Mẹo làm bếp

Cách nhận biết rau củ Việt Nam và Trung Quốc

Nhiều nông sản Trung Quốc đang tràn vào Việt Nam và 'núp bóng' các sản phẩm Việt Nam, gây lo ngại cho người tiêu dùng.

Các mặt hàng Trung Quốc ngoài giá thành rẻ còn có mẫu mã bắt mắt không chỉ được các bà nội trợ ưa chuộng mà còn là mối hời khổng lồ của các thương lái. Vì vậy, họ dễ trà trộn hàng “Tàu” vào nguồn hàng cung cấp ra thị trường. Để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, các mẹ đảm đang nên trang bị cho mình một số kiến thức phân biệt giữa rau củ quả nội địa và hàng hóa xuất xứ Trung Quốc.

Gừng

Gừng Trung Quốc thường có hai màu vỏ là màu vàng và màu vàng pha trắng nhợt. Các củ gừng Trung Quốc có lớp vỏ nhẵn nhụi, căng mọng, củ to, đều, ít nốt sần sùi, được vệ sinh rất sạch sẽ. So với gừng trong nước, củ gừng Trung Quốc thường to gấp rưỡi, có khi gấp đôi. Gừng trồng trong nước lớp vỏ xỉn màu hơn, rễ và nốt sần sùi nhiều hơn. Gừng Trung Quốc đẹp vượt trội gừng Việt Nam nhưng mùi thơm thì gừng Việt Nam lại “ăn đứt” hàng Trung Quốc.

 

Cà rốt

Cà rốt Việt Nam có cùi, cuống lá thường còn nguyên, đôi lúc còn rễ tỏa bao quanh củ. Củ nhỏ, có màu vàng nhạt, kích thước không đều nhau, không căng láng. Cà rốt nhập về từ bên kia biên giới không cùi, màu cam đậm, tươi sáng. Kích thước to, suôn và các củ khá đều. Lá thường được tỉa gọn hay cắt sạch.

 

Hành tây

Hành tây Trung Quốc (trái) có vỏ xanh, còn hành tây Đà Lạt  (phải) thường bóng, có hình dạng tròn đều hoặc bầu dục, có màu vàng, tím hoặc trắng.

 

Khoai tây

Bên trái là khoai tây Đà Lạt, vỏ mỏng nên khi đổ đống, các củ va chạm dễ bị tróc vỏ, ruột vàng, mắt khoai nhỏ. Khoai Trung Quốc (bên phải), củ to, mắt to, vỏ dày, bị sượng khi nấu chín.

 

Bắp cải

Bắp cải Trung Quốc thường có kích thước nhỏ hơn, bọc trong túi lưới, rất tròn và mượt, không bị nhàu, xước, đầu búp uốn vào không bị xoăn, màu xanh nhạt. Bắp cải Việt Nam thường có kích thước khá lớn, màu trắng.

 

Súp lơ

Súp lơ Trung Quốc thường có màu xanh đậm hơn súp lơ Đà Lạt, các múi to hơn. Trong hình lơ Trung Quốc đã để được 26 ngày nhưng vẫn tươi xanh, trong khi lơ Đà Lạt mới chỉ 2 ngày đã có dấu hiệu chuyển sang màu vàng.

 

Cà chua

Cà chua Trung Quốc (bên trái) thường có bóng, to, không cuống. Cà chua Việt Nam (bên phải) thường có cuống, màu sắc tươi mới hơn.

 

Hành tím

Hành Trung Quốc (trái) củ to, chỉ có một tép, không thơm, vỏ mỏng. Hành Việt Nam thường có vài tép trên một củ, rất thơm, lớp vỏ dày.

 

Tỏi

Tỏi Trung Quốc có củ rất to, các tép tỏi cũng to, vỏ dễ bóc. Trong khi đó tỏi Việt Nam củ nhỏ hơn, các tép tỏi nhỏ và lớp vỏ khó bóc hơn. Tỏi Việt Nam dậy mùi hơn hẳn tỏi Trung Quốc ngay cả khi chưa được đưa vào chế biến.

 

Cải thảo

Cải thảo Trung Quốc (hình trên), lá xanh đậm, thon dài. Còn cải thảo Việt Nam (hình dưới) bắp tròn trịa, màu xanh nhạt.

 
Theo Cooky.vn