Các món sữa ngon

Làm mới thực đơn Tết bằng món ngon từ sữa chua

Nếu nhàm chán với thức ăn truyền thống trong ngày Tết, chị em có thể làm mới thực đơn bằng một số món ngon, dễ chế biến từ sữa chua.

Không chỉ mang đến hương vị lạ, giúp giải khát, những món ăn từ yaourt còn tốt cho hệ tiêu hóa, làm đẹp da và vóc dáng. Hiện, sữa chua có rất nhiều loại để bạn lựa chọn trong khâu nguyên liệu như có đường, không đường, ít đường, hoa quả,... Trong đó, các loại sữa chua có bổ sung lợi khuẩn còn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, đặc biệt thích hợp trong những ngày Tết khi hệ tiêu hóa phải dung nạp lượng lớn thức ăn.

Dưới đây là một số món ngon, dễ chế biến từ sữa chua mà bạn có thể chuẩn bị để bạn bè và cả gia đình cùng thưởng thức trong dịp Tết.

1. Mây trắng

- Nguyên liệu: một hộp sữa chua, 50ml sữa tươi, 2 thìa cà phê sữa đặc, một lon 7up, một lát chanh, một trái cherry, đá viên.

- Thực hiện: cho sữa chua, sữa tươi, sữa đặc vào bình lắc, sau đó cho thêm đá lắc mạnh và đều tay rồi rót ra ly. Bạn đổ 7up lên trên đến khi đầy ly rồi dùng một lát chanh, trái chery gắn miệng ly. Món này rất thích hợp để tráng miệng, giải khát hoặc khi bạn nhâm nhi cùng bạn bè.

2. Sữa chua hoa quả

- Nguyên liệu: sữa chua, hoa quả như thanh long, lê, dưa chuột, anh đào, mít, chuối, kiwi, nho...

- Thực hiện: Hoa quả rửa sạch, bóc vỏ, thái miếng vuông hoặc con chì, cho vào cốc, đổ sữa chua lên trên, thêm đá bào, trộn đều và thưởng thức. Món này rất dễ thực hiện, vị ngon, mát, giúp bổ sung vitamin, dinh dưỡng cho cơ thể.

chua-3-jpg-1360209347_500x0.jpg

3. Sinh tố sữa chua cà chua

- Nguyên liệu: một hộp sữa chua, 2 quả cà chua rửa sạch, một thìa nước chanh, đá, một cốc sữa tươi, đường.

- Thực hiện: cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố rồi xay mịn, đổ ra ly và thưởng thức. Món này giàu vitamin A và C rất tốt cho sức khỏe, cà chua còn có tác dụng làm mát, chống nóng và dưỡng da.  

4. Sữa chua nếp cẩm

- Nguyên liệu (làm cho 4-6 người ăn): nửa cân gạo nếp cẩm, một lon nước cốt dừa, một cân đường kính, một gói muối tinh nhỏ, 4 hộp sữa chua, lá nếp.

- Thực hiện: gạo nếp cẩm đem vo sạch rồi ngâm trong nước ấm 3 – 4 tiếng đồng hồ. Sau đó, bạn cho nửa lon nước cốt dừa vào xoong đun lửa vừa phải gần giống như cháo, sánh đặc, hết nước lại tiếp thêm nước và cho lá nếp vào để tạo mùi thơm. Bạn cho vừa muối, đảo đều và bắc xuống. Các bạn khi cho đường vào chú ý không được đun lâu để tránh lại gạo. Nếp cẩm chế biến xong, bạn để nguội và cho vào tủ lạnh.

Khi ăn, bạn chỉ cần lấy nếp cẩm, sữa chua và đá cho vào cốc, trộn đều là có thể thưởng thức. Đây là món ăn nhẹ, ngoài giá trị giải khát còn cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.

chua-2-jpg-1360209347_500x0.jpg

5. Tôm chiên giòn xốt sữa chua

Không chỉ là nguyên liệu để chế biến những món tráng miệng hấp dẫn, sữa chua còn có thể kết hợp với các loại thịt, tôm, cá..., tạo nên nhiều món thịnh soạn để bạn đãi tiệc trong những ngày Tết. Sự góp mặt của yaourt sẽ mang đến hương vị lạ cho bữa ăn, giúp thực khách thấy ngon miệng và dễ tiêu hóa hơn.

- Nguyên liệu: 3 lạng tôm 300g, một chút gừng, dầu oliu, một gói bột chiên tôm, một quả trứng gà, một hộp sữa chua, hành tây, tiêu, ớt đà lạt, gia vị.

- Thực hiện: Tôm làm sạch ướp nước gừng, tiêu, gia vị. Bột chiên tôm bỏ nước cùng trứng đánh đều thành hỗn hợp sánh. Nhúng tôm vào hỗn hợp bột, chiên và nhúng qua dầu ôliu. Món này ăn kèm tương ớt hoặc xốt sữa chua. Cách làm xốt sữa chua: cho sữa chua trộn một chút đường đường, muối, tiêu, ớt đà lạt cắt hạt lựu.

6. Gà nướng với sữa chua

- Nguyên liệu: 2 miếng thịt ức gà philê, một hộp sữa chua, một thìa cà phê gia vị tandoori, nửa thìa cà phê bột cari, một chút bột ớt, tỏi, muối, rau mùi.

- Thực hiện: Trước khi ướp thịt gà, dùng sống dao làm phẳng miếng thịt nhất có thể. Bạn cho sữa chua, tỏi, bột tandoori, bột cà ri, ớt bột và muối vào bát. Rau mùi thái nhỏ, cho vào hỗn hợp trên và trộn đều. Sau đó, bạn đổ bát hỗn hợp sữa chua và các gia vị lên khay thịt gà sao cho phủ kín miếng thịt, bật bếp nướng, phết dầu, khi bếp nóng, cho thịt gà lên nướng. Khi thịt vàng đều, bạn có thể lấy ra ăn kèm với dưa chuột, cà chua thái lát. Ngoài ra, bạn có thể trang trí lên miếng thịt gà một chút sữa chua, vài nhánh rau mùi. Đây là món ăn rất phổ biến ở Ấn Độ.

Theo vnexpress.net