Chuẩn bị nguyên liệu:
- 250gr thịt thăn bò
- 250gr thịt heo xay
- 1 quả trứng gà
- 1 thìa đường
- 1 nhánh gừng
- 1 thìa cà phê tiêu
- 2 thìa nước tương
- 2 nhánh gốc hành trắng
- 1 thìa cà phê muối
- 3-4 thìa nước đá lạnh
- 40gr bột năng
- 1 thìa hạt nêm
- Khuôn đựng chả
Hướng dẫn cách làm:
- Bước 1: Thịt bò đem rửa sạch rồi dùng giấy nhà bếp thấm cho khô nước, tiếp theo bạn thái thịt thành những miếng nhỏ cho dễ xay. Gốc hành trắng thái nhỏ, gừng cạo sạch vỏ rồi đập dập và băm nhỏ.
- Bước 2: Cho bột năng + nước đá lạnh + trứng gà vào bát và khuấy đều hỗn hợp cho hòa tan.
- Bước 3: Bạn cho thịt bò, thịt heo xay, gừng, gốc hành trắng vào cối xay thịt sau đó đổ bát bột vừa trộn vào cùng rồi thêm muối, nước tương, tiêu, đường, hạt nêm.
- Bước 4: Xay cho hỗn hợp thịt thật nhuyễn mịn là được, lưu ý trong khi xay thịt bạn không nên xay quá lâu để tránh cho hỗn hợp thịt không bị nóng, dẫn đến làm cho thịt bị chín tái món chả sẽ mất ngon.
- Bước 5: Bật lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C làm nóng lò để nướng chả. Hỗn hợp thịt sau khi xay xong thì múc cho vào khuôn, dàn đều để mặt chả được bằng phẳng và không bị lồi lõm là được. Bạn đổ 1 chút nước sôi vào khay nướng hơi sâu, đặt khuôn chả bò vào giữa khay sau đó đem nướng khoảng 20 phút cho mặt chả chín chuyển màu vàng nhạt thì lấy chả ra, lật chả rồi đem nướng tiếp 20 phút nữa là chả chín.
Nếu không có lò nướng bạn cũng có thể đem hấp cho chả chín, trước khi đem hấp chả bạn nên bọc kín mặt khuôn để nước trong nồi không nhỏ xuống chả nhé!
Chả bò chín thì lấy ra để cho nguội hoàn toàn mới đem cắt chả để thưởng thức.