Không có gì phải bàn cãi khi thực phẩm chính là nguồn năng lượng quan trọng của con người. Bên cạnh thịt, cá, trứng,... thì rau củ quả cũng rất giàu dưỡng chất thiết yếu nào là: các loại vitamin, tinh bột, đường,... Một người trưởng thành luôn được khuyên nên tiêu thụ khoảng 300 – 500g rau/ngày, đồng thời, để có sức đề kháng tốt thì nên ăn trái cây tươi mỗi ngày nè. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để chế biến rau củ quả như: luộc, xào, nấu canh,... Đặc biệt, do đặc thù của một số loại, bắt buộc phải được nấu chín kỹ trước khi ăn nếu không có thể sản sinh độc tố và gây hại cho cơ thể.1. Đậu cô ve
Đây là loại rau khá phổ biến trong cuộc sống bởi chúng rất giàu dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Tuy nhiên, lại ít người biết rằng chúng có hai “thủ phạm” gây nên độc tính là Hemagglutinin và Saponin. Nhưng các bạn cũng đừng lo, hai chất độc này có thể bị phân hủy ở nhiệt độ cao và sẽ không gây hại sau khi ăn đâu nè. Trái lại, nếu không được nấu chín thì Saponin sẽ kích thích mạnh hệ tiêu hóa gây ngộ độc cũng như viêm đường tiêu hóa
2. Rau chân vịt
Rau chân vịt (rau mâm xôi, rau bina) vốn được biết chứa nhiều chất sắt và canxi. Nhưng ta nên lưu ý rằng chúng có thể gây ra rối loạn chức năng tiêu hóa, cản trở sự hấp thu canxi bởi thành phần Axit Oxalic trong chúng quá nhiều. Vì thế, để loại bỏ Axit Oxalic thì phải nấu chín thật kỹ rau chân vịt nhé.3. Khoai mì
Vào mùa đông, khoai mì là món ăn rất được ưa thích nè. Nhưng hãy nhớ rằng sắn sống có rất nhiều Glycosides Cyanogenic trong thành phần, gây kích thích sản xuất Hydrogen Cyanide rất độc. Theo một số nghiên cứu, nếu ăn 150 – 300g sắn sống có thể gây ngộ độc, thậm chí là tử vong. Do đó, việc nấu chín sắn là điều vô cùng cần thiết.4. Cà tím
Solanine – một chất trong cà tím có thể làm giảm hiệu quả hấp thụ canxi của chúng ta. Đặc biệt, cà tím sống thì hàm lượng chất này lại càng cao và rất dễ ngộ độc. Chính vì vậy, nhất định phải nấu chín kỹ trước khi ăn để đảm bảo an toàn.5. Đậu thận Có không ít loại đậu đã gây đau dạ dày nhẹ khi nấu chưa chín, nhưng đậu thận lại đặc biệt hơn nữa. Đậu thận, nhất là đậu sống thì hàm lượng chất Phytohaemagglutinin cực kỳ cao. Nếu không may ăn phải thì sẽ bị tiêu chảy và nôn ói đấy. Nhưng đã có cách giải quyết rồi, chỉ cần ta nấu chín kỹ thì có thể xử lý được chất “khó chiều” ấy.6. Măng
Không có gì lạ khi măng có tên trong danh sách này. Bởi trong chúng chứa rất nhiều Glucid, một khi kết hợp với vị chua trong dạ dày thì sẽ tạo nên một loại axit gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều. Tuy nhiên, khi được nấu sôi thì độc chất này sẽ bay hơi dễ dàng. Vì thế, sau khi đem măng cắt lát mỏng thì hãy luộc qua nước sôi khoảng 10 phút bạn nhé.Măng chứa độc tố cực hại sức khỏe và đây là cách loại bỏ độc tố hiệu quả nhất7. Mộc nhĩ tươi
Porphyrin – một chất nhạy cảm với ánh sáng có trong thành phần của mộc nhĩ tươi đấy. Nếu sau khi ăn mộc nhĩ tươi mà ta lại tiếp xúc với ánh sáng thì có thể gây viêm da, ngứa, phù nề, thậm chí là hoại tử. Do đó, để đảm bảo sức khỏe, hãy ăn mộc nhĩ đã được nấu chín kỹ nha.Hy vọng qua bài viết này, mọi người hãy thận trọng hơn trong việc ăn uống của bản thân nhé. Dù biết rau củ quả là nguồn dinh dưỡng thiết yếu nhưng không phải loại nào ăn sống cũng tốt, hãy nên nấu chín kỹ trước khi ăn đó.