Mới nhất

Bí quyết khử mùi tanh cho hải sản cực đơn giản

Hải sản rất giàu dinh dưỡng và ngon miệng, tuy nhiên chế biến các món hải sản sao cho không bị tanh vẫn là vấn đề nan giải.

Hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng cũng không dễ chế biến

1. Khử mùi tanh cho mực

Mực là loại hải sản nếu không sơ chế cẩn thận sẽ để lại mùi tanh rất khó chịu, ảnh hưởng tới chất lượng món ăn. Để khử mùi tanh của mực, có 2 cách như sau:

Đun sôi một ít lá trà (lá chè) với nước sau đó thả mực tươi vào nồi luộc sơ. Mực sẽ không còn tanh và không ra nước khi chế biến.

Ướp mực với vài giọt dầu mè hay cho vào một ít rượu khi xào sẽ khiến món ăn thơm ngon hơn và bay mất mùi tanh.
món ngon từ mực sau khi khử mùi tanh

Có thể dùng chè khô, dầu mè, rượu để khử mùi tanh của mực trước khi chế biến

2. Khử mùi tanh cho tôm

Món ăn từ tôm biển luôn hấp dẫn mọi ánh nhìn. Để khử mùi cho tôm thì sau khi làm sạch, bạn hãy ngâm tôm trong nước pha muối, đường và chút rượu trắng. 

Sau đó, bạn có thể vớt tôm ra để chế biến những món ăn ngon không thể cưỡng lại.

Khử mùi tanh cho tôm dễ dàng và đơn giản

3. Khử mùi tanh cho cá biển

Cá biển có lẽ là một trong những loại hải sản có mùi tanh đặc trưng khó chịu nhất, chúng ta chỉ có thể làm giảm chứ không hoàn toàn triệt tiêu được.

Ban đầu, chúng ta lưu ý là phải làm thật sạch cá, kể cả máu đông, màng đen đọng lại trong con cá, đồng thời rửa thật kỹ. Nếu cá quá tanh, bạn có thể ngâm trong nước vo gạo hoặc nước muối khoảng 15 phút trước khi chế biến, đặc biệt lá trà phơi khô cho vào món cá cũng giúp khử mùi tanh rất hay.

Giảm mùi tanh của cá, tại sao không?

4. Khử mùi tanh cho cua

Cua biển là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và thơm ngon nhưng khi chế biến không kỹ, mùi tanh của chúng sẽ làm người ăn khó chịu, đặc biệt là mùi tanh lưu trên vỏ rất khó khử.

Để giải quyết vấn đề này, rượu vang trắng và nước gừng 2 giải pháp tuyệt vời giúp khử mùi tanh rất tốt cho các loại cua. Bạn có thể cho nước vắt gừng vào ướp cua và cho vào một chút rượu vang trắng khi nấu món cua.

Món cua ngon hơn khi được khử mùi tanh

5. Khử mùi tanh cho ốc

Mùi tanh của ốc là một thứ cực kỳ nan giải cho các chị em. Để khử mùi tanh này đồng thời để ốc nhả bùn đất, có 2 cách cho bạn như sau:

Ngâm ốc trong nước vo gạo và cho thêm vài lát ớt trong 1-2 tiếng rồi vớt ra chế biến.

Luộc ốc với lá ổi hoặc xả cây đập dập và cũng cho thêm vài lát ớt vào, mùi tanh sẽ giảm đáng kể.

6. Khử mùi tanh cho rong biển

Nói đến hải sản, vô hình chung chúng ta chỉ nghĩ đến động vật mà lại bỏ qua loại thực vật giàu dinh dưỡng này. Rong biển vẫn có mùi tanh đặc trưng của sinh vật biển nên chúng ta có thể thực hiện một trong hai cách sau để khử mùi cho rong biển:

Ngâm rong biển với nước gừng chứa gừng tươi băm nhỏ. Rong biển sẽ hút nước gừng và đỡ tanh hơn.

Trong khi ướp rong biển để chế biến, bạn hãy thêm vào một chút dầu mè để triệt tiêu mùi tanh khó chịu.
dầu mè giúp canh rong biển mất mùi tanh và ngon hơn

Theo dienmayxanh.com