Mẹo làm bếp

Miến trộn kiểu thái, ăn là mê

Nếu bạn đang thấy nhạt miệng với các món ăn hàng ngày, hãy thử làm miếng trộn kiểu thái. Vị chua chua, ngọt ngọt lại cay cay khó cưỡng lại của món ăn này chắc chắn sẽ làm bạn ăn ngon miệng trở lại một cách nhanh chóng.

Để thực hiện món ăn này, bạn sẽ cần một chút khéo léo vì món ăn khá cầu kỳ, nhưng một khi đã hoàn thành chắc chắn bạn sẽ không thể không thực hiện lần thứ hai. Hãy bắt tay vào thực hiện món ăn hấp dẫn này ngay thôi.

Nguyên liệu:

_Tôm sú loại vừa: 150g

_Miến: 150g

_Mực ống: 150g

_Tiêu sọ tươi: 2 nhánh

_Dưa leo: 100g

_Cà rốt: 1 củ nhỏ

_Hành tây: 1 củ

_Chanh: 2 quả

_Ngò (rau mùi), rau thơm: 100g

_Ớt sừng: 3 trái

_Đậu phộng rang sẵn: 100g

_Gia vị: Dấm, tỏi, hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm, gừng tươi, dầu ăn.

Sơ chế:

 
Nguyên liệu để thực hiện món ăn

_ Tiêu sọ tươi: Làm sạch, giã mịn.

_ Dưa leo: Rửa sạch, chà mủ hai đầu, chẻ đôi, bỏ ruột, bào hoặc cắt thành sợi.

_ Cà rốt: Rửa sạch, gọt vỏ, cắt sợi rồi bóp cà rốt qua với một chút đường để cà rốt không có mùi hăng khi chế biến.

_ Hành tây: Rửa sạch, gọt vỏ, cắt lát mỏng theo chiều ngang và ngâm vào nước lạnh để hành không có mùi hăng, hoặc có thể cho hành tây đã ngâm vào tủ lạnh, hiệu quả sẽ tương tự.

_ Chanh: Lấy nước cốt.

_ Tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn.

_ Ớt sừng: 2 trái băm nhuyễn, 1 trái tỉa hoa trang trí.

 
Thực hiện sơ chế tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị

_ Tôm sú: Rửa sạch, hấp chín, bóc vỏ, bỏ đường chỉ đen trên sóng lưng, xẻ đôi.

_ Mực ống: Rửa sạch với nước có pha chanh và muối, xẻ đôi con mực theo chiều dọc, mỗi phần thái làm 2-3 lát tùy theo kích cỡ mực. Cứa vài đường xéo nhau phía trong than mực để mực nhanh ngấm gia vị và đẹp mắt. Luộc vừa chín tới với nước có cho một ít gừng đập dập, bạn không nên luộc mực lâu quá sẽ mất đi vị giòn ngon của nó nhé.

_ Miến: Rửa sạch, cắt khúc dài 5cm, ngâm với nước ấm rồi luộc vừa chín tới với 1 thìa dầu ăn rồi xả qua nước lạnh, để ráo.

_ Pha nước sốt: Các bạn trộn đều 1 muỗng ớt băm, ½ muỗng tỏi băm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng dấm, 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu sọ tươi, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt.

_ Rau thơm, ngò: Làm sạch, thái khúc 1cm.

_ Đậu phộng rang sẵn: Bóc sạch vỏ, giã dập vừa.

Thực hiện:

Ướp tôm, mực với 1 muỗng nước sốt trong 15 phút cho tôm, mực ngấm gia vị. Sau đó cho tôm, mực miến, hành tây, dưa leo, cà rốt vào một cái tô lớn để trộn, rưới hỗn hợp nước sốt lên trên trộn thật đều cho nước sốt ngấm đều hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.

Tiếp tục cho ½ rau thơm, ngò và ½ phần đậu phông rang vào đảo nhanh tay để rau không bị nát. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi bạn bày món ăn ra đĩa, rắc phần đậu phộng rang và ngò còn lại lên trên, cắm ớt tỉa hoa vào là bạn đã hoàn thành món ăn rồi đấy.

 
Món miếng tươi ngon hấp dẫn

Yêu cầu và thưởng thức

Món miến trộn kiểu thái được trình bày đẹp mắt, phối màu hấp dẫn, có vị chua chua, cay cay nồng, mặn ngọt hài hòa, rất vừa ăn. Tuy nhiên hương vị cay vẫn là chủ đạo của món ăn bạn nhé.

Tôm, thịt tươi ngon, ngấm đều gia vị. Cà rốt, hành tây không có vị hăng. Khi ăn, miến vừa ăn, không bị dai, không bị dính vào nhau. Bạn sẽ cảm nhận được sự kết hợp, hòa quyện hài hòa rất hợp vị của các thành phần làm nên món trộn kiểu thái thật sự rất thơm ngon và hấp dẫn. Bạn cũng có thể ăn kèm với bánh phồng tôm chiên giòn, bánh tráng nướng đều rất ngon.

Vậy là món miến trộn kiểu thái đã hoàn thành mĩ mãn và chờ bạn thưởng thức ngay lập tức. Còn chờ gì nữa mà không làm thêm một lần thứ hai để đãi gia đình và bạn bè vào cuối tuần này? Chắc chắn bạn sẽ nhận được những lời khen nức nở.
Theo Dienmayxanh.com