Món ngon mỗi ngày

Cách làm chè kho ngon không cưỡng nổi

Món ăn độc đáo lại lạ miệng này ít khi xuất hiện trong đời thường mà chỉ được hiện diện trong những mâm cỗ của gia đình mà thôi. Hương vị thơm ngon, lại ngọt mát khiến cho người thưởng thức rất thích thú. Các chị em hãy thể hiện “bản lĩnh nấu nướng” với cách làm chè kho chắc chắn sẽ khiến cả nhà bất ngờ.

Món chè kho có cách chế biến vô cùng đơn giản, lại chỉ cần các nguyên liệu dễ kiếm như đỗ xanh, vừng nên các chị em có thể dễ dàng thực hiện cho cả nhà cùng thưởng thức. Đặc biệt là khi đông đủ mọi người cùng tụ họp, cách làm chè kho ngon tuyệt này sẽ là một…chiêu ghi điểm cao đối với cả gia đình. 

Nguyên liệu

- 300g đỗ xanh đã xát vỏ (lượng đỗ làm cho một đĩa, bạn cũng có thể làm nhiều hơn nếu muốn)

- 150g đường (tùy vào sở thích ăn ngọt của các thành viên trong gia đình để cân đối)

- 1 chút vừng trắng                                                                                       

- 1 chút vani (cho món ăn thêm thơm ngon)

- 1 chút muối (cho món chè kho thêm đậm đà)

Đã có hết những nguyên liệu cần thiết cho món chè kho ngon tuyệt rồi, giờ các bạn cùng vào bếp với chúng tớ nào.

Cách làm chè kho ngon tuyệt

1. Sơ chế đỗ xanh

Trước hết, bạn mang đỗ xanh đi vo qua với nước sạch, nhặt bỏ các hạt mốc đi rồi ngâm với nước ấm trong thời gian khoảng 4-5 tiếng để cho hạt đỗ được nở ra và trở nên mềm hơn, như vậy khi nấu sẽ nhanh chín và mịn hơn.

Sau đó, bạn vo đỗ xanh với nước sạch thêm một lần nữa.

2. Nấu chín đỗ xanh

Tiếp theo, bạn đổ đỗ xanh vào nồi cơm điện, thêm chút nước và muối rồi nhấn nút Cook để hấp chín đỗ xanh. Khi cho đỗ xanh vào hấp thì các chị em dùng đũa nhẹ nhàng đảo đều phần đỗ bên trong cho đỗ được mềm, tơi, và đảm bảo độ nóng đều, làm chín đều phần đỗ bên trong. Nếu đỗ bị sượng, sống do thiếu nhiệt thì sẽ làm giảm độ ngon của món ăn đấy.

3. Làm mịn đỗ xanh

Sau đó, khi phần đỗ đó đã chín đều, các chị em dùng thìa dầm nát đỗ xanh. Nên làm khi đỗ còn nóng sẽ dễ dàng hơn đấy!

4. Rang vừng trắng

Tiếp đến, mang phần vừng trắng rang chín đều lên. Lưu ý đảo đều tay để vừng chín đều, thơm giòn.

5. Sên chè

Hòa nước đường theo tỉ lệ 150 g đường cùng với một bát nước, đổ vào chảo rồi đun lên. Khi nước sôi, bạn cho phần đỗ xanh vào khuấy đều lên để nước đường tan đều vào trong đỗ. Bạn nên vặn lửa nhỏ xuống để món chè được chín mềm, ngấm đường mà không bị cháy xém.

6. Trang trí

Khi hỗn hợp chè sền sệt, bạn cho mộ chút vani vào rồi tắt bếp đi, đổ chè vào khuôn hoặc ra đĩa đã chuẩn bị sẵn, rắc thêm một ít vừng rang lên trên mặt của chè.

Thành phẩm

Món chè kho có vị bùi bùi của đỗ xanh, vị ngọt dịu nhẹ của đường nên ăn không bị ngán đâu nhé. Không chỉ thích hợp cho cho các mâm cỗ mà ngay cả ngày thường, nếu rảnh rỗi bạn cũng có thể học cách nấu chè kho để ăn chơi cũng rất thú vị đấy. Trong những ngày se se lạnh, thưởng thức một miếng chè kho bên tách trà ấm nóng thì chẳng còn gì tuyệt vời hơn.

 

Hãy áp dụng ngay cách làm chè kho ngon này để đãi cả nhà nhé.
Theo