Hè đến làm nhu cầu giải khát tăng cao. Các loại thạch, các loại chè, các loại sinh tố…chưa bao giờ hết hot. Vậy, không cần đi ra khỏi nhà giữa cái nắng 39 độ của Hà Nội, không cần chạy đông chạy tây mua nguyên liệu khó tìm, chỉ 15 phút trong căn bếp nhỏ, bạn đã có một món thạch dừa siêu ngon cho cả gia đình. Mình xin hướng dẫn các bạn tất tần tật những công thức chế biến thạch từ quả dừa xiêm thơm ngon béo ngậy, đảm bảo cả nhà sẽ mê tít không thôi.
- 6 quả dừa
- 20 - 30 gram bột rau câu (bột rau câu con cá dẻo)
- 300 ml nước cốt dừa
- 200 gram đường
Cách thực hiện
- Đầu tiên chúng mình trộn đường với bột thạch rau câu, nhớ là trộn khô chứ đừng cho nước nhé.
- Chuẩn bị một chiếc nồi sạch, bắc bếp rồi cho 3 lít nước dừa vào đun với lửa vừa. Đồng thời cho hỗn hợp bột thạch rau câu đường vào nồi, khuấy đều để bột thạch không bị vón cục.
- Khi nước thạch sôi và thạch đã hòa tan hết, các bạn rót 2/3 số nước thạch vào 2/3 quả dừa.
- Hỗn hợp nước thạch còn lại, các bạn cho thêm vào đó phần nước cốt dừa rồi khuấy đều lên để chúng hòa vào nhau.
- Bề mặt nước thạch trong quả dừa đã bắt đầu se lại rồi, chúng mình cho nốt phần nước thạch + nước cốt dừa ở bước 4 vào. Để quả dừa vào ngăn mát tủ lạnh, chờ khoảng 30 phút sau là có thể lấy thạch dừa ra thưởng thức rồi ^^
- 150 g Bí ngô
- 600 g thạch
- 30 g Sữa đặc
- 30 ml Nước
- đường tùy sở thích ăn ngọt
- 5 g Nước cốt dừa
- Bí ngô ngọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng mỏng. Cho bí ngô vào máy sinh tố xay nhuyễn và lọc qua rây lấy nước, bỏ phần bã bí ngô.
- Hòa 3 g bột thạch với đường cát (tùy độ ngọt). Đun 300 g nước sôi cùng sữa đặc và nước cốt dừa. (300 g còn lại dùng để nấu thạch bí ngô).
- Đổ thạch ra cốc. Để cho đẹp bạn nghiêng cốc đi nhé. Đợi thạch nguội, đông lại để vào ngăn mát.
Tương tự làm với thạch bí đỏ. Hòa 300 g bột thạch với lượng đường tùy độ ngọt. Đun khoảng 100 ml nước sôi sau đó cho bột thạch vào đun sôi sau đó cho nước bí ngô vào đun tiếp khoảng 1-2 phút, tắt bếp đổ thạch ra cốc thạch sữa dừa. Đợi thạch nguội và tự đông lại là được.
- 1 quả Dừa xiêm
- 1 gói Bột rau câu
- Nước cốt dừa
- Đường cát
- 5-10 lá Lá dứa
- Trộn bột rau câu với đường cát (Tùy theo sở thích ngọt bạn thêm đường cát nhé). Bạn có thể chia bột rau câu làm hai phần, một phần sẽ chế vào nước dừa nguyên chất, phần còn lại sẽ chế với nước cốt dừa, nước dừa xiêm và lá dứa. Ở bài này, mình chia làm 4 phần, 3/4 phần bột rau câu sẽ chế cùng với nước dừa 3/4 lượng nước dừa nguyên chất, còn 1/4 bột rau câu sẽ chế với 1/4 nước dừa xiêm, 2 thìa cà phê nước cốt dừa, 1 ít nước lá dứa làm phần bề mặt.
- Đổ nước dừa vào nồi đun sôi, khi nước dừa sôi hạ lửa từ từ đổ bột rau câu vào, khuấy đều tay. (Không nên đổ liền lúc vì như vậy bột rau câu sẽ đóng cục). Đổ nước dừa đã đun vào trái dừa. Đợi dừa nguội và đông lại.
- Lá dứa rửa sạch bằng nước sôi để nguội, xay nhuyễn lọc nước cốt lá dứa. Tiếp tục làm tương tự với bột rau câu nước lá dứa, nước cốt dừa và dừa xiêm theo tỷ lệ ở bước 1. Để có màu đẹp khi nước dừa sôi, từ từ đổ bột rau, nước lá dứa vào ngoáy đều tay. (không nên đổ nước lá dứa vào sớm vì như vậy sẽ làm mất màu xanh của lá dứa)
- Khi thạch dừa đã đông lại từ từ chế phần hỗn hợp nước lá dứa lên bề mặt trên và đợi thạch đông hẳn cho vào ngăn mát là xong nhé.
Từng miếng thạch dừa giòn mát phảng phất mùi thơm lá dứa sẽ giúp bạn quên hết mệt nhọc trong những ngày nắng này.
Lưu ý: Để có cốc thạch 2 màu đẹp mắt thì khi đổ thạch bạn nên đợi lớp thạch đầu đông rồi mới làm đến bước thạch tiếp theo như vậy thạch sẽ không bị lẫn màu nhé.