Mới nhất

7 minh chứng rõ ràng chứng tỏ uống cà phê rất tốt cho sức khỏe và giúp kéo dài tuổi thọ của bạn

Cà phê là một trong những chất uống kích thích được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Đã có rất nhiều nghiên cứu về mối liên hệ giữa cà phê và sức khỏe con người. Và phần lớn các nghiên cứu đó đều cho thấy cà phê có tác dụng rất tốt đến sức khỏe và giúp kéo dài tuổi thọ cho người dùng.

Ảnh Shutterstock

Cafein là một trong những chất gây kích thích trí não được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Cafein giúp con người tỉnh táo, tập trung vào công việc và tăng thêm năng lượng cho con người.
Nhưng nhiều người tỏ ra lo ngại rằng họ có nên hạn chế uống cà phê hay từ bỏ hẳn không. Đó là bởi cà phê có thể mang lại cảm giác như là một cái giá chống đỡ tức thời.

Những người nghiện cà phê nặng uống nhiều hơn 400 mg cafein mỗi ngày như khuyến cáo, và điều này gây mất ngủ, bồn chồn, hay nhịp tim đập nhanh, đặc biệt là nếu họ uống cà phê quá nhiều và quá nhanh.

Nhưng hầu hết các nghiên cứu về việc uống cà phê đều cho thấy rằng cà phê không có hại, mà ngược lại còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe chúng ta. Thậm chí các nghiên cứu đều thấy rằng những người uống nhiều cà phê, hơn 5-6 cốc mỗi ngày, cũng dường như khỏe mạnh hơn những người uống ít hay thậm chí không uống.

Trong hầu hết các trường hợp, không thể nói là cà phê thực sự mang lại những lợi ích về mặt sức khỏe – cơ chế thông thường là không rõ ràng. Nhưng nghiên cứu thấy rằng những người uống cà phê ít có nguy cơ mắc một số chứng bệnh nhất định so với những người không uống.

Có rất nhiều loại thức ăn và đồ uống mà hầu hết chúng ta nên hạn chế. Nhưng với cà phê thì bạn không cần phải lo ngại về thói quen sử dụng của mình.

Sức khỏe của gan

Một đánh giá tổng hợp về kết quả của chín nghiên cứu về việc uống cà phê và gan thấy rằng những người uống nhiều cà phê ít có nguy cơ mắc bệnh xơ gan hơn so với những người không uống.

Ảnh Unspash 

Theo bản tổng kết này, thì việc uống một cốc cà phê mỗi ngày đã được chứng minh là làm giảm đến 22% nguy cơ mắc bệnh xơ gan, một căn bệnh mà những người hay uống rượu bia mắc phải. Nếu uống 2 cốc mỗi ngày, thì tỷ lệ này giảm xuống đến 43%, ba cốc thì giảm 57% và 4 cốc tỷ lệ này giảm đến 65%.

Bệnh tim mạch

Một bản tổng kết đánh giá hơn 200 nghiên cứu cho thấy những người uống 3 đến 4 cốc cà phê mỗi ngày giúp giảm đến 19% nguy cơ tử vong do mắc bệnh tim mạch.

Ảnh Reuters

Bệnh tiểu đường Type 2: Một đánh giá toàn diện các nghiên cứu cho thấy rằng cứ mỗi cốc cà phê mà chúng ta uống thêm mỗi ngày sẽ làm giảm đến 7% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường Type 2.

Ảnh Shutterstock

Bệnh ung thư

Một đánh giá các nghiên cứu về mối quan hệ giữa bệnh ung thư và cà phê cho thấy rằng những người nghiện cà phê nặng (những người uống ít nhất là 3 cốc cà phê mỗi ngày) giảm được 18% nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Ảnh Shutterstock 

Một đánh giá khác cho thấy những người uống ít nhất một cốc cà phê mỗi ngày giảm được 15% nguy cơ mắc bệnh ung thư gan và 8% nguy cơ mắc bệnh ung thư màng dạ con.

Một số thông tin cho thấy những người uống cà phê ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm miệng/vòm họng và ung thư tuyến tiền liệt hơn so với những người không uống.

Bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ

Một phân tích tổng hợp các nghiên cứu về việc uống cà phê và sức khỏe trí não con người thấy rằng những người thường xuyên uống cà phê giảm được khoảng 16% nguy cơ mắc các bệnh như là Alzheimer, mất trí nhớ hay giảm trí nhớ.

Ảnh AP

Hiện có nhiều nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng uống cà phê thậm chí còn giảm tỷ lệ nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hơn nữa.

Bệnh trầm cảm

Một nghiên cứu được thực hiện trên 50.000 phụ nữ cho thấy việc uống ít nhất một cốc cà phê mỗi tuần sẽ giúp giảm đến 15% nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, uống 2 đến 3 cốc mỗi ngày thì nguy cơ này giảm đến 20%.

Ảnh Getty Images 

Một nghiên cứu khác được thực hiện trên hơn 100.000 người đàn ông và phụ nữ cho thấy những người uống cà phê giảm được 45% nguy cơ tự tử, và những người nghiện cà phê nặng (những người uống trên 4 cốc cà phê mỗi ngày), thì tỷ lệ này giảm xuống được 53%.

Tử vong thông thường

Một nghiên cứu với hơn 500.00 người châu Âu thấy rằng trong một giai đoạn 16 năm, những người đàn ông uống trên 3 cốc cà phê mỗi ngày thì nguy cơ tử vong thấp hơn 12% và những người phụ nữ thì tỷ lệ này là 7% so với những người không uống cà phê.

Ảnh Shutterstock

Đặc biệt, những người này ít có nguy cơ tử vong do các bệnh về tuần hoàn và tiêu hóa hơn hẳn những người không uống cà phê. Những người nghiện cà phê nặng cũng có lá gan khỏe mạnh hơn.

Một nghiên cứu khác được thực hiện trên 185.855 người Mỹ cũng cho ra kết quả tương tự. Những người uống một cốc cà phê mỗi ngày thì nguy cơ tử vong giảm xuống 12%. Những người uống từ 2 đến 3 cốc mỗi ngày thì nguy cơ tử vong sớm giảm xuống được 18% so với những người không uống.

Gần đây, một nghiên cứu được tiến hàng trên 500.000 người Anh cho thấy những người uống từ 2 đến 5 cốc cà phê mỗi ngày có tỷ lệ tử vong thấp hơn 12% so với những người không uống trong quá trình thực hiện nghiên cứu (10 năm). Những người uống từ 6 đến 7 cốc cà phê mỗi ngày thì nguy cơ tử vong giảm xuống 16%, và nếu uống trên 8 cốc thì nguy cơ đó giảm được 14% so với những người không uống. Nghiên cứu này cũng khẳng định rằng những người có hệ di truyền khác biệt làm cho họ xử lý cafein rất chậm cũng có được kết quả lợi ích tương tự.

Theo viettimes.vn