Củ năng: Chọn loại củ to vừa phải, căng vỏ và không bị úng nước, sâu thối. Chuẩn bị khoảng 400 gram củ.
Củ năng – cach lam thach cu nang
Bột năng: Để trộn kèm với củ khi làm thạch. Chuẩn bị 100 gram bột.
Siro màu: Chọn loại siro màu theo vị tuỳ thích. Chuẩn bị 1 – 2 lọ siro màu cỡ nhỏ.
Đường cát: Dùng để tạo vị ngọt tự nhiên cho món thạch củ năng. Chuẩn bị khoảng 150 gram đường cát trắng.
Củ năng mua về rửa cho sạch sau đó dùng dao gọt bỏ vỏ. Tiếp đến, bạn cho phần củ này rửa qua nước muối loãng một lần nữa cho củ được trắng và ngon rồi sau đó đem xắt hạt lựu.
Gọt vỏ và xắt nhỏ củ năng – cách làm thạch củ năng
Xắt củ năng xong, bạn để cho ráo nước rồi chia phần củ năng đã thái làm hai phần. Một phần, bạn trộn với siro màu xanh, 1 phần bạn trộn với siro màu hồng cho bắt mắt. Ngoài ra bạn cũng có thể để nguyên màu trắng hoặc thêm các loại màu sắc khác tuỳ ý.
Trộn củ năng – cach lam thach cu nang
Sau khi trộn siro màu xong, bạn tiếp tục cho đường cát vào trộn đều và để cho củ ngấm trong khoảng 20 phút. Hết thời gian trên, bạn cho củ năng xóc qua bột năng cho thật kỹ rồi dùng rây lọc để bỏ đi phần bột thừa.
Bắc nồi lên bếp và cho vào chừng khoảng 1 lít nước. Đun sôi chỗ nước này rồi trút phần củ năng vào đun cho nồi nước sôi lại và củ nổi trên mặt nước (như cách luộc bánh trôi). Khi củ năng đã sôi và nổi, bạn dùng muôi thủng và nhanh chóng vớt ra cho vào tô nước lạnh.
Thạch củ năng – cách làm thạch củ năng
Dùng thìa đảo đều để củ năng được nhanh nguội. Sau khi củ năng nguội thì bạn chắt bỏ nước và cho củ năng vào bát/ly là có thể thưởng thức món thạch củ năng. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho phần thạch này vào thưởng thức kèm với trà sữa, chè… đều được.
Thạch củ năng trà sữa – cách làm thạch củ năng trà sữa
Vậy là các bạn đã có được món thạch củ năng ngon tuyệt rồi đó. Cách làm thạch củ năng trên đây chính là công thức được các chị em áp dụng khá nhiều trong những ngày hè. Món thạch này không những ngon, dễ ăn mà còn rất mát, bổ. Bởi thế, bạn đừng bỏ qua công thức làm thạch củ năng trong danh sách thực đơn của để cùng cả gia đình của mình thưởng thức bạn nhé.