Cách làm mắm ruốc xào thịt hay mắm ruốc chưng thịt là công thức làm món mặn khá quen thuộc, bình dân trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Với món ngon này, bạn có thể xào mắm với thịt ba chỉ hoặc thịt bằm đều rất ngon.
Thời gian dự tính thực hiện mắm ruốc xào thịt ba chỉ:
Chuẩn bị nguyên liệu dưới cho khoảng 4 - 5 người ăn.
30 gr mắm ruốc (mua ở siêu thị hoặc cửa hàng loại đóng hộp, có bao bì, thương hiệu và địa chỉ sản xuất).
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: Rửa sạch với nước muối pha loãng. Để ráo nước và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Củ hành tím, tỏi, sả, ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
- Ướp 1/2 chỗ sả, hành tím + tỏi vào chung với thịt ba chỉ. Ướp xong, nêm thịt với một chút gia vị cho thịt được đậm đà hơn.
Bước 2: Làm mắm ruốc xào thịt ba chỉ:
- Làm nóng chảo sau đó cho một muỗng dầu ăn vào đun cho nóng già. Dầu nóng, cho phần sả băm, hành tím và tỏi còn lại vào phi thơm vàng.
- Khi hành tỏi đã dậy mùi, bạn trút thịt ba chỉ vào xào cho thật săn lại. Thịt đã săn, bạn cắt ớt hiểm thành những khoanh nhỏ sau đó cho vào đảo chung.
- Thực hiện xong công đoạn trên, ở bước cuối cùng, bạn cho toàn bộ phần mắm ruốc đã chuẩn bị trước đó vào xào cùng thịt.
- Để món được ngọt vị hơn, bạn nên cho thêm khoảng 2 thìa nhỏ nước lọc vào. Đảo đều và đun hỗn hợp cho tới khi hỗn hợp sánh, sệt là được.
Thời gian dự tính thực hiện mắm ruốc xào thịt bằm:
Bước 1: Bằm thịt và sơ chế nguyên liệu:
- Thịt nạc vai:
+ Rửa sạch thịt rồi dùng dao thái thịt thành các miếng nhỏ.
+ Tiếp đến, cho thịt đã thái vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút cho thịt cứng lại.
+ Sau 30 phút, bạn lấy thịt ra và dùng dao bằm nhuyễn. Nếu không muốn mất thời gian, bạn có thể dùng đến máy xay thịt.
- Sả củ: Bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
- Hành, tỏi, gừng: Bóc vỏ, cắt chân sau đó cũng đem đập dập, băm nhỏ.
- Ớt hiểm tươi: Rửa sạch sau đó thái thành khoanh nhỏ.
Bước 2: Xào thịt bằm với mắm ruốc
- Bằm thịt xong, bạn ướp thịt với 1 chút bột ngọt + nước mắm + 1/2 sả ớt.
- Ướp thịt trong khoảng 30 phút trước khi thực hiện để món ăn được đậm vị hơn.
- Phi thơm hành tỏi, gừng và sả với một thìa nhỏ dầu ăn. Khi hỗn hợp đã vàng thơm dậy mùi, bạn trút toàn bộ phần thịt bằm đã ướp vào xào cho đến khi thịt chín và săn lại.
Bước 3:
- Thịt chín, tiếp tục cho phần mắm ruốc + 2 thìa nước lọc vào đảo đều.
- Đun liu riu nhỏ lửa cho đến khi nồi cạn thì tắt bếp.
- Thêm phần ớt tươi còn lại và đậy kín vung trong khoảng 3 phút trước khi thưởng thức.
Thành phẩm:
Mắm ruốc cho ra đĩa, kèm theo chén cơm trắng hoặc cháo trắng. Sẽ rất ngon miệng khi ăn kèm với dưa leo hoặc cà chua, mắm ruốc xào thịt ba chỉ rất tiện dụng, có thể cho vào hộp đậy nắp kín và để tủ lạnh ăn dần.