Các món rang ngon

Cách làm đậu phộng rang tỏi ớt ngon nhất, giòn thơm bùi ngậy

Đậu phộng rang tỏi ớt là 1 biến tấu thú vị của món đậu phộng rang. Thay vì chế biến đậu phộng rang thông thường thì giờ đây, bạn chỉ cần kết hợp thêm với chút gia vị là có ngay món ăn hoàn toàn mới, thơm ngon và đậm đà hơn nhiều.

Đậu phộng là một trong những loại ngũ cốc ngon, rẻ, giàu dưỡng chất được nhiều người ưa chuộng. Đậu phộng có thể làm bánh, kẹo, nấu chè, nấu sữa, làm bột ngũ cốc, làm món ăn vặt hoặc gia vị của các món ăn khác. Trong đó, đậu phộng rang có lẽ là món ăn đơn giản nhất nhưng giữ nguyên được hương vị thơm ngon, giòn béo của hạt đậu phộng.

Đậu phộng rang tỏi ớt với vị mặn ngọt xen lẫn chút cay cay, mùi tỏi phi thơm lừng rất quyến rũ, càng ăn càng ngon. Món này có thể làm để ăn vặt, lai rai với chút bia cho cánh đàn ông hoặc dùng chung với cơm trong những ngày chán thịt chán cá. Tuy đơn giản nhưng lại rất lạ miệng, nguyên liệu dễ mua dễ tìm, ai cũng có thể làm được.

Nguyên liệu

  •  Đậu phộng khô: 300g
  • Muối trắng: 1 muỗng
  • Nước mắm ngon: 30ml
  • Đường trắng: 30g
  • Tỏi khô: 3 củ lớn
  • Ớt tươi: 3 trái
  • Ớt bột: ½ muỗng
  • Hạt tiêu: ½ muỗng
  • Dầu ăn

1. Sơ chế và rang đậu phộng

Với cách làm đậu phộng rang tỏi ớt này, bạn sẽ để cả lớp vỏ lụa bên ngoài chứ không chà xát như cách rang thông thường. Do đó, bạn nên rửa sạch (và nhanh) đậu với nước, loại bỏ những hạt hư hỏng rồi để ráo hoàn toàn.

Tiếp đó, bạn bắc chảo lên bếp làm nóng, thêm vào một muỗng canh muối hạt rồi đổ đậu phộng vào rang cùng. Khi rang, bạn hạ lửa nhỏ, đảo đều tay để đậu chín từ từ, tránh trường hợp đậu cháy bên ngoài nhưng sống bên trong. Cứ tiếp tục rang như vậy cho đến khi ăn thử thấy hạt đậu chín giòn là được, thời gian rang khoảng 5-10 phút. Sau đó, bạn đem đậu phộng đi rây để bỏ phần muối thừa, chỉ lấy đậu phộng rồi để nguội.

Lưu ý, cho muối vào rang cùng đậu phộng sẽ giúp đậu chín đều và giòn hơn, khi ăn cũng thấm chút muối đậm đà. Chưa kể, muối sẽ giúp món đậu rang của bạn có màu hấp dẫn hơn nhiều đấy!

2. Sơ chế phần gia vị

Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ, 1/3 để riêng, 2/3 còn lại cho vào chảo phi vàng với chút dầu ăn rồi múc ra chén, để riêng.

Ớt tươi rửa sạch, bỏ đầu, bỏ hạt, băm nhỏ.

3. Rang đậu phộng với tỏi ớt

Đầu tiên, bạn phi thơm 1/3 lượng tỏi băm khi nãy với chút dầu (dùng chảo nấu sốt nhé), thêm vào 30ml nước mắm, đường, ớt băm, ớt bột, hạt tiêu đã chuẩn bị vào đảo đều, nấu cho nước sốt sôi lên. Lúc này, bạn trút hết đậu rang vào đảo đều sao cho mỗi hạt đậu được áo lớp nước sốt bên ngoài.

Tiếp tục rang với lửa lớn cho đến khi đậu chuyển sang màu vàng nâu, nước sốt keo lại và bám vào từng hạt đậu. Bạn trút hết tỏi vào chảo, đảo đều để tạo lớp tỏi băm bên ngoài, khi hạt đậu khô ráo thì tắt bếp, tuy nhiên bạn vẫn nên đảo tiếp cho đến khi nguội hẳn thì mới thôi. Cuối cùng, cho đậu ra đĩa rồi thưởng thức.

Các bước làm đậu phộng rang tỏi ớt

Yêu cầu thành phẩm

  •  Đậu phộng có màu vàng nâu, được bao bọc bởi lớp sốt khô và tỏi phi bên ngoài.
  • Đậu giòn tan, bùi ngậy, có vị mặn ngọt xen lẫn chút cay the của ớt và tỏi phi thơm lừng.
  • Mùi thơm bay nức mũi.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

Để làm đậu phộng rang tỏi ớt bạn phải chọn đậu khô thì ăn mới ngon và giòn, mua đậu phộng đã tách vỏ ngoài và phơi khô, chỉ còn lại lớp vỏ lụa bên ngoài. Chọn loại đậu mới, hạt to mẩy, săn chắc, vỏ bóng không nhăn nheo, lớp vỏ lụa có màu hồng sáng, không bị ẩm mốc hoặc sâu mục. Lưu ý, không nên chọn những hạt lép, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc đang mọc mầm, vì chúng vừa không ngon lại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách bảo quản

Đậu phộng rang tỏi ớt có thể dùng để ăn vặt, làm mồi nhậu hoặc ăn chung với cơm đều rất ngon. Sau khi làm xong, bạn để đậu nguội hẳn rồi cho vào túi nilong kín hoặc hộp kín thì có thể sử dụng trong khoảng 1 – 2 tuần.

Nếu ăn cay nhiều bạn có thể dùng ớt tươi thay ớt bột, số lượng có thể thêm bớt tùy ý.

Bạn có thể chà xát lớp vỏ lụa rồi mới làm đậu phộng rang tỏi ớt cũng được, tuy nhiên điều này không cần thiết. Để lớp vỏ lụa sẽ giúp món ăn của bạn có màu sắc đẹp mắt, sốt gia vị cũng dễ dàng bám vào hạt đậu hơn.

Theo thucthan.com