào đĩa để ăn kèm.
– Cho mỡ vào nồi nhôm đun nóng già, phi thơm hành tỏi (băm nhỏ) bỏ thịt vào đảo kỹ, đun đều lửa. Khi thấy thịt săn lại mới cho nước săm sắp thịt đun sôi. Đậy vung đun đều lửa, thỉnh thoảng lại đảo lên cho thịt chín thật đều. Khoảng 1 giờ sau thịt nhừ, nước cạn bớt và hơi keo sánh là được. Bắc ra múc vào đĩa sâu, rắc hạt tiêu và lá chanh thái nhỏ lên trên. Ăn nóng, ăn kèm với hành hoa và các thứ rau thơm.
Yêu cầu thành phẩm
– Thịt thái đều, chín nhừ không nát.
– Nước còn ít hơi keo sánh.
– Vị đậm đà, vừa ăn.
Thịt dê xào lăn là món ăn được dùng rất nhiều trong những bữa tiệc và được nhiều người ưa dùng vì hương vị thơm ngon đặc trưng.
– Thịt dê nạc: 1kg
– Riềng: 0,05kg
– Sả: 2 củ to
– Rượu trắng 0,02 lít
– Nước mắm, hạt tiêu, hành, tỏi khô, lá chanh non, rau ngổ, rau thơm, mùi.
– Lựa thịt đùi sau, thái miếng to bản, ngang thớ và hơi dày ướp kỹ với nước mắm, hạt tiêu, riềng, sả (giã nhỏ vắt lấy nước), hạt mùi (giã nhỏ), rượu trắng và ít mỡ nước.
– Lúc sắp ăn cho mỡ láng chảo đun nóng già (đun to lửa) phi thơm hành tỏi bỏ thịt vào đảo nhanh tay, miếng thịt săn đều chín tối là được. Xúc vào đĩa, rắc lá chanh thái nhỏ và hạt tiêu lên trên. Ăn nóng kèm với rau ngổ, rau thơm, mùi.
– Thịt xào chín tối, ăn mềm, không dai.
– Ngấm đều gia vị, không hôi.
– Vị ngọt đậm đà, vừa ăn.
Chú dẫn
Khi xào phải đun to lửa, xào ít một để thịt không bị chảy nước. Nếu đun nhỏ lửa thịt chảy nước ăn sẽ dai và khô xác.
Hương vị của món dê bọc mỡ chài nướng khá đặc biệt. Sự hòa quyện giữa vị ngọt của thịt dê với bị béo ngậy của mỡ chài sẽ khiến thực khách siêu lòng.
– Thịt dê: 0,7kg
– Thịt vai nạc: 0,3kg
– Mỡ chài: 0,2kg
– Vừng: 0,05kg
– Mẻ ngấu: 0,05kg
– Sả: 2 củ
– Nước mắm, hạt tiêu, giấm, đường, ớt tươi, mỡ nước, hành hoa, rau ngổ, rau thơm, mùi.
– Cả hai thứ thịt đều thái to bản, ngang thớ và hơi dày. Đem ướp kỹ với nước mắm, hạt tiêu, riềng, sả (vắt lấy nước), mẻ, mắm tôm (lọc bỏ bã), vừng (rang vàng), hạt mùi và hành, tỏi (giã nhỏ) và ít mỡ nước, tất cả trộn đều cho ngấm.
– Lúc sắp ăn, lấy hai miếng thịt dê kẹp một miếng thịt lợn ở giữa, bọc mỡ chài bên ngoài, rồi cặp vào gắp tre đem nướng chín vàng đều là được. Hành hoa (lấy phần gốc), rau ngổ, rau thơm, mùi để lót đĩa, bày chả lên trên. Ăn nóng có nước chấm kèm theo. Nước chấm pha bằng giấm, ớt, đường và mỡ nước.
– Chả nướng chín vàng đều, chín tối, ăn mềm, không dai, không khét.
– Dậy mùi đặc trưng của món nướng.
– Vị đậm đà vừa ăn.
– Nước chấm không chua gắt, ngọt dịu.
Có nhiều cách thực hiện món dê nướng, nhưng bạn hãy cùng tìm hiểu ngay công thức và biến tấu làm thịt dê nướng chả ba lớp đơn giản và rất phổ biến như dưới đây nhé.
– Thịt dê: 0,5kg
– Thịt nạc vai: 0,3kg
– Gan dê (hay gan lợn): 0,3kg
– Hạt mùi: 0,003kg
– Mật ong: 0,05kg
– Sả: 3 củ
– Nước mắm, muối, hạt tiêu, mỡ nước, hành, tỏi khô, hành hoa, rau thơm, rau ngổ, lá chanh, giấm, ớt, đường.
– Thịt dê, thịt lợn và gan thái miếng to bản, ngang thớ hơi dày ướp kỹ với mắm muối, hạt tiêu, nước sả vắt, hạt mùi (giã nhỏ), hành, tỏi khô (băm nhỏ), mật ong và ít mỡ nước.
– Lúc sắp ăn, xâu thịt vào xiên tre (vót nhọn) cứ một miếng thịt dê, một miếng thịt lợn, kẹp một miếng gan ở giữa rồi đem nướng chín vàng đều là được. Hành hoa, rau ngổ, rau thơm lót trong đĩa, bày chả lên trên, rắc hạt tiêu và lá chanh thái nhỏ. Ăn nóng, chấm với giấm pha ớt, đường và mỡ nước như nước chấm chả mỡ chài.
– Chả nướng vàng đều không khô, không khét.
– Dậy mùi chả nướng. Vị vừa ăn.
– Nước chấm không chua gắt.
Khi bày chả vào đĩa phải giữ nguyên ba lốp (thịt dê, gan, thịt lợn).
Bổ thận tráng dương là điều trị làm khỏe phần dương (khí, tinh) bằng dược hoặc thức ăn, thường phối hợp với bổ thận thành bổ thận tráng dương. Món thịt dê hầm hạt sen có thể làm điều đó.
– Thịt dê: 1kg
– Lạc nhân: 0,05kg
– Củ đậu: 0,15kg
– Hạt mùi: 0,002kg
– Hạt sen: 0,1kg
– Rượu trắng: 0,05lít
– Nước mắm, muối, tiêu, hành, tỏi khô, bột đao
– Lựa thịt đùi trước, thái miếng bằng nửa bao diêm ướp kỹ với mắm, muối, hạt tiêu, hành, tỏi, sả, hạt mùi giã nhỏ và rượu trắng.
– Hạt sen và lạc ngâm nước nóng, bóc sạch màng. Củ đậu gọt vỏ thái vuông hơi dày.
– Cho mỡ vào chảo đun nóng già, phi thơm hành, tỏi (băm nhỏ), bỏ thịt dê vào xào vàng. Trút sang nồi đổ nước săm sắp thịt đun sôi, nêm vừa mắm muối. Đậy vung đun nhỏ lửa, khi thịt chín mới cho hạt sen, lạc và củ đậu vào nấu lẫn. Thịt chín nhừ, hạt sen chín bở hòa bột đao với nước vào làm nước hầm hơi sánh, bột chín trong là được. Bắc ra múc vào bát to hoặc đĩa sâu lòng rắc hạt tiêu lên trên. Ăn nóng, ăn vào phần thứ ba trong bữa ăn.
– Thịt nhừ, hạt sen bở, không nát.
– Nước hầm hơi sánh.
– Vị ngọt đậm đà của thịt, vừa ăn.