Lá nha đam: Chọn những lá nha đam to, dày mình để phần thịt được ngon, giòn hơn. Cần chọn những lá tươi, không có sâu sẹo vì như vậy bạn mới cảm nhận rõ được vị thanh, ngọt, mát của nha đam. Chuẩn bị 2 lá khoảng 300 gram.
Lá nha đam – thạch nha đam
Bột trà xanh: Để tạo vị đặc trưng cho món thạch nha đam. Có thể thay thế bột trà xanh bằng nước cốt chanh leo hoặc nước cốt dừa. Chuẩn bị 10 gram bột trà xanh
Bột trà xanh và chanh tươi – cach lam thach nha dam
Chanh tươi và muối ăn: Dùng để làm sạch nhớt của nha đam cũng như để nha đam được trong và giòn hơn. Chuẩn bị 1 quả chanh và 1,5 thìa cafe muối.
Đường phèn: Đường phèn giúp cho món thạch nha đam có vị ngọt không quá sắc mà thanh mát dễ chịu. Chuẩn bị khoảng 50 gram đường phèn.
Đường phèn – cách làm thạch nha đam tại nhà
Đá lạnh: Món thạch nha đam sẽ mất đi vị ngon nếu bạn thiếu đi phần đá lạnh này. Bạn có thể chọn loại đá bào hoặc đá viên nhỏ đều được. Chuẩn bị 1 bát con đá lạnh.
Cắt bỏ phần gai ở hai bên cạnh lá của nha đam rồi đem rửa sạch. Tiếp đến, bạn cắt lá thành những khúc vừa phải rồi tước bỏ phần lá xanh, chỉ giữ lại thịt. Cho phần thịt nha đam này đi rửa sạch dưới vòi nước lạnh và đem thái hạt lựu
Thái nhỏ nha đam – làm thạch nha đam
Cắt quả chanh và vắt lấy 1 thìa nước cốt. Hoà nước cốt chanh + muối trong 1 lít nước lọc rồi cho phần nha đam đã xắt nhỏ vào ngâm khoảng 15 phút.
Ngâm nha đam với nước cốt chanh – thạch nha đam
Hoà bột trà xanh – cách làm thạch nha đam tại nhà
Pha bột trà xanh với khoảng 500ml nước nóng. Tiếp đến, bạn hoà phần trà này với chỗ đường phèn đã chuẩn bị cho thật tan. Để cho trà nguội, bạn vớt phần nha đam đã ngâm rồi vẩy ráo nước sau đó cho vào bát trà trộn đều.
Thạch nha đam trà xanh – làm thạch nha đam
Trộn nha đam và trà xong, bạn múc phần thạch nha đam này ra bát/ly và bỏ đá vào thưởng thức. Nếu bạn dùng chanh leo hay nước cốt dừa để làm thì cách làm cũng được thực hiện tương tự.
Bột thạch rau câu: Có thể chọn loại bột thạch con cá dẻo hoặc các hương vị tuỳ ý. Chuẩn bị 1 gói bột thạch.
Siro màu: Để tạo màu tự nhiên cho các viên thạch. Chuẩn bị 2 – 3 lọ siro màu cỡ nhỏ tuỳ hương vị bạn thích.
Nguyên liệu làm thạch sữa chua – cách làm thạch sữa chua
Sữa chua: Nếu là sữa chua bạn tự làm thì chuẩn bị khoảng 60 gram. Nếu là loại sữa chua mua sẵn thì bạn chuẩn bị 2 hộp sữa.
Đường cát: Chuẩn bị 200 gram đường cát.
Cho 1 lít nước lọc vào trong nồi sau đó cho phần đường vào khuấy cho tan. Nếu bạn muốn tạo thành thạch nhiều màu thì sau khi hoà xong, bạn chia phần nước này làm 3 phần.
Làm phần thạch trong – cách làm thạch sữa chua ngon
Bắc nồi nước lên bếp và cho bột rau câu vào hoà tan. Hoà xong, bạn bật bếp nhỏ lửa và đun từ từ cho đến khi nồi thạch nổi bọt thì vớt sạch chỗ bọt này. Vớt bọt để thạch trong hơn sau đó bạn từ từ cho phần siro màu mong muốn vào khuấy cùng cho đến khi nồi rau câu lên màu vừa mắt là được.
Làm thạch màu – làm thạch sữa chua
Sau khi đun sôi nồi thạch rau câu từ 3 – 5 phút thì bạn tắt bếp, trút rau câu ra khay và chờ cho rau câu nguội tự nhiên khoảng 10 phút. Hết thời gian này, bạn bỏ thạch vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho thạch đông lại.
Sau khi thạch đã đông, bạn lấy thạch ra và cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Bỏ phần thạch này vào bát hoặc ly sau đó múc phần sữa chua đổ lên trên rồi bỏ thêm đá bào. Trộn đều và thưởng thức món thạch sữa chua.
Thạch sữa chua – cách làm thạch sữa chua
Vậy là bạn vừa biết thêm hai công thức làm thạch mới là cách làm thạch nha đam và cách làm thạch sữa chua vừa dễ lại vừa nhanh phải không ạ? Với những trình bày cụ thể, tỉ mỉ ở trên thì chúng mình tin chắc rằng các bạn đã sẵn sàng trổ tài cho cả nhà, bạn bè cùng thưởng thức rồi.
Chúc các bạn có được những ly thạch nha đam, thạch sữa chua thật ngon nhé! Hãy chia sẻ bài viết cùng với chuyên mục cách làm thạch trên kênh cẩm nang đời sống gia đình ameovat.com nha các bạn.