Dinh dưỡng phòng bệnh

Ung thư đại tràng nên ăn gì? 11 thực phẩm ít béo, dễ tiêu, hồi sức nhanh

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, việc duy trì đều đặn chế độ ăn uống, tạo thói quen tốt cùng lối sống lành mạnh là giải pháp hữu hiệu giúp bạn giảm đến 50% nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Bạn đọc có thể tham khảo ung thư đại tràng nên ăn gì, kiêng gì và chế độ ăn phù hợp được khuyến khích sau đây nhé!
1. Ung thư đại tràng nên ăn gì?
1.1. Tỏi
Được ví là “thần dược” đẩy lùi nguy cơ ung thư bảo vệ sức khỏe của bạn một cách tối ưu nhất nhờ chất allicin chứa trong tỏi ức chế phản ứng viêm và trở thành chất chống oxy hóa vượt trội. Bởi vậy, việc thực hiện ăn một hoặc hai nhánh tỏi mỗi tuần được phân tích sẽ giúp bạn hạn chế tối đa việc mắc bệnh ung thư đại tràng lên đến 32%. Một lưu ý quan trọng đối với dược phẩm thần kỳ này đó là nên nghiền hoặc cắt nhỏ ra để allicin được giải phóng tốt hơn.



Tỏi băm giúp giữ lượng allicin kháng thể của các tế bào ung thư tốt nhất (Nguồn: afamily.vn)

1.2. Ổi
Nếu bạn đang băn khoăn trong số các loại rau củ quả giàu dinh dưỡng, bị ung thư đại tràng nên ăn gì tốt cho sức khỏe, chống lại các tế bào ung thư “mon men” xâm nhập và phá vỡ tế bào ruột thì ổi là một gợi ý vô cùng lý tưởng. Không chỉ dễ tìm kiếm, ăn ngon mà trong ổi còn rất giàu vitamin C hỗ trợ ngăn ngừa ung thư đại tràng rất hữu dụng.

1.3. Các loại rau có lá xanh
Trong chế độ ăn cho người ung thư đại tràng, không thể thiếu đi sự hiện diện của các loại rau ăn lá xanh đậm như cải bắp, cải xoăn, rau bina, bông cải xanh chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Đây là điều mà các bà nội trợ nên ghi nhớ kỹ để chuẩn bị khẩu phần ăn cho người bệnh cũng như đề phòng cho các thành viên trong gia đình. Hơn thế, với căn bệnh quái ác mang tên ung thư đại tràng thì các thực phẩm thân thiện với đường tiêu hóa như trên có tác dụng kích thích vị giác, cho bữa ăn thêm ngon miệng.

1.4. Chuối
Không chỉ được biết đến là “thực phẩm vàng” được ưu tiên sử dụng thường xuyên trong làng làm đẹp mà chuối còn là lời giải đáp tuyệt vời cho bài toán khó nhằn – ung thư đại tràng. Ung thư đại tràng nên ăn gì, đích thị câu trả lời đó chính là chuối với hàm lượng chất chống oxy hóa cực cao không chỉ phòng ngừa sự tác động xấu của các gốc tế bào tự do, hình thành nên mầm mống ung thư. Ăn chuối mỗi ngày để cải thiện làn da, nâng cấp vóc dáng đồng thời còn giữ gìn sức khỏe cho ruột già của bạn vô cùng hữu hiệu.



Chuối vừa có tác dụng làm đẹp vừa cải thiện sức khỏe dạ dày hữu ích (Nguồn: soha.vn)

1.5. Đậu bắp
Cũng như nấm tươi ngon bổ dưỡng, đậu bắp nhận được sự tin tưởng của các quý cô trong chăm sóc làn da khỏe đẹp, mịn màng cũng như đẩy lùi bệnh tật. Chất xơ trong đậu bắp có khả năng “nuôi dưỡng” vi khuẩn khỏe mạnh, rất hữu ích cho đường ruột của người ăn. Từ đó, nâng cao sức đề kháng cho cơ trước sự xâm nhập của virus, vi khuẩn có hại. Đặc biệt, nhờ tính chất chống oxy hóa cao nên chúng còn hỗ trợ các tế bào “tống khứ” mầm mống ung thư ra khỏi cơ thể.

1.6. Cá béo
Chắc hẳn ai cũng biết rằng các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá thu tuy thường mắc phải vấn đề nhiễm thủy ngân nhưng nếu chọn lựa mua cá tươi ngon, an toàn tại Adayroi thì mọi lo lắng dường như sẽ bị xua tan. Không những thế, Omega-3 có trong cá còn có công dụng tuyệt vời trong việc phòng chống các tế bào ung thư vú, đại tràng và một số bộ phận khác trên cơ thể.

1.7. Sữa chua
Thưởng thức các sản phẩm sữa chua giàu giá trị dinh dưỡng hoặc sữa óc chó thanh đạm, ngọt ngon đề phòng hiệu quả nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng là một phát hiện mới của nhiều nghiên cứu mới đây. Điều này căn cứ vào các thực nghiệm sữa chua với thành phần hormone estrogen, chất chống oxy hóa cao vừa cho bạn một làn da tươi trẻ, căng tràn nhựa sống vừa bảo vệ sức khỏe tốt.

1.8. Ngũ cốc nguyên hạt
Bạn chớ quên việc bổ sung ngũ cốc đa dạng nguồn dưỡng chất như lúa mạch đen, yến mạch, gạo lứt vào thực đơn ăn uống mỗi ngày. Việc này sẽ giúp cải thiện và duy trì sức khỏe ruột già và hơn thế nữa là phòng ngừa ung thư. Trong ngũ cốc có nhiều chất xơ, vitamin và các khoáng chất thiết yếu như sắt, magie, folate có lợi nên không có lý do gì bạn lại bỏ qua chúng cả.



Ngũ cốc là thực phẩm không thể vắng mặt trong thực đơn bệnh nhân ung thư (Nguồn: baomoi.com)

1.9. Đậu phộng
Axit béo Omega-3 và magie có trong đậu phộng rất dồi dào nên không khó hiểu khi chúng là loại thực phẩm giảm nguy cơ ung thư ruột già đến mức tối đa.

1.10. Nghệ
Từ xưa đến nay, nghệ vừa là gia vị quen thuộc tẩm ướp các món ăn vừa là “vị thuốc bổ” kìm hãm sự phát triển của khối u và vô hiệu hóa tất cả các hợp chất có hại gây nên bệnh ung thư. Sở dĩ như vậy là bởi nghệ có chứa nhiều các chất chống viêm, kháng khuẩn siêu hạng.

1.11. Thịt gà
Hãy bỏ ngoài tai những lời “phán truyền” vô căn cứ của các “lang băm” là bị ung thư không nên ăn thức ăn giàu dinh dưỡng. Được biết, các kháng thể LGY được tìm thấy trong thịt và trứng gà có thể tiêu diệt được phần lớn tế bào ung thư mà không gây ra bất cứ tổn thương nào đối với các bộ phận khác. Do đó, chúng thường được các bác sĩ tư vấn bổ trợ sức khỏe người bệnh trong hóa trị, xạ trị và sau khi phẫu thuật cắt bỏ.

2. Chế độ ăn cho người ung thư đại tràng
2.1. Bổ sung các thực phẩm giàu protein như cá, thực vật
Vì phải trải qua nhiều cuộc điều trị nặng nề nên cơ thể người bệnh ung thư sẽ xuất hiện nhiều tác dụng phụ khó tránh khỏi như biếng ăn, buồn nôn, khô miệng, táo bón, nhiễm trùng miệng. Nguồn năng lượng bị hao hụt chưa bù đắp kịp sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường như sụt cân, suy nhược cơ thể và từ đó giảm tỉ lệ sống sót. Protein có trong cá, thực vật lành mạnh không chỉ giúp cho các vết thương nhanh lành, chống nhiễm trùng mà còn là tác nhân quan trọng nhằm phục hồi khối nạc trong cơ thể đã bị mất đi. Đồng thời, các thực phẩm bổ dưỡng này cũng kích thích khẩu vị người bệnh, giúp ăn ngon hơn và nhiều hơn.



Cung cấp nguồn protein lành mạnh cho cơ thể nhằm bù đắp năng lượng hao hụt (Nguồn: nhathuoclongchau.com)

2.2. Tăng cường thực phẩm bổ sung chất xơ
Bên cạnh việc đăng ký thực hiện tầm soát ung thư sớm, bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư trực tràng lên tới 40%. Lời khuyên hữu ích của các chuyên gia là nên ăn các loại trái cây giàu chất chống oxy hóa có màu xanh sẫm, vàng đậm, da cam, tím làm vô hiệu hóa các tác nhân gây ra ung thư. Cố gắng thêm khẩu phần ăn ngũ cốc nguyên hạt hoặc bánh mì để giữ no lâu hơn và ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

2.3. Ung thư đại tràng nên bổ sung Vitamin C
Sau quá trình nghiên cứu và thực nghiệm ở nhiều vật mẫu, các nhà khoa học trên thế giới đều đưa ra kết luận chung về công dụng của vitamin C đối với căn bệnh ung thư ác tính. Nhất là trong khi hóa trị, nguồn vitamin C sẽ không chỉ giúp bạn tiêu hóa dễ dàng mà còn giúp cho làn da trở nên hồng hào, tươi sáng. Nên kiểm tra và thường xuyên bổ sung Vitamin - Chìa khóa giữ sức khỏe tràn đầy, tránh phải những căn bệnh hiểm nghèo bạn nhé.

2.4. Canxi, vitamin D, men tiêu hóa cũng rất cần thiết
Bổ  sung khoảng 1500 mg canxi tương đương với 3 - 4 cốc sữa mỗi ngày sẽ giúp bạn tránh xa ung thư đại tràng, đẩy lùi sự lan rộng của tế bào ung thư. Có rất nhiều cách để nạp canxi và vitamin vào cơ thể như uống sữa, dùng thuốc bổ sung canxi và vitamin theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo và mua men vi sinh nâng cao đề kháng giúp cho hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh hơn.



Uống sữa óc chó mỗi ngày có công dụng kìm hãm sự tiến triển của tế bào ung thư (Nguồn: congan.com.vn)

3. Ung thư đại tràng kiêng ăn gì?
3.1. Thực phẩm nhiều gia vị cay nóng
Thông thường, sau khi khám tổng quát sức khỏe toàn diện chẩn đoán chính xác, các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên ăn các món ăn loãng, uống nước ép rau và trái cây, ưu tiên ăn các món ăn thanh đạm, ít chất béo có hại. Bệnh nhân nên tránh ăn các món ăn cay nóng hay lạm dụng các gia vị tính nóng như ớt, tiêu. Thói quen này sẽ rất nguy hại cho dạ dày, thực quản của bạn dẫn đến viêm loét, thậm chí là ung thư. Hơn nữa, các đồ ăn được nướng lửa than thường tạo ra formol – chất gây ung thư nên người dùng cũng nên hạn chế.

3.2. Thực phẩm lên men muối chua
Không quá ngạc nhiên khi thực phẩm lên men như dưa, cà, kim chi được liệt vào chuyên mục hỏi - đáp: Ung thư đại tràng kiêng ăn gì? Bởi lẽ phương pháp thủ công truyền thống không loại bỏ được các vi khuẩn, nấm mốc gây nên ung thư, nhất là khi muối quá lâu và dưa đã chuyển sang giai đoạn chua.

3.3. Các thực phẩm chế biến sẵn
Tuyệt đối không nên dùng các loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói mua tràn lan trên mạng xã hội. Bởi vì hàm lượng chất bảo quản trong đồ sẵn rất nhiều, chất tạo nạc, tăng trọng trong thịt lợn hay rau phun thuốc trừ sâu không thể kiểm soát tạo cơ hội gây ra bệnh ung thư.

3.4. Các loại thịt đỏ và mỡ động vật
Không giống như các loại thịt tươi an toàn cho sức khỏe, thịt đỏ, thịt chế biến ăn hoặc chiên dầu mỡ được khuyên dùng không nên ăn vì chúng có nguy cơ cao gây ung thư trực tràng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn nên tránh xa các đồ ăn nhanh hoặc nhiều béo, nhiều đường.

3.5. Thực phẩm nhiều đường, chất tạo ngọt
Tương đồng với chế độ ăn người mắc bệnh tiểu đường, người bị ung thư đại tràng nên ăn gì có hàm lượng đường ít, hạn chế ăn bánh kẹo ngọt, socola và mật ong. Hãy đảm bảo ăn bổ sung thường xuyên các thực phẩm bổ dưỡng, đáp ứng đủ nguồn protein cơ thể cần hạn chế tối đa đồ đóng hộp, thức uống có đường, bánh tráng miệng ngọt.



Tuyệt đối tránh xa các đồ ăn sẵn, thực phẩm chiên dầu mỡ nhiều (Nguồn: hellobacsi.com)

Những kiến thức bổ ích trên đây chắc hẳn đã xua tan trong bạn nỗi lo mắc bệnh viêm loét dạ dày hay ung thư nguy hiểm. Ung thư đại tràng nên ăn gì, kiêng gì, chế độ dinh dưỡng hợp lý ra sao đều đã được giới thiệu một cách chi tiết, rõ ràng nên bạn đọc chỉ cần áp dụng đúng đắn cùng với đó là sự tư vấn của các bác sĩ điều trị. Hơn thế nữa, để sớm phát hiện và chấm dứt căn bệnh quái ác, dai dẳng này, đừng quên tìm hiểu một số điều cần biết về sàng lọc ung thư sớm hoặc phòng tránh ngay từ bây giờ bằng cách chọn mua nguyên liệu thực phẩm xanh, an toàn cho bữa ăn hằng ngày bạn nhé. 

Theo blog.adayroi.com