Dưa hấu: Bạn nên chọn loại dưa hấu không hạt để khi xay nước, bạn không cần phải thực hiện thêm công đoạn bỏ hạt nữa. Tuy nhiên nếu bạn chọn loại dưa hấu có hạt thì cũng không sao. Cả hai loại dưa hấu tròn và dưa hấu dài đều thích hợp cho việc làm món thạch này. Chuẩn bị 1 quả dưa hấu.
Dưa hấu – làm thạch dưa hấu
Bột rau câu: Có thể thay bột rau câu bằng bột sương sáo hoặc bột galetin đều được. Chuẩn bị 1 gói bột rau câu.
Bột thạch rau câu – thạch dưa hấu
Nước lọc: Chuẩn bị khoảng 200 ml nước lọc để ép dưa hấu cũng như nấu thạch.
Đường: Mặc dù lượng đường trong dưa hấu khá lớn nhưng do quá trình xay ép có thêm nước lọc nên độ ngọt tự nhiên này sẽ là chưa đủ. Bạn nên chuẩn bị khoảng 100 gram đường để cho món thạch có vị ngọt nhẹ, dễ ăn hơn.
Rửa sạch quả dưa hấu đã chuẩn bị rồi bổ đôi quả qua hấu. Bạn bổ dọc quả dưa hay bổ ngang quả dưa đều được, miễn sao là bạn dễ lấy ruột và có thể chưa được nước thạch, đảm bảo không bị trào ra ngoài khi cất trong tủ lạnh.
Bổ đôi dưa hấu – cach lam thach dua hau
Dùng thìa nhỏ lấy hết phần ruột dưa, để lại nguyên phần cùi vỏ. Nếu là loại dưa hấu có hạt thì bạn lọc bỏ toàn bộ hạt. Nếu là dưa hấu không hạt thì bạn có thể bỏ qua bước này.
Ép và lọc nước dưa hấu – thach dua hau
Cho phần ruột dưa hấu đã bỏ hạt vào trong máy xay sinh tố và rót khoảng 50ml nước vào cối. Tiếp đến, bạn xay nhuyễn dưa để lấy nước. Xay xong, bạn lọc phần sinh tố này qua rây lọc để được phần nước ép tinh khiết.
Cho bột thạch rau câu vào trong một chiếc bát khô, sạch. Tiếp đến, bạn cho phần đường cát đã chuẩn bị vào trộn chung cho thật đều với bột rau câu.
Làm thạch – cách làm thạch dưa hấu đơn giản
Đun sôi 150 ml nước lọc sau đó cho hỗn hợp bột thạch và đường vào khuấy tan. Đun nhỏ lửa tiếp tục trong khoảng 3 – 5 phút rồi tắt bếp. Lúc này, bạn sẽ cho phần nước ép dưa hấu vào khuấy chung cho thật đều.
Bước 3: Làm thạch dưa hấu
Sau khi đã khuấy đều hỗn hợp thạch rau câu xong, bạn chờ khoảng 3 phút nữa cho hỗn hợp nguội tự nhiên. Lúc này, phần nước rau câu sẽ ở khoảng 60 – 70 độ.
Đổ khuôn thạch dưa hấu – cách làm thạch dưa hấu
Dùng thìa to múc phần nước thạch này vào các nửa quả dưa hấu sao cho thạch không bị trào ra ngoài. Múc xong, bạn từ từ cho phần nửa quả này vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng cho thạch đông lại. Sau hai tiếng, bạn nhấc miếng dưa hấu ra và bỏ xuống ngăn mát chờ trong khoảng 1 tiếng nữa.
Cắt thạch dưa hấu – cách làm thạch dưa hấu đơn giản
Hết thời gian chờ kể trên là bạn đã hoàn thành xong món thạch dưa hấu tự làm rồi. Lúc này, bạn sẽ nhấc miếng thạch dưa hấu lớn ra, dùng dao sắc để cắt thành những miếng nhỏ rồi bày ra đĩa là có thể thưởng thức.
Một cách làm khác đó là ở công đoạn đổ khuôn thạch dưa hấu, nếu bạn không thích đổ vào nửa quả dưa thì bạn có thể chọn các hình dáng khuôn tuỳ ý. Tiếp theo, bạn cũng cho phần khuôn thạch này vào tủ lạnh và chờ từ 2 – 3 tiếng là có thể lấy ra.
Thạch dưa hấu – làm thạch dưa hấu
Với cách làm thạch dưa hấu này, bạn sẽ có được những miếng thạch trông hoàn toàn giống với những miếng dưa hấu tự nhiên những lại ngon và mát hơn rất nhiều lần. Vì thế, không có lý do gì mà mùa hè này, bạn lại bỏ qua món thạch dưa hấu phải không ạ?
Chúc các bạn thành công với món thạch dưa hấu vừa ngon vừa hấp dẫn này của kênh cẩm nang đời sống gia đình ameovat.com nhé!