Trao đổi với PV, BS Hải cho biết, có nhiều cách để các anh chàng, cô nàng “cò hương” có thể tăng cân hiệu quả liên quan đến chế độ dinh dưỡng, một trong số đó là sử dụng sữa đặc.
“Sữa đặc được chế biến từ hai thành phần chính là sữa bò và đường nên đương nhiên sẽ giúp tăng cân”, bác sĩ Hải cho biết.
Theo đó, những người có thân hình siêu mỏng có thể sử dụng sữa đặc theo những cách sau :
1. Pha sữa với nước
Đây là cách làm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, theo đó hằng ngày nên thưởng thức 1-2 ly sữa đặc được pha với nước ấm. Cách pha cũn khá đơn giản: Cho một lượng sữa đặc vào cốc, ai muốn uống ngọt thì có thể cho thêm ít đường, sau đó đổ nước nóng vào khuấy đều, ly sữa ngon nhất khi uống ấm.
2. Ăn với bánh mỳ
Món này sử dụng vào các bữa ăn nhẹ thì tuyệt vời, bạn có thể đổ trực tiếp sữa đặc vào bánh mỳ kẹp, hoặc có thể chấm trực tiếp.
Cách làm bánh mì tươi ăn cùng sữa đặc
Nguyên liệu:
- 280gr bột mì số 13
- 5gr men nở khô
- 15gr đường
- 1/2 quả trứng gà
- 1 chút muối
- 20gr bơ
- 1 thìa sữa bột
- Nước hoặc sữa tươi
Cách làm:
Bước 1: Trước tiên bạn cho bột mì vào tô sạch, thêm sữa bột, muối, đường rồi trộn đều sau đó mới cho men nở vào trộn đều.
Bước 2: Cho trứng gà, nước và bắt đầu nhồi bột, nhồi cho bột thành 1 khối mới cho bơ vào nhồi tiếp tới khi khối bột trờ nên mịn dẻo, không dính tay là được. Cho khối bột vào tô và bọc kín lại, ủ bột tới khi khối bột nở to gấp đôi lúc ban đầu.
Bước 3: Rắc 1 chút bột khô lên bàn sạch, lấy khối bột ra ấn xẹp cho bột thoát hết khí bên trong, chia làm 8 phần bằng nhau sau đó làm tròn từng viên bột, đậy kín để cho bột nghỉ 10 phút.
Bước 4: Đặt viên bột lên bàn và cán cho khí trong bột thoát hết ra, dùng ngón tay vừa cuộn vừa mím miếng bột lại, sau cùng bạn nối mép bột lại để 2 mép bột dính vào nhau.
Bước 5: Bánh sau khi tạo hình xong thì đặt vào khay nướng, mỗi cái cách nhau ra 1 chút để khi bánh nở không bị dính vào nhau. Đậy kín và ủ cho bánh nở to gấp đôi.
Bước 6: Bánh sau khi đã nở gần được thì bật lò nướng 200 độ, nhiệt dưới 180 độ làm nóng lò 10 phút trước khi cho bánh vào nướng. Lò sau khi đã nóng thì cho vào nướng khoảng 20-25 phút là bánh chín vàng đều, lấy bánh ra để cho nguội bớt là có thể thưởng thức.
3. Ăn với trái cây
Nếu muốn tăng cân nặng nên cho sữa đặc vào ly sinh tố trái cây. Nó sẽ làm ly thơm ngon và bổ dưỡng hơn.
Cách làm sinh tố dâu
- 200g dâu tây, xắt nhỏ
- 200g việt quất
- 50g mâm xôi đen
- 50g dâu rừng
- 300ml sữa đặc
- 200ml sữa chua
Trái cây cho vào túi zip để vào ngăn đá có thể bảo quản tới 3 tháng. Khi muốn uống, bạn chỉ cần lấy túi trái cây đông lạnh ra, cho vào máy xay cùng sữa đặc và sữa chua rồi thưởng thức.
4. Bổ sung khi pha chế các thức uống hằng ngày
Việc bổ sung thêm sữa đặc khi pha chế các loại thức uống như cà phê, sô cô la, sữa lắc vừa có tác dụng tăng thêm hương vị cho thức uống vừa có tác dụng tăng thêm năng lượng, giúp bạn tăng cân hiệu quả.
5. Dùng sữa đặc làm sữa chua
Có thể dùng sữa đặc để làm sữa chua ăn hằng ngày để tăng cân hiệu quả, an toàn.
Ngoài ra, nên uống sữa ấm, kết hợp với chế độ nghỉ ngơi đầy đủ, hợp lý, mỗi ngày cần ngủ đủ 8 tiếng.
Tuy nhiên, bác sĩ Lê Thị Hải cũng lưu ý, sữa đặc tuyệt đối kiêng với người béo phì, người bị mỡ máu, tiểu đường… Tránh việc lạm dụng quá mức sẽ gây ra nhiều bệnh cho sức khỏe.
Cách làm sữa chua
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 nửa hộp sữa đặc
- 1 lít sữa tươi
- 1 nửa hộp nước sôi ( dùng hộp sữa đặc để đong)
- 1 hộp sữa chua mua sẵn
- Hũ sạch đựng sữa chua
Bước 1: Trước tiên bạn cho nước sôi vào tô sạch, thêm sữa đặc và khuấy đều cho hòa tan, tiếp theo bạn thêm sữa tươi rồi khuấy đều.
Bước 2: Cho sữa chua mua sẵn vào, khuấy đều nguyên liệu. Việc cho sữa chua mua sẵn là để kích thích cho sữa lên men, như vậy sữa chua của chúng ta mới có vị chua chua.
Bước 3: Múc sữa vào 1 cái ca có miệng phễu sau đó rót sữa vào các hũ đựng sữa chua và đậy nắp lại. Lưu ý nhỏ: hũ đựng sữa chua bạn nên tiệt trùng với nước sôi rồi lau khô mới đem sử dụng.
Bước 4: Cho nước ấm vào nồi hoặc thùng xốp sau đó đặt các hũ sữa chua vào, lượng nước ngập 1/2 hũ sữa chua là được. Để nơi ấm áp để sữa lên men tốt hơn, ủ sữa khoảng 6-8 tiếng tùy theo thời tiết, nếu thời tiết nóng sữa sẽ nhanh chua hơn.
Sữa chua sau khi ủ xong thì đem cất tủ lạnh bảo quản ăn dần trong vài ngày.