Mới nhất

Uống nước ngọt thường xuyên gây tăng hơn 100% mỡ gan và xương

Hầu hết chúng ta đều công nhận một thực tế rằng nước ngọt có gas không có lợi, chúng gây ra tác hại hủy diệt cơ thể.

Một số phát hiện khoa học gần đây cho biết, nếu uống thường xuyên nước ngọt, cơ thể sẽ dễ mắc một số bệnh và lâu dài có thể dẫn tới tử vong.

1. Nước ngọt gây tăng cân ở tất cả những nơi không mong muốn
Thực ra, một nghiên cứu cho thấy là uống nước ngọt thường xuyên gây tăng hơn 100% mỡ gan và mỡ xương – một con số đáng báo động nếu xét mỡ gan dư sẽ dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không cồn (non-alcoholic fatty liver disease).

Dấu hiệu trực quan đáng kể nhất về mỡ nội tạng là bụng bị phình ra, nếu bạn nhận thấy bụng mình ngày càng phình to, bạn cần kiềm chế lượng đường hấp thụ càng sớm càng tốt.

Người uống loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng diet coke(hay nước ngọt không đường) cũng không là ngoại lệ.

Một nghiên cứu của Đại học Texas (Mỹ) thống kê từ những người uống nước ngọt hơn 10 năm cho thấy vòng eo tăng hơn 70% so với người không uống.

2. Nước ngọt không làm bạn cảm thấy no

Đường trong nước ngọt là khoảng 50% glucose, 50% đường trái cây. Khi uống không có chất xơ từ trái cây thật, não không nhận biết được rằng cơ thể đang đưa vào đường trái cây, và như vậy việc tiêu thụ calo trở thành không kiểm soát.

Điều này không chỉ có nghĩa cơ thể của bạn bị tác dụng phụ của lượng calo dư thừa trên – nó còn có nghĩa bạn sẽ không cảm thấy no sau khi hấp thụ chúng. Khác với việc tiêu thụ đường trái cây dưới dạng ăn quả toàn bộ, tức có chứa chất xơ và được cơ thể kiểm soát một cách đúng đắn.

Nhiều nghiên cứu khác nhau đã cho thấy sự thiết hụt kiểm soát calo trong nước ngọt gây tăng cân và tăng BMI.


3. Nước ngọt tăng tốc độ lão hóa

Mọi người chẳng ai muốn bị lão hóa tự nhiên. Và thói quen uống nước ngọt sẽ đẩy nhanh quá trình này.

Tất cả nước ngọt – bao gồm cả loại dành cho người ăn kiêng – chứa axit photphoric, giúp tăng hương vị nồng và kéo dài thời hạn bảo quản bằng cách chống vi khuẩn và nấm mốc.

Dư thừa axit photphoric có liên quan đến bệnh thận, giảm mật độ xương, loãng xương, và mất cơ, do nó gây nhiễu độ hấp thu canxi trong cơ thể.

Vẫn chưa đủ thuyết phục bạn? Một nghiên cứu công bố bởi tạp chí FASEBJ cho thấy rằng những con chuột có nồng độ phosphate cao chết sớm hơn 5 tuần so với những con chuột có nồng độ phosphate bình thường.

4. Uống nước ngọt có thể dẫn đến kháng insulin

Kháng insulin sẽ dẫn đến các triệu chứng về chuyển hóa, có thể được mô tả như một nhóm các nguy cơ (bao gồm huyết áp cao và mỡ thừa quanh eo) liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Vai trò chính của insulin trong cơ thể là hướng dẫn glucose từ máu vào tế bào một cách chính xác. Nhưng khi bạn tiêu thụ dư đường dưới dạng nước ngọt có gaz, chính bạn đang bắn phá cơ thể của mình, buộc tuyến tụy phải tạo ra ngày càng nhiều insulin để xử lý.

Điều này dẫn đến kháng insulin – điều bạn không hề mong muốn – bởi nó sẽ dẫn đến sự phát triển các bệnh lý tiêu cực.

5. Nước ngọt có thể góp phần gây bệnh tim

Bệnh tim, hay các bệnh liên quan đến hệ tuần hoàn và mạch máu, là kẻ giết người số một ở Mỹ và trên thế giới .

Các biến chứng của bệnh tim bao gồm nhồi máu cơ tim, suy tim, đột quỵ, và ngưng tim. Bạn có thể sống với nó trong nhiều năm và thậm chí sống sót sau một vài cơn đau tim, nhưng thế nào rồi nó cũng sẽ giết bạn.

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy những người tiêu thụ 17-21% calo từ đường có 38% nhiều khả năng chết vì bệnh tim hơn so với những người chỉ tiêu thụ 8%.

Để dễ hình dung, một lon nước ngọt thường chứa 8,75 muỗng cà phê đường – nhiều hơn giới hạn khuyến cáo, mặc dù đây chắc chắn không phải là lượng đường duy nhất trong khẩu phần hàng ngày của bạn.

6. Làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường

Như đã đề cập ở trên, tiêu thụ nước ngọt có thể dẫn đến sự đề kháng insulin, sau đó thường tiến triển đến trục trặc về chuyển hóa năng lượng.

Nghiên cứu của Trường Y tế công Harvard hiện tại chỉ rõ sự liên hệ giữa đồ uống có đường đến sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2.

Nghiên cứu chỉ ra rằng uống từ một đến hai đồ uống có đường mỗi ngày tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 26%, so với những người uống một lần mỗi tháng. Uống một lần mỗi ngày làm tăng nguy cơ 15%.

7. Thức uống có liên quan đến bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer (An dai mơ) từ lâu đã được coi như là một rối loạn thoái hóa thần kinh di truyền mà chúng ta không thể kiểm soát.

Và trong khi vẫn chưa có thuốc chữa, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy có nhiều cách để giảm sự phát triển loại bệnh này, cùng với các chứng mất trí.

Kháng insulin (triệu chứng phát triển từ việc hấp thụ nhiều đường) có mối liên kết rất chặt chẽ với bệnh Alzheimer (bây giờ còn thường được gọi với tên khác là bệnh tiểu đường loại 3 trong y học).

Hơn nữa, một nghiên cứu của Nhật Bản kết luận rằng những người có bệnh tiểu đường loại 2 có gấp đôi nguy cơ dễ phát triển bệnh Alzheimer hoặc các chứng mất trí.

8. Nước ngọt gây rối loạn não bộ nghiêm trọng

Chất ngọt nhân tạo Aspartame, còn được biết đến dưới tên thương hiệu NutraSweet hay Equal, là một thành phần trong loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng có liên quan đến nhiều chứng rối loạn não khác nhau, bao gồm động kinh, đa xơ cứng, và u não.

Nhiều bệnh nhân động kinh đã được bác sĩ hướng dẫn tránh dùng loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng. Nếu bạn không có động kinh, bạn sẽ không có “diễm phúc” trải nghiệm cơn co giật khi uống loại nước ngọt này, dù gì thì việc chất ngọt có thể gây co giật đủ đáng sợ để tránh xa đúng không?

Đối với các khối u não, không có bằng chứng vững chắc để chứng minh chất ngọt nhân tạo gây ung thư, nhưng đã có những nghiên cứu ở mảng này.

9. Chất caramel tạo màu trong nước ngọt có chứa chất gây ung thư

Nếu bạn là fan hâm mộ của Coca-Cola, Pepsi, hoặc bất kỳ thức uống cola khác, có thể bạn sẽ muốn đặt lon nước xuống khi đọc điều này.

Màu nâu hay màu caramel tạo nên hình ảnh quen thuộc cho các hãng nước ngọt chứa 2 chất có thể là tác nhân gây ra ung thư ở động vật, đó là 2-methylimidazole và 4-methylimidazole.

Màu caramel được sử dụng hoàn toàn cho mục đích thẩm mỹ và chẳng có ảnh hưởng đến mùi vị của cola.

Năm 2011, luật Proposition 65 của California phán quyết rằng sẽ phải có một nhãn cảnh báo ung thư liên quan đến 4-methylimidazole trên mỗi lon nước ngọt bán trong  bang này.

Kể từ đó, cả Coca-Cola và Pepsi đã tuyên bố đã chuyển sang sử dụng màu không chứa 4-methylimidazole.

Tuy nhiên, thử nghiệm của Pepsi ngoài tiểu bang California đã chỉ ra rằng nó vẫn còn chứa hóa chất này ở mức không an toàn.

10. Đường trong nước ngọt có thể gây nghiện

Đường kích thích sự phóng thích dopamine, chất dẫn truyền nội tiết thần kinh trong não, làm cho chúng ta cảm thấy tươi khỏe và hưng phấn.

Đây cũng chính là cách chất gây nghiện cocaine làm việc – nên có thể giải thích lý do tại sao rất khó để từ bỏ đường, mặc dù ta biết nó không tốt.

Một dấu hiệu mách bảo nữa là tình trạng sụt đường khoảng 1-2 giờ sau khi gây hưng phấn. Từ ngoài nhìn vào, nó thực sự có điểm tương đồng dễ nhận thấy với các hành vi của người nghiện ma túy.

11. Nước ngọt gây hại cho răng miệng

Các axit photphoric cản trở sự hấp thụ canxi và có thể dẫn đến chứng loãng xương – cũng là một cơn ác mộng cho răng của bạn.

Loại axit này có thể dẫn đến suy răng, thối răng, sâu răng và bệnh nướu răng. Và hãy nhớ, acid này cũng có mặt trong loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng, vì vậy thực sự không có lối thoát.

Một nghiên cứu trên tạp chí Nha Khoa Tổng Hợp cho rằng những thiệt hại gây ra cho răng bởi uống nước ngọt đôi khi còn tồi tệ hơn, so với tác hại của thuốc.

Thực tế, trong một trường hợp được chia sẻ trong nghiên cứu này, một phụ nữ đã phải nhổ bỏ tất cả răng vì uống quá nhiều loại nước ngọt ăn kiêng.

"Axit citric có mặt trong cả nước ngọt thường và nước ngọt ăn kiêng đều gây ra mòn răng", Tiến sĩ Bassiouny cho biết.

12. Một số loại nước ngọt có chứa chất kháng cháy có độc tính cao

Một số loại nước ngọt, đặc biệt là thức uống hương vị cam quýt, chứa chất chống cháy dưới hình thức của dầu thực vật brôm (brominated vegetable oil – BVO).

BVO được dùng làm một thành phần trong nước ngọt để ngăn chặn mùi hương bị tách biệt với nước uống.

Thật không may, hóa chất này có liên quan đến các vấn đề rối loạn thần kinh, mất trí nhớ và tổn thương da.

Kết quả là, hóa chất đã bị cấm sử dụng trong nước ngọt trên khắp châu Âu và Nhật Bản, nhưng nó vẫn còn hiện diện trong nhiều loại tại Bắc Mỹvà một số nơi khác.

Năm 2014, cả Pepsi và Coca-Cola công bố rằng họ sẽ loại bỏ BVO trong các sản phẩm của họ, nhưng hóa chất này vẫn có thể được tìm thấy trong nhiều loại nước ngọt.

13. Lon nước ngọt được tráng bằng một loại nhựa có liên quan đến vô sinh

Bạn có thể đã nghe nói về các loại nhựa epoxy bisphenol A – hay còn gọi là BPA. Lon nước ngọt thường được lót bằng BPA, hoạt động như một rào cản giữa vỏ kim loại và đồ uống.

BPA là một loại estrogen (ét xtrô gen) tổng hợp có liên quan đến bệnh tiểu đường, vô sinh, và ung thư. Điều này rất quan trọng, chẳng thế mà các hãng sản xuất bình bú sữa em bé đều có cam kết và in chữ BPA free trên vỏ hộp.

Cả hai hãng Coke và Pepsi đang hướng tới một chai nhựa không BPA, nhưng họ chưa cam kết phát triển lon nhôm BPA-free.

14. Nước ngọt không có giá trị dinh dưỡng

Lý do cuối cùng để từ bỏ nước ngọt là đồ uống này hầu như không có lợi ích dinh dưỡng. Đó đơn giản chỉ là cái 1 lon không có tí calo nào mà cuối cùng lại làm hại bạn. Pizza, McDonalds, hoặc thức ăn nhanh khác ít ra còn có chứa một số thành phần tốt, nhưng nước ngọt thì không.

Theo giaoduc.net.vn