Mới nhất

Những món bánh rán thơm lừng cho ngày thu sang đông tới

Tiết trời se lạnh là lúc bạn cần tìm đến những món bánh chiên vàng nóng hổi cho ấm bụng. Những món bánh lót dạ chiều muộn sẽ làm ta thêm yêu Hà Nội mỗi khi gió về.

Bánh rán mặn: Có thể nói, bánh rán mặn là món ăn được ưa chuộng nhất vào mùa thu - đông. Bánh chỉ nhỏ bằng quả trứng gà, nhân bên trong là thịt xay, miến, mộc nhĩ, hạt tiêu thơm lừng. Ảnh: Linh Giang.

Ở Hà Nội, chúng ta có thể tìm thấy hàng bánh rán mặn ở bất cứ đâu. Tuy nhiên giới trẻ Hà thành thường truyền tai nhau về bánh rán mặn Lạc Long Quân, Lý Quốc Sư, Nhà Chung,... Ảnh: Linh Giang.

Bánh gối: Bánh gối là món ăn quen thuộc của các tín đồ ăn vặt. Nhân bánh đầy đặn được gói trong lớp vỏ chiên vàng ươm đẹp mắt. Món này chấm với nước mắm chua ngọt, chút cay cay kèm với nộm đu đủ, rau sống cho bớt ngấy. Ảnh: Trà My.

Bánh ngô, bánh khoai chiên: Bánh ngô, bánh khoai là những món đặc biệt hấp dẫn trong mùa se lạnh. Những chiếc bánh vàng ươm bắt mắt, thơm ngọt mùi ngô, khoai, chuối hay đậm đà nhân thịt băm khiến nhiều người không thể cầm lòng. Khắp các con ngõ nhỏ Hà Nội, bạn dễ dàng có thể bắt gặp một gánh hàng rong bán bánh khoai, bánh ngô, bánh chuối chiên. Những chiếc ghế nhỏ xếp cạnh nhau, một chiếc bếp nhỏ xinh cũng đủ làm ấm lòng ta trong những ngày thu sang, đông tới. Ảnh: Hamap.

Bánh tôm: Nhắc đến bánh tôm là nhớ đến bánh tôm Hồ Tây, trở thành một đặc trưng không thể thiếu về ẩm thực của Hà Nội. Bánh tôm được chiên ngập dầu và khi ngả màu vàng cánh gián là đã có thể thưởng thức. Mùi vị thơm ngậy của tôm, giòn giòn của lớp bánh hòa cùng một chút chua chua, cay cay của nước chấm. Ảnh: Nguyễn Nam Thương.

Bánh rán lúc lắc: Bánh rán lúc lắc có thể nói là món ăn xuất hiện trong hầu hết ký ức tuổi thơ của những người con lớn lên tại đất Hà thành. Bánh làm từ bột nếp hương, sau khi nhồi nhân đem rán rồi để nguội mà bánh vẫn mềm, dẻo dai. Ảnh: Hoàng Nhi.

Được gọi là bánh rán lúc lắc bởi cầm chiếc bánh trên tay, lắc nhẹ chúng ta sẽ cảm nhận được nhân đỗ bên trong rời ra, lăn tròn ở phía trong. Các tín đồ ẩm thực thường truyền tai nhau về quán bánh rán Ô Quan Chưởng, Lý Nam Đế,... như một chốn quen thuộc để ghé đến mỗi khi gió mùa về. Ảnh: Hoàng Nhi.

Bánh xèo: Bánh xèo là thứ bánh bình dân, ngon, rẻ. Trên khắp các tỉnh thành, bánh xèo đều có mặt và trở thành một món ăn vặt phổ biến. Bánh xèo ở Hà Nội cũng được biến tướng nhiều so với bánh xèo truyền thống tại Huế, Quảng Bình. Điều khác biệt nhất nằm ở nước chấm bởi mỗi vùng lại có loại gia vị đặc trưng riêng. Ảnh: Ally.

Dân sành ẩm thực Hà Nội thường ghé đến phố Đội Cấn để thưởng thức bánh xèo ngon đúng điệu. Nơi đây trở thành phố bánh xèo khi có đến vài chục quán bán món ăn đặc biệt này. Ảnh: Linh Giang.

Há cảo chiên: Há cảo là món ăn vặt quen thuộc của Trung Quốc. Ở Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội, há cảo đã có những biến tấu trong hình dạng, nhân bánh, cách chế biến để phù hợp hơn với khẩu vị người Việt. Há cảo chiên khá nhỏ, nhưng nhân đầy đặn, vỏ ngoài giòn tan, khi ăn cùng với thứ nước chấm chua, ngọt, cay. Ở Hà Nội, muốn ăn há cảo chiên ngon phải tìm đến phố Hàng Bồ, Hàng Chiếu, Hòe Nhai,... Ảnh: Quang Nguyễn.

Quẩy nóng: Quẩy là món ăn không còn xa lạ gì với người dân Hà Thành. Quẩy thường ăn kèm với cháo, với phở, nhưng chỉ cần một bát nước chấm chua chua, ngọt ngọt thôi cũng đủ làm ngây ngất những tín đồ ẩm thực, nhất là vào những ngày gió đầu mùa. Ảnh: Thùy Linh.

Bánh bao chiên: Bánh bao chiên luôn luôn là một cặp ăn ý cùng với quẩy nóng. Bởi vậy, bánh bao chiên và quẩy trở thành cặp đôi tuyệt vời cho những ngày thu sang cùng bạn bè tụ tập quán xá. Ảnh: Hà Trang.

Theo zing.vn