Bún chả, bún thịt nướng, bún bò xào... đều có điểm chung là bún nguội, nhiều rau, giúp bạn ngon miệng hơn trong những ngày nóng của TP.HCM.
Bún chả, món bún từng được cựu Tổng thống Obama thưởng thức khi đến Việt Nam, luôn được yêu thích tại TP.HCM. Bạn có thể ăn món này mọi thời điểm trong ngày hay mọi mùa trong năm. Nước mắm sử dụng trong món này luôn được giữ nóng.
Bún nem (chả giò, ram) cua bể Hà Nội có thể được gói hình vuông hoặc hình trụ tròn. Nem trong món ăn hút khách với vỏ giòn tan, phần nhân phong phú với thịt heo, giá, cà rốt, nấm hương (nấm đông cô) và thịt cua. Bún nem có giá từ 25.000 đồng một phần.
Bún đậu mắm tôm từng tạo nên trào lưu nhà nhà bán bún đậu, người người bán bún đậu ở Sài Gòn. Hiện nay tuy không còn nóng, món bún thanh mát, dễ ăn vẫn chiếm vị trí nhất định trong lòng thực khách Sài thành. Một phần bún đậu có giá từ 37.000 đồng.
Bún giả cầy có vị béo mềm của giò heo, riềng thơm và mắm tôm đậm đà. Nguyên liệu đơn giản, tuy nhiên, để có tô bún giả cầy ngon phải trải qua rất nhiều công đoạn yêu cầu sự tỉ mỉ cao. Bún giả cầy có giá từ 50.000 đồng một phần.
Bún hến là đặc sản nổi tiếng của Huế, có vị mắm ruốc đậm đà và vị chua nhẹ của khế. Một tô bún hến có giá từ 40.000 đồng
Bún bì là đặc sản của một số tỉnh miền Tây như Bến Tre, Kiên Giang... Một tô bún bì gồm có bún, thịt nướng, rau sống và bì. Bì và thịt heo được trộn với thính thơm phức (gạo rang thơm, xay nhuyễn). Một tô bún bì có giá từ 25.000 đồng.
Bún thịt nướng miền Nam phong phú với chả giò (nem), nem nướng, thịt nướng. Mỗi thành phần của món ăn đều quyết định hương vị món ăn. Trong đó, kỹ thuật pha chế nước mắm chua ngọt ăn kèm là yếu tố cạnh tranh quan trọng nhất.
Bún tôm nướng là biến tấu mới cho món bún thịt nướng quen thuộc. Tôm trong món ăn thường được ướp sơ gia vị trước khi nướng chín. Tùy sở thích, món bún tôm nướng mỗi quán có sự khác biệt trong thành phần đi kèm (thịt nướng, chả giò... Một tô bún tôm nướng có giá từ 45.000 đồng.
Bún chả giò (nem, ram) được đánh giá là món bún nguội "nhẹ bụng", phù hợp cho những người đã ngán thịt thà. Về cơ bản, bún chả giò có thành phần không quá khác biệt với bún thịt nướng (rau, bún, nước mắm)... Món bún này có giá từ 30.000 đồng.
Bún bò xào có vị thanh, nhẹ nên thường được dùng trong bữa sáng hay xế chiều. Thịt bò trong món ăn được xào với sả, hành tây, có vị cay, thơm, nhẹ. Một tô bún bò xào có giá từ 25.000 đồng. Ảnh: Bếp Gia Đình.