Cẩm nang vào bếp

Mẹo khử mùi tanh các loại hải sản

Các loại hải sản như: mực, bạch tuộc, cua, tôm… đều là những món ăn được rất nhiều người yêu thích. Nhưng để chế biến hải sản đúng cách, giảm bớt mùi tanh mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon thì không phải ai cũng biết.

Hải sản là một trong những nhóm thực phẩm quan trọng cho một chế độ ăn uống khoẻ mạnh. Trong hải sản chứa hàm lượng protein cao, các dưỡng chất thiết yếu, các axit béo Omega-3, hàm lượng chất béo bão hoà thấp. Chính vì vậy, một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều loại hải sản có thể bảo đảm cho trái tim khoẻ mạnh ở người lớn, giúp trẻ em tăng trưởng nhanh và phát triển hợp lý. Bạn có thể bổ sung hải sản thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nếu như những món hải sản hàng ngày của bạn không được các thành viên trong gia đình ủng hộ bởi chế biến bị tanh thì bạn có thể áp dụng các cách sau đối với một số loại hải sản phổ biến đó là mực, tôm, cua, các loại cá biển.

 

 

1. Khử mùi tanh của cá biển

Cá biển là loại thực phẩm rất tanh và với loại thực phẩm này, bạn chỉ có thể giảm mùi tanh chứ không làm hết hẳn mùi tanh đặc trưng được. Do đó, khi làm cá, bạn phải lấy hết máu trong lòng cá, nhất là phần máu đọng ở xương sống cá vì nếu không lấy hết thì cá sẽ rất tanh. Bỏ mang cá, cắt vây, làm thật sạch cả màng đen trong bụng. Nên rửa cá kỹ vài ba lần, nếu là cá có mùi tanh nhiều có thể ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước muối 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo trước khi nấu. Hoặc sau khi mổ cá xong bạn cũng có thể rửa cá với nước có pha rượu hay cho một chút rượu trắng vào khi nấu. Khi ngâm trong rượu trắng pha loãng phải ngâm rất nhanh, rồi lấy ra, lưu ý không ngâm trực tiếp trong rượu nhé.

 

Cách khử mùi tanh ở cá biển

 

Chè cũng có tác dụng khử tanh rất tốt cho cá biển. Ví như khi kho cá thu, rắc dưới đáy nồi và trên cùng lớp cá một dúm chè khô rồi kho. Cá vừa thơm vừa rắn thịt, rất ngon.

2. Khử mùi tanh ở tôm

Tôm thường ít tanh hơn so với những loại hải sản khác, chính vì thế, cách khử mùi tanh ở tôm rất đơn giản. Tôm khi mua về bạn lấy hết phần gân lưng (chỉ đen) và chất thải của tôm trên đầu rồi cắt bỏ râu, đuôi, rửa sạch. Bạn cũng có thể ngâm tôm trong nước có pha muốiđường và chút rượu trắng, tôm sẽ bớt tanh. Rồi vớt ra để ráo nước. Làm như thế, khi chế biến thành món ăn, tôm sẽ dai giòn và mất mùi tanh.

 

Cách khử mùi tanh ở tôm

 

3. Khử mùi tanh ở ốc

Thông thường khi mua ốc về nhiều người chỉ ngâm ốc với nước để ốc nhả bùn, nhớt. Tuy nhiên như vậy ốc vẫn chưa hết được mùi tanh. Với các loại ốc như: ốc bươu, ốc lác, ốc gạo, ốc hương… Chính vì thế, ốc sau khi ngâm rửa sạch cát đất, tiếp tục ngâm với nước vo gạo, ốc sẽ nhả nhớt nhiều làm mất hẳn mùi tanh. Với cách ngâm bằng nước vo gạo ốc sẽ sạch hơn cả phần vỏ bên ngoài. Khi luộc ốc cho lá ổi (hay củ sả đập dập) và ớt xắt khoanh vào, ốc luộc sẽ thơm và sạch không còn mùi tanh. khi luộc ốc bạn có thể lót thêm một ít lá chanh, đổ ốc lên trên như thế ốc luộc sẽ có mùi vị rất thơm, đồng nghĩa với việc mùi tanh không còn.

 

Cách khử mùi tanh ở ốc

 

Ngoài ra có một số người dùng một ít mẻ trộn với ốc sau đó mới đem luộc, cách này cũng có thể đánh bay được mùi tanh và giúp ốc nhả hết bùn ra.

4. Cách khử mùi tanh ở mực

Mực có lẽ là loại hải sản mà bạn ngại khử mùi tanh nhất, tuy nhiên cách khử mùi tanh ở mực thực ra rất đơn giản. Để khử mùi tanh của mực, các bạn cho một nhúm chè khô vào nước lạnh, không cần quá nhiều nước vì mực sẽ tiết ra. Đun sôi đều đến khi cánh chè nở ra, bạn thả mực tươi vào luộc nhanh, sôi lại là được. Với cách này mực sẽ thơm và không bị ra nước không bị chế biến. Hoặc bạn cũng có thể ướp mực với đường từ 3 – 5 phút, sau đó rửa sạch với nước. Nhiều bà nội trợ còn thêm vài giọt dầu mè trước khi chế biến. Nếu làm món mực xào thì khi mực xào gần chín, bạn có thể cho thêm chút rượu. Mùi rượu sẽ khử hết mùi tanh của mực, khiến món ăn thơm ngon hơn.

Cách khử mùi tanh ở mực

5. Cách khử mùi tanh ở cua

Thịt cua khi chế biến đúng cách thường mang lại hương vị thơm ngon và rất nhiều dưỡng chất. Để khử mùi tanh của cua trong lúc chế biến, bạn nên sử dụng rượu vang trắng và nước gừng. Gừng giã nhuyễn vắt lấy nước, khi ướp cua cứ mỗi kg cho vào khoảng 1 muỗng cà phê nước gừng hoà cùng những gia vị khác. Sau khi ướp, lúc lên lửa để xào nấu cua thì cho thêm khoảng 1-2 muỗng cà phê rượu vang trắng vào để khử mùi tanh và làm cua dậy mùi thơm.

 

Khử mùi tanh ở cua

 

Chỉ với vài mẹo nhỏ cùng những nguyên liệu đơn giản, bạn dễ dàng tìm trong nhà bếp là bạn đã có thể khử mùi các loại hải sản như: cá, tôm, ốc, mực, cua. Với những mẹo đơn giản này, món hải sản sẽ trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn. Các thành viên trong gia đình sẽ ăn được nhiều hải sản hơn đồng thời sẽ bổ sung rất nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe.

Theo blog.adayroi.com