Rau lang là loại thực phẩm gần gũi dễ tìm và nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, những người mắc tiểu đường hay suy nhược cơ thể nên bổ sung loại rau này vào thực đơn của mình.
1. Thành phần dinh dưỡng của rau langRau lang nằm trong nhóm rau, củ, quả sạch, có giá trị lớn đối với sức khỏe. Công dụng của rau lang trong Đông y được nói đến rất nhiều với tác dụng như tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, chữa kinh nguyệt không đều, thanh nhiệt mát gan,...Nhiều gia đình ở thành phố hiện nay tự trồng rau lang trong khu vườn nhỏ của mình bởi loại rau này rất dễ trồng, bạn chỉ cần gieo một ít hạt giống rau chất lượng, 100% nảy mầm là được. Trong rau lang có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng với lượng vitamin B6 cao gấp 3 lần, vitamin C gấp 5 lần và vitamin B2 gấp 10 lần so với củ. Đồng thời, lượng tinh bột cũng ít hơn nhiều so với củ nên thích hợp cho người giảm cân hay người bị tiểu đường.
Dinh dưỡng trong lá rau lang tương đương với rau chân vịt. Đây là loại siêu thực phẩm với những thành phần vô cùng tốt cho sức khỏe. Thế nhưng lượng acid oxalic trong rau lang ít hơn nhiều lần so với rau chân vịt. Chính vì thế, rau lang ít gây nguy cơ mắc bệnh sỏi thận hơn.Rau lang có tác dụng gì và có tốt cho người bị tiểu đường không là câu hỏi mà nhiều người đặt ra. Trong rau khoai lang đỏ có chứa một hoạt chất gần giống với insulin. Chất này có khả năng giảm đường huyết ở người tiểu đường hiệu quả.Rau lang có chứa một lượng lớn vitamin A dạng beta-caroten và vitamin C. Nhờ vậy, đây là loại thực phẩm có khả năng phòng và chữa nhiều căn bệnh nguy hiểm, có khả năng chống lại các gốc tự do hiệu quả. Những người bị mắc các căn bệnh như tiểu đường, xơ vữa động mạch, ung thư ruột,.. nên bổ sung rau lang vào thực đơn hằng ngày.Nếu sử dụng rau khoai lang thường xuyên trong các bữa ăn, bạn có thể phòng ngừa được nguy cơ phát sinh các căn bệnh viêm nhiễm như viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp, hen suyễn,... Vitamin B6 trong thực phẩm này giúp chuyển đổi homocysteine tạo thành các acid amin quan trọng, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.Ngoài ra, rau lang có chứa nhiều loại protein giúp chống oxy hóa cho cơ thể, phòng chống các bệnh viêm mãn tính... Rau lang còn là một trong những loại thực phẩm hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân do chứa nhiều chất xơ tăng cảm giác no và không chứa nhiều năng lượng.
Hình ảnh rau khoai lang (Nguồn: rausachhungnguyen.com)2. Tác dụng của rau lang với sức khỏe2.1. Thanh nhiệt, mát gan
Trong rau lang có chứa thành phần là chất diệp lục. Hoạt chất này có khả năng loại bỏ độc tố và thanh lọc cơ thể. Chính vì thế, sử dụng rau lang có tác dụng thanh nhiệt và làm mát gan. Khi cơ thể đang bị nhiệt hoặc muốn làm mát cơ thể vào những ngày nắng nóng, hãy thêm rau lang vào thực đơn hàng ngày bên cạnh việc sử dụng sữa chua thanh mát, ngon bổ nhé!
Trong rau lang có chứa thành phần là chất diệp lục có khả năng làm sạch máu, loại bỏ độc tố và thanh lọc cơ thể (Nguồn: suckhoedoisong.vn)2.2. Chống lão hóaRau lang là thực phẩm bổ dưỡng chứa một lượng lớn các vitamin có tác dụng chống lão hóa như vitamin A (dưới dạng beta – carotene) và vitamin C. Những chất này có hiệu quả cao trong việc loại bỏ các gốc tự do, giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa. Sử dụng rau lang trong bữa ăn hỗ trợ phòng ngừa và điều trị những căn bệnh nguy hiểm.2.3. Kiểm soát đường huyết, chống tiểu đườngLá rau có tác dụng giảm đường huyết tốt, vì thế đây là được coi như thực phẩm bổ sung sức khỏe tự nhiên nhờ chứa hoạt chất gần giống insulin. Chất này chỉ có trong các loại lá non có màu đỏ, trong các lá già màu xanh thường sẽ không có. Người mắc bệnh đái tháo đường nên ăn các đọt lá non để cải thiện đường huyết. Thế nhưng người bệnh không nên ăn củ khoai lang vì có chứa nhiều tinh bột làm tăng đường huyết.
Lá rau khoai lang non màu đỏ có tác dụng giảm đường huyết nhờ hoạt chất gần giống insulin (Nguồn: gatech.edu)2.4. Giảm chứng táo bón, viêm loét dạ dàyRau lang được xem là cứu tinh cho những người đang mắc phải chứng táo bón và viêm loét dạ dày. Nhờ các hoạt chất như beta carotene, vitamin B, vitamin C, potassium, canxi,...cùng lượng chất xơ dồi dào mà rau lang có khả năng kiểm soát nồng độ acid dạ dày, giảm cơn đau và chứng viêm loét dạ dày rất tốt.2.5. Giảm cân và nguy cơ béo phìRau lang nằm trong nhóm 25 món rau giúp giảm cân và tan mỡ bụng hiệu quả nhờ chứa nhiều chất xơ không hòa tan cùng các chất không dễ bị phân hủy trong dung môi hữu cơ. Chính vì thế khi ăn thực phẩm này bạn sẽ cảm thấy nhanh no hơn và lâu thấy đói. Rau không chứa chất béo và cholesterol, vì vậy quá trình tích tụ chất béo sẽ không diễn ra, giúp bạn giảm cân và tránh nguy cơ béo phì hiệu quả.
Trong rau lang có chứa rất nhiều chất xơ không hòa tan cùng các chất không dễ bị phân hủy trong dung môi hữu cơ giúp giảm cân hiệu quả (Nguồn: tinhot247.vn)2.6. Trị buồn nôn ốm nghénTrong giai đoạn mang bầu, phụ nữ được khuyến khích sử dụng rau lang trong bữa ăn để giảm triệu chứng buồn nôn. Giải thích cho tác dụng của rau lang này đó là nhờ thành phần vitamin B6 có khả năng giảm hiện tượng ốm nghén, chán ăn trong những tháng đầu của thai kỳ.2.7. Trị mụnTrong các bài thuốc Đông y, tác dụng của rau lang hiệu quả trong điều trị mụn bọc. Sử dụng rau lang kết hợp với các thành phần khác như đậu xanh, tỏi, muối... giã nhuyễn và đắp lên vết mụn. Tác dụng thanh nhiệt, mát gan của thực phẩm này cũng giúp cơ thể tránh xa tình trạng nóng trong và mụn nhọt.
Trong các bài thuốc đông y, rau lang có tác dụng hiệu quả trong điều trị mụn bọc (Nguồn: herworld.com)2.8. Mắt kém, quáng gàThành phần vitamin A dưới dạng beta carotene rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị các căn bệnh về mắt như mắt kém hay quáng gà. Sử dụng rau lang xào với các thực phẩm như gan của gà hoặc lợn để tạo nên các món ăn giàu dinh dưỡng, tốt cho chức năng của mắt. Hãy chăm sóc sức khỏe đôi mắt khỏe đẹp bằng việc bổ sung vào thực đơn các món ăn ngon với loại rau này bạn nhé.2.9. Yếu sinh lý ở namThành phần dinh dưỡng trong rau lang được coi là một vị thuốc giúp điều hòa chức năng của thận. Chúng có tác dụng trong điều trị các căn bệnh như mộng tinh, tiểu dắt... hỗ trợ chữa yếu sinh lý cho nam giới.2.10. Giải cảm mùa nóngNhờ các loại vitamin và dưỡng chất tốt cho cơ thể, tác dụng của rau lang giúp cơ thể giải độc nên vô cùng hữu hiệu trong việc giảm cảm mùa nóng. Hãy sử dụng rau lang để giảm các triệu chứng nóng sốt trong mùa nóng nhé!
Nhờ các loại vitamin và dưỡng chất tốt cho cơ thể, rau lang giúp cơ thể giải độc và giảm cảm mùa nóng (Nguồn: squarespace.com)3. Ai không nên ăn rau lang? Những lưu ý khi sử dụng3.1. Không ăn lúc đóiĂn rau lang có tốt không còn phụ thuộc vào cách bạn sử dụng. Rau lang là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Thế nhưng bạn không nên ăn lúc đang đói. Nguyên nhân là trong thành phần của lá rau lang non có chứa chất tương tự như insulin, chất này có tác dụng làm giảm đường huyết. Vì thế, nếu ăn vào khi đói sẽ dễ dẫn đến hiện tượng tụt đường huyết, gây mệt mỏi và nguy hiểm.3.2. Ăn cùng với các thực phẩm khácTrong rau lang có rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi. Thế nhưng để cân bằng và đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể, bạn nên kết hợp với các thực phẩm khác. Xào rau lang cùng gan động vật để tăng thêm tác dụng cho cơ thể.3.3. Không nên ăn quá nhiều rauBất cứ thực phẩm nào ăn quá nhiều cũng đều không tốt. Trong rau lang chứa hoạt chất là canxi, nếu cơ thể hấp thụ lượng lớn sẽ dễ gây nên sỏi thận. Nên sử dụng đan xen rau lang với các loại rau khác để thay đổi thực đơn và đảm bảo sức khỏe.3.4. Nên dùng món luộc sẽ tốt hơnĂn quá nhiều thực phẩm chế biến thành món xào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Đối với rau lang, các món luộc sẽ giúp các thành phần dưỡng chất phát huy tác dụng chữa bệnh. Bạn có thể tận dụng được nước luộc rau để làm canh giải nhiệt vào mùa hè.
Rau khoai lang luộc sẽ giúp các thành phần dưỡng chất phát huy tác dụng chữa bệnh (Nguồn: cpcdn.com)Với nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch và an toàn, nhất là tại những thành phố lớn ngày càng tăng, lựa chọn một địa chỉ gửi gắm niềm tin là vô cùng cần thiết.