Các món xào ngon

Rau cần xào - 2 cách xào ngon nên có trong sổ tay làm bếp của mọi bà nội trợ

Rau cần xào là món ăn được nhiều người yêu thích. Để món ăn thêm hoàn hảo, bữa cơm gia đình được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, bạn có thể kết hợp rau cần với nhiều nguyên liệu khác nhau. Nói đến rau cần xào, có 2 cách phổ biến nhất mà bà nội trợ nào cũng nên biết cách làm ngon là rau cần xào tỏi và rau cần xào thịt bò.

1. Đôi dòng về rau cần

Trước khi thực hiện món ngon liên quan đến rau cần xào chúng ta cũng nên biết rằng, có 2 loại rau cần khác nhau là cần tây (cần cạn) và cần ta (cần nước).

Về cơ bản, cần tây không chỉ là một loại rau mà còn được xem là một loại gia vị-rau thơm, cũng như vị thuốc. Cần tây tốt cho huyết áp, thanh nhiệt, bình gan và có tác dụng chống viêm. Ngoài việc được dùng như một loại rau chính kết hợp với các nguyên liệu phổ biến như thịt bò, mực,...cần tây cũng được dùng làm gia vị giúp các món ăn như phở bò, canh hải sản,...thơm ngon hơn. Cần tây sấy khô còn được dùng làm gia vị cho một số loại bánh nướng hoặc bánh chiên, hay ướp một số món thịt, hải sản.

Còn cần ta là một loại rau có tính thanh mát, bổ máu, giúp giảm ho, thông đường ruột, hạ huyết áp,...Cần ta kết hợp phổ biến với thịt bò, mực, dùng để làm nộm, trộn miến, hay cho vào các món bún khá ngon như bún cá, hoặc dùng để nấu canh rất dễ ăn như canh sườn non,...

Và trong phạm vi bài viết này, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn giới thiệu đến bạn món rau cần ta xào với 2 cách làm phổ biến nhất, mà bà nội trợ nào cũng nên bổ sung vào sổ tay thực đơn của gia đình. 

1. Rau cần xào tỏi

Với món rau cần xào tỏi, tùy theo khẩu vị và sở thích, bạn có thể thêm nguyên liệu là cà chua hoặc không. Món rau cần xào tỏi không dùng cà chua có vị ngon thanh, trong khi có món ăn có cà chua thường có vị đậm hơn một chút. 


Nguyên liệu

  • Rau cần: 1 mớ
  • Cà chua: 2 quả, tùy chọn
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm (chuẩn bị lượng gia vị tùy theo khẩu vị gia đình)

Cách làm

Bước 1

Rau cần bạn nhặt sạch hết rễ, cắt bỏ hết lá xanh rồi đem rửa thật sạch qua nhiều lượt nước, sau đó vớt ra để ráo nước, dùng dao cắt khúc ngắn khoảng chừng 4-5cm, vừa ăn.

Cà chua bạn đem rửa thật sạch, cắt bỏ hết phần cuống rồi dùng dao bổ theo hình múi cau.
 
Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ khoảng 2-3 nhánh, phần còn lại để nguyên không băm.

Bước 2

Bạn rửa sạch chảo, đặt lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm. Bạn vớt các nhánh tỏi đập dập ra, tỏi băm phi vàng để lại trên chảo. 

Cho cà chua vào xào, đảo đều khoảng 1 phút trên lửa lớn, sau đó bạn cho rau cần vào xào cùng, vừa xào vừa cho hạt nêm để gia vị ngấm đều. Nếu bạn không dùng cà chua thì bỏ rau cần vào đảo cũng trên lửa lên, nêm gia vị như bình thường. 

Sau khi rau cần chín, cho thêm chút nước mắm, nêm nếm lại gia vị lần nữa cho vừa rồi tắt bếp, nhấc chảo xuống. Bạn có thể cho phần tỏi còn lại vào trộn đều trước khi múc ra địa hoăc múc rau cần ra đĩa, rồi cho tỏi lên trên đều được. Dùng rau khi còn nóng. 

2. Rau cần xào thịt bò

Nguyên liệu

  • Thịt bò: 300g
  • Rau cần nước: 1 mớ
  • Cà chua: 2 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm (chuẩn bị lượng gia vị tùy theo khẩu vị gia đình)
  • Cách làm
  • Bước 1


Bạn rửa sạch thịt bò, rồi dùng dao thái miếng mỏng theo thớ ngang, cho hạt nêm, một chút nước mắm, hạt tiêu vào ướp đều.

Rau cần bạn nhặt sạch hết rễ, cắt bỏ hết lá xanh rồi đem rửa thật sạch qua nhiều lượt nước, sau đó vớt ra để ráo nước, dùng dao cắt khúc ngắn khoảng chừng 4-5cm, vừa ăn.
 
Cà chua bạn đem rửa thật sạch, cắt bỏ hết phần cuống rồi dùng dao bổ theo hình múi cau. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.

Bước 2

Bạn rửa sạch chảo, đặt lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho thịt bò vào xào, đảo đều và nhanh tay, đến khi bò chín tái thì múc ra đĩa để riêng.

Bạn dùng lại chảo, cho thêm một chút dầu ăn rồi cho cà chua vào xào, đảo đều để tạo màu, sau đó bạn cho rau cần vào xào cùng, vừa xào vừa cho hạt nêm để gia vị ngấm đều, vừa ăn.

Sau khi rau cần chín, có màu xanh tái thì bạn đổ thịt bò vừa xào vào chảo rau, dùng đũa đảo đều vài lượt cho hương vị món ăn hòa quyện vào nhau thì nêm nếm lại gia vị lần nữa rồi tắt bếp, nhấc chảo xuống.


Bước 3

Bạn cho thịt bò ra đĩa khi còn nóng, không nên để thức ăn ngâm lâu trong chảo, sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng, có thể thêm một vài nhánh rau mùi lên trên để trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn, dùng bữa khi còn nóng.

Trên đây là 2 món rau cần xào cực phổ biến, dễ làm và làm nhanh mà bạn không nên bỏ qua, để bổ sung vào thực đơn gia đình. Rau cần nước giàu dinh dưỡng và vị thơm đặc trưng của rau rất dễ chinh phục người thưởng thức. Hy vọng, khi chế biến các cách này với rau cần như Chuyên mục Món ngon chia sẻ, món ăn của bạn sẽ thêm ngon hơn, làm hài lòng khẩu vị mọi thành viên trong gia đình dễ dàng hơn. 

Theo yeutre.vn