Mẹo làm bếp

6 kiểu ăn uống dễ chết vì bệnh ung thư

Thực phẩm chế biến sẵn, đồ nướng, đồ chiên hay thực phẩm hun khói… chính là những nguyên nhân tiềm tàng có thể dẫn bạn đến gặp thần chết vì căn bệnh ung thư.

Ung thư là một cơn bệnh thường gặp nhất hiện nay, một số căn bệnh ung thư hầu như vẫn chưa thật sự có thuộc đặc trị hữu hiệu. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra cho bạn 6 kiểu ăn uống mà nếu như bạn đang ăn theo kiểu đó, thì sớm muộn gì thì căn bệnh ung thư cũng đến tìm bạn.

Thực phẩm chế biến sẵn

Chúng ta không thể phủ nhận được sự tiện ích của loại thực phẩm này. Tuy nhiên, bạn cần thật sự tỉnh táo khi ăn chúng. Bởi vì muốn thức ăn không bị nấm men và vi khuẩn tấn công, các nhà sản xuất buộc phải sử dụng đến sự hỗ trợ của các loại chất bảo quản mà đôi khi chúng không tốt cho sức khỏe.

 
Thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều chất bảo quản

Bên cạnh đó, các loại thực phẩm chế biến sẵn này chứa nhiều đường, chất béo và calo. Nếu cứ tiêu thụ một lượng lớn bạn sẽ gia tăng nguy cơ bị béo phì dẫn đến các vấn đề về tim mạch.

Ăn nhiều đồ nướng

Khi thịt hay rau quả được làm chín trực tiếp ở nhiệt độ cao, thì axit amin sẽ phản ứng với các creatine tạo ra các amin dị vòng gây ung thư nguy hiểm. Điều này không chỉ xảy ra khi bạn nướng thực phẩm trực tiếp trên lò, mà ngay cả khi bạn nướng bằng lò vi sóng thì sự nguy hại cho sức khỏe bạn vẫn diễn ra.

Ăn nhiều thực phẩm hun khói

Các loại thịt phẩm hun khói dễ làm tăng nguy cơ ung thư nhất. Nguyên nhân được giải thích là, trong quá trình chế biến các chất benzopyrenes và nitrosamine được hình thành nhanh chóng gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Nếu cứ kết hợp thịt hun khói với cá muối, sẽ làm tăng nguy cơ bị chứng khó tiêu, dẫn đến tình trạng mệt mỏi, buồn nôn, lâu dần có thể là ung thư dạ dày.

Ăn đồ chiên đồ rán thường xuyên

 
Các món chiên hay rán làm gia tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Các món như khoai chiên, thịt chiên hay gà rán… Các món đó vô cùng ngon và hấp dẫn nhưng lại là con đường mòn ngắn nhất dẫn người ăn chạm mặt với nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Thực phẩm bị mốc

Một số gia đình thường vì tiết kiệm, mà nhắm mắt cho qua ăn những thực phẩm đã mốc, đây thực sự như một con dao 2 lưỡi có thể lấy đi tín mạng bạn ngay lập tức. Các nghiên cứu cho thấy: Gạo, lúa mì, đậu tương hay ngô dễ bị mốc trong môi trường ẩm ướt và sinh ra các nấm nguy hại trực tiếp đến sức khỏe bạn. Cho nên, bạn cần thận trọng quan sát thực phẩm bởi vì nấm mốc chính là nguy nhân gây đến các trường hợp dị ứng hay ung thư.

Thực phẩm đun đi đun lại nhiều lần

Bạn thường có thói quen, nếu ăn không hết thực phẩm trong một lần sẽ cho vào tủ lạnh và bảo quản và sử dụng tiếp tục ở lần sau. Nhưng việc đó hoàn toàn không nên. Bởi vì, ngay cả khi bạn đã bảo quản trong tủ lạnh thì vẫn khiến thực phẩm đó phát sinh ra một số nấm mốc tác dụng xấu đến chất dinh dưỡng bên trong thực phẩm và tạo ra các chất có hại cho sức khỏe. Do đó, tốt nhất bạn nên ăn đến đâu nấu tới đó, đừng bao giờ tiết kiệm mà cố ăn những thực phẩm để lâu đun đi đun lại nhiều lần vì chúng sẽ làm hại trực tiếp đến sức khỏe bạn.

 
Việc đun đi đun lại ngoài mất độ ngon thực phẩm còn làm gia tăng nguy cơ bị ung thư
Theo Dienmayxanh.com