Mẹo làm bếp

Tận dụng vỏ và lõi táo để làm dấm táo

Bạn thích ăn táo và thường xuyên bỏ phí phần vỏ và lõi táo? Hãy thử tận dụng chúng để làm dấm táo nhé. Dấm táo rất thơm và có nhiều lợi ích.

Để làm món dấm táo của riêng mình, các bạn cần 3 thành phần cơ bản gồm táo, đường, nước và một chút kiên nhẫn vì thực sự là cách làm khá đơn giản, không đòi hỏi công thức hay định lượng phải quá chính xác.

Nguyên liệu:

+ Vỏ và lõi của 6 - 8 quả táo

+ Nước

+ 60g đường hoặc 2 thìa canh mật ong 

+ Dụng cụ đựng để ủ dấm

+ Lọ thủy tinh để bảo quản dấm

 

Cách làm:

Bước 1:

- Đầu tiên các bạn gom phần vỏ và lõi của những quả táo đã ăn lại. Cho tất cả vào trong một chiếc bát hoặc lọ thủy tinh.

 

- Khuấy đều mật ong hoặc đường với nước, lượng nước tùy thuộc vào kích cỡ lọ đựng và số lượng nguyên liệu để có sự điều chỉnh phù hợp, sao cho lượng nước ngập toàn bộ phần vỏ và lõi táo.

 

Bước 2: 

- Chèn chặt để đảm bảo phần vỏ và lõi táo ngập hoàn toàn trong nước, như thế sẽ tốt hơn trong giai đoạn đầu của quá trình lên men. Sau một tuần, kiểm tra hỗn hợp dấm táo các bạn sẽ thấy sự thay đổi đáng kể về màu sắc.

 

- Quan sát thấy trên bề mặt chất lỏng hình thành một lớp váng mỏng, như vậy là đạt yêu cầu. Ngâm tiếp thêm một tuần nữa, tổng thời gian là 2 tuần.

 

Bước 3:

- Lọc dấm táo qua rây để loại bỏ phần bã, đổ dấm táo trở lại vào lọ. Đậy một miếng vải mỏng lên miệng lọ, đậy nắp lại. Vải có tác dụng cho dấm "thở" và chống lại sự ăn mòn của dấm đối với nắp kim loại.

 

- Đợi từ 4 - 6 tuần là các bạn đã có dấm táo, trong khoảng thời gian đó, các bạn có thể nếm thử, kiểm tra độ chua của dấm để tăng thêm hay rút ngắn thời gian ủ.

 

Bước 4:

- Rót dấm vào các chai lọ thủy tinh, đậy nắp và dùng dấm vào các mục đích khác nhau trong thời gian một năm.

 

Dấm táo tuy được chế biến từ nguyên liệu dễ kiếm, rẻ tiền nhưng lại rất hữu ích khi chế biến các món ăn trong nhà bếp, cũng như có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. 

Theo Dep.com.vn