Làm mẹ quả là “nghề” không hề dễ bởi sinh con ra đâu đơn giản chỉ mỗi việc cho con bú là con lớn khôn. Từ hành trình mang thai, đau đẻ đến lúc chăm sóc, cho con ăn dặm, nuôi dạy con khôn lớn nên người, tất cả đều khiến mẹ phải tốn bao công sức, mồ hôi và cả nước mắt.
Thế nhưng mẹ vẫn vượt qua tất cả bởi với mẹ, con là tình yêu, là cả thế giới của mình. Mẹ muốn con lớn khôn với những ký ức đẹp khi được ở bên mẹ, từ những bài hát ru, câu chuyện kể trước lúc con đi ngủ, đến những chiếc bánh, món ăn thơm phức cả gian bếp do bàn tay mẹ nấu. Tất cả sẽ bồi đắp cho ký ức ngây thơ của con tươi đẹp hơn.
Chị Anh Thư và con trai Kim Bum. Ảnh: NVCC
Chị Nguyễn Anh Thư (ở Ninh Thuận) cũng là một người mẹ như vậy. Dù bận rộn với công việc văn phòng nhưng chị luôn muốn dành cho con những điều tốt đẹp nhất. Từ những bữa ăn hàng ngày đến những chiếc bánh đều do một tay chị chuẩn bị cho con.
Chị Thư chia sẻ, chị bắt đầu cho bé Kim Bum (Phúc Nguyên) ăn dặm từ lúc con được 6 tháng tuổi. Ngay từ khi bắt đầu tập ăn, bé đã rất hào hứng hợp tác nên chị Thư lại càng có động lực đế chế biến các món ăn cho con.
Thời gian đầu, chị Thư cho con ăn dặm theo phương pháp Ăn dặm kiểu Nhật và BLW (Bé ăn dặm tự chỉ huy). Sau đó, khi bé đã ăn thô tốt, chị chuyển sang cho con ăn dặm kiểu truyền thống. “Hiện tại, Kim Bum 1 tuổi và con đã ăn được cả thế giới”, chị Anh Thư chia sẻ.
Về thời gian chế biến đồ ăn cho con, chị Thư cho biết: “Sáng mình cố dậy sớm hơn chút xíu rồi nấu bữa trưa cho con. Còn buổi chiều khi đi làm về mình sẽ nấu sau. Thông thường mình nấu trong tầm 30 phút. Các món hầm sẽ lâu hơn thì bỏ vào nồi hầm rồi tranh thủ đi làm việc khác”.
Trước đó, bé Kim Bum ăn 2 bữa chính vào tầm 11 giờ trưa và 5 giờ chiều, 1 bữa phụ vào lúc 3 giờ chiều – khi con ngủ dậy. Hiện tại, bé được 1 tuổi rồi nên chị Thư cho con ăn thêm bữa sáng nữa.
Tổ ấm hạnh phúc của chị Anh Thư. Ảnh: NVCC
Chia sẻ về bí quyết cho con hợp tác với các bữa ăn của mẹ và mẹ cũng không phải mệt mỏi ép con ăn, chị Anh Thư cho biết: “Mình tập cho bé ăn ngồi ghế ngay từ đầu. Ăn là phải ngồi vô ghế, không ăn rong. Nếu con có thói quen ăn rọng thì vừa khổ mẹ, vừa mất vệ sinh, hại cho sức khỏe của con.
Về món ăn, nếu mẹ cứ cho con ăn cháo thập cẩm từ ngày này qua ngày kia, con sẽ chán dẫn đến biếng ăn. Nên nấu cháo mẹ cũng cần nấu thật ngon và thay đổi thường xuyên. Cháo cá, cháo thịt, cháo cua, tôm… kèm theo rau củ. Mỗi bữa mỗi món. Mẹ cũng nên đổi món ăn như súp, bún, mì, nui cho con thích thú và ngon miệng.
Khi con ăn được cơm thì thực đơn cũng phong phú hơn, con có thể ăn cơm canh như người lớn, có nêm gia vị nhạt cho con không bị ngán”.
Về nguyên liệu chế biến các món ăn, chị Thư luôn đặt tiêu chí: “Sạch, tươi ngon” lên hàng đầu. Chị cho biết, ngoài các nguyên liệu có sẵn, chị luôn chọn các thực phẩn organic.
Bé Kim Bum và bố. Ảnh: NVCC
Chia sẻ bí quyết với các mẹ chuẩn bị và đang tập cho con ăn dặm, chị Anh Thư cho rằng: “Con dưới 1 tuổi mẹ đừng nên nêm gia vị, thực đơn cần phong phú, đừng mãi ăn cháo. Các món bún mì nấu cũng nhanh, không mất nhiều thời gian. Ngoài ra, mẹ cũng không nên cho con ăn rong và tuyệt đối không ép con ăn. Con cũng như mình vậy, thấy ngon thấy đói mới ăn chứ no rồi làm sao ăn được nữa. Càng ép con càng sợ ăn”.
Dưới đây là thực đơn hấp dẫn chị Anh Thư nấu cho bé Kim Bum ăn: