Các món ăn chế biến từ tim bò hẳn là còn mới lạ với chị em. Tuy nhiên, cũng giống như tim lợn, tim bò quả thực là món ăn ngon, bổ dưỡng với vị giòn, dai, lạ miệng vô cùng hấp dẫn. Tham khảo ngay cách chế biến 7 món ngon từ tim bò ai cũng mê nhé!
Để chế biến món ngon từ tim bò quen thuộc này đầu tiên được rửa sạch và thái miếng cho vừa ăn. Cần tây, tỏi tây rửa sạch cắt khúc dài khoảng 3cm. Hành khô, tỏi, gừng làm sạch và băm nhỏ. Sau đó ướp tim bò với gừng, tỏi cùng các loại gia vị thêm đậm vị món ăn như dầu hào Maggi, hạt nêm, tiêu, 1 thìa cafe dầu ăn và để khoảng 5-10 phút cho ngấm. Tiếp theo bạn phi thơm tỏi băm rồi cho tim bò vào xào sơ, khi bò chín tái thì bỏ ra đĩa. Phi thơm tỏi lần 2, cho cần tây, tỏi tây vào xào, thêm 2 muỗng dầu hào, hạt nêm, tiêu rồi cho tim bò vào đảo đều rồi bỏ ra đĩa, ăn nóng với cơm. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có món ngon từ tim bò vô cùng hấp dẫn rồi.
Tim bò xào cần tỏi tây mới lạ cho bữa ăn hàng ngày (Nguồn: youtube.com)
Một món ăn từ tim bò vô cùng bổ dưỡng và đơn giản từ tim bò mà bạn có thể chế biến khi muốn bồi bổ cơ thể vào dịp cuối tuần hoặc làm món ăn dinh dưỡng cho người mới ốm dậy đó là tim bò hầm thuốc bắc.
Tim bò mua về rửa sạch với muối rồi cắt đôi quả tim, giữ lại phần huyết, sau đó thái thành từng miếng to bằng 2 ngón tay dày khoảng 0.5cm. Ớt rửa sạch cắt khoanh. Rau mùi rửa sạch cắt thành từng đoạn khoảng 2cm. Sả, gừng, tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Cho tim bò vào bát tô rồi cho các gia vị vừa chuẩn bị ở trên vào và thêm ít rượu trắng.
Dùng đũa trộn đều để gia vị nhanh ngấm và khử bớt mùi tanh của tim bò. Thuốc bắc bạn có thể mua ở siêu thị VinMart hoặc website Adayroi rất sạch sẽ bạn chỉ cần rửa qua 1 nước là được. Bạn cho thuốc bắc vào 1 bạt tô, đổ khoảng 200ml nước lọc, thêm 1 thìa cafe muối, 1 thìa rượu trắng ngâm khoảng 30-45 phút thì vớt ra rổ cho ráo nước. Khi thuốc bắc đã ráo nước bạn bạn cho lại vào bát to và dùng nồi hấp cách thủy để hấp thuốc bắc, bạn nên đậy nắp kín để giữ hơi và hấp khoảng 15 phút.
Sau đó cho tiếp phần tim đã ướp vào và tiếp tục hấp khoảng 45 phút để tim chín và ngấm đều gia vị cũng như hương thơm của thuốc bắc. Khi món tim bò hầm thuốc bắc đã sẵn sàng bạn chỉ cần bày ra đĩa và dùng với cơm nóng là quá tuyệt rồi.
Tim bò hầm thuốc bắc bổ dưỡng cho dịp cuối tuần (Nguồn: 6monngonmoingay.com)
Nếu bạn chưa biết tim bò làm món gì ngon thì bạn có thể thử làm món tim bò khía - một món ăn đặc trưng, dân giã và mang đậm phong cách của vùng Nam bộ.
Tim bò đem rửa sạch với muối sau đó thái vuông hình quân cờ, ướp kỹ với bột canh, hạt tiêu, đường, bột cà ri. Sả và hành khô giã nhỏ. Cùi dừa gọt bỏ vỏ đen, nạo vụn vắt lấy nước cốt dừa để riêng. Lạc rang xát sạch vỏ giã dập. Dầu đun nóng già, cho hành, tỏi, sả vào phi thơm rồi cho tim bò vào xào kỹ, nêm đủ gia vị, đổ nước dừa giảo vào và đậy kín vung, cho nhỏ lửa để cho tim chín mềm, khi nước cạn bớt bạn đổ thêm nước cốt dừa để cho sôi lại là được.
Để trình bày bạn cho các loại rau gia vị để ăn kèm như húng quế, mùi tàu ăn kèm bày xung quanh đĩa rồi trút tim bò khía lên trên và cuối cùng là rắc hạt tiêu, lạc rang. Bữa ăn của bạn chỉ cần thêm 1 chút canh rau hoặc dưa góp là bạn đã đủ hấp dẫn và nhiều dinh dưỡng rồi.
Tim bò nấu gì ngon? Vậy bạn hãy thử ngay món tim bò trộn rau quả để biết được vị thơm ngon hấp dẫn, đậm đà, ăn 1 lần là nhớ mãi nhé.
Tim bò rửa sạch với nước muối, loại bỏ phần gần rồi thái lát mỏng sau đó ướp ngay 1 chút tỏi băm. Cà chua rửa sạch cắt múi cau. Cần tây và dứa rửa sạch, thái lát mỏng. Pha hỗn hợp xào gồm: ½ chén nước, 1 thìa dầu hào, 1 thìa dầu mè, 1 thìa đường, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa tương ớt và 1 thìa bột năng. Cho 1 chút dầu ăn vào chảo, đun nóng và phi thơm tỏi đã băm, vớt ra để riêng. Tim bò lăn qua bột tẩm khô chiên giòn rụm vị bơ sau đó đem chiên vàng và vớt ra để ráo dầu. Tiếp theo, bạn tiếp tục phi thơm tỏi với bơ, xào cần tây, cà chua, dứa, ớt sừng rồi nêm hỗn hợp gia vị đã pha sẵn, cuối cùng cho tim bò và tỏi tép và đảo đều, tắt bếp rồi trình bày món ăn ra đĩa rồi dùng nóng với cơm trắng.
Đây là món ngon từ tim bò vô cùng dễ làm và hấp dẫn, bạn có thể triển khai cho bữa tối ngay hôm nay.
Tim bò xào hành tây là vừa đơn giản lại vừa thơm ngon và cực kỳ bổ dưỡng các bạn có thể về chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức ngay trong hôm nay. Tim bò rửa sạch với nước muối pha loãng sau đó đem thái mỏng và để ráo nước. Khi tim đã ráo nước thì cho vào bát tô và ướp với tiêu xay, hành tỏi băm, 1 chút muối, hạt nêm, dầu hào. Hành tây, ớt chuông, hành lá đem rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
Phi hành khô với chút dầu cho dậy mùi thơm, sau đó cho tim bò vào xào lên cho chín rồi trút ra đĩa. Sau đó lại thêm ít dầu ăn, đun nóng già rồi cho hành tây, ớt chuông vào xào chín tới thì cho tim bò đã xào bên trên vào, cuối cùng cho hành tươi cắt khúc vào và bắc ra. Trình bày món ăn ra đĩa, trang trí theo sở thích như vậy là bạn đã có thêm 1 món ngon từ tim bò để thỉnh thoảng thay đổi khẩu vị chiêu đãi cả nhà rồi.
Tim bò xào hành tây đơn giản, ngon cơm (Nguồn: baomoi.com)
Đậu rồng hay còn gọi là đậu khế khi chế biến với tim bò sẽ tạo ra hương vị rất hấp dẫn, đậm đà mà chị em có thể thử ngay hôm nay nhé. Tim bò làm sạch, thái lát mỏng, ướp với 1 chút hành tỏi băm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 chút hạt tiêu, 1 thìa dầu ăn trong 15 phút. Đậu rồng rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu rồi đem tước xơ các cạnh và thái lát xiên xéo dày khoảng 0.5cm. Đun sôi 1 lít nước với 1 ít muối tinh, khi nước sôi thả đậu rồng vào và trần sơ rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
Hành lá, rau mùi nhặt rửa sạch và thái mịn. Ớt sừng rửa sạch thái lát mỏng. Phi thơm hành tỏi băm nhuyễn với 2 thìa dầu ăn chính hãng không cholesterol rồi cho tim bò vào xào nhanh tay với lửa lớn. Sau đó cho đậu rồng vào xào, đảo đều tay, nêm 1 chút hạt nêm, bột ngọt sao cho vừa ăn. Sau khi thịt bò, đậu rồng đã chính tới cho hành lá, mùi tàu, ớt thái lát và 1 chút hạt tiêu là bạn đã hoàn thành xong món tim bò xào đậu rồng thơm ngon, hấp dẫn rồi.
Tim bò xào đậu rồng lạ miệng thơm ngon cho ngày cuối tuần (Nguồn: youtube.com)
Vào dịp cuối tuần bạn có thể đổi vị cho cả nhà bằng món tim bò nướng cay vừa ngon vừa lạ miệng này nhé. Tim bò làm sạch với nước muối loãng, để ráo nước, rồi thái miếng vừa ăn. Sau đó ướp tim bò với hành tím, tỏi, ớt băm, tương ớt, hạt tiêu, dầu ăn, nước mắm và hạt nêm, để tủ lạnh khoảng 20 phút cho ngấm gia vị. Cuối cùng là bạn xiên tim bò vào que và nướng trên than hồng hoặc cho vào lò nướng. Tim bò nướng cay có thể ăn kèm với dưa chuột, rau góp hoặc rau cần đều tăng thêm vị ngon và hấp dẫn.