Các món luộc ngon

Cách luộc cua, mẹo luộc cua không rụng chân, càng

Cách luộc cua biển, cua biển luộc là món ăn nhậu khoái khẩu của nhiều người. Thay vì phải ra quán chờ đợi, nhiều người đã chọn cách luộc cua ngay tại nhà để tiết kiệm thời gian, chi phí.

Chuẩn bị cua và dụng cụ luộc

  • Cua thịt: 2 – 3 con (tuỳ ý)
  • Gia vị: Muối ăn, ớt trái, sả, gừng
  • Dụng cụ: Nồi luộc, dao nhọn nhỏ

Cách luộc cua ngon
Bước 1: “Cắt tiết” cua
Trước khi luộc cua, bạn cần phải làm chết cua bằng cách “cắt tiết”. Việc “cắt tiết” cua vừa giúp việc làm sạch cua được đơn giản, không bị cua cắp; vừa giúp cua không bị rụng chân hay càng khi luộc với nhiệt độ cao.

Để “cắt tiết cua”, bạn dùng một con dao nhọn và đưa thẳng vào phần đầu tam giác của yếm cua. Đây được cho và “tim cua”, khi tác động lực mạnh sẽ làm cua mau chết hơn. Sau khi đưa dao vào phần tim cua, bạn giữ dao khoảng 30 giây để cua chết hẳn.

Bước 2: Làm sạch cua
Khi cua đã chết hẳn, bạn tiến hành công đoạn làm sạch cua. Lúc này, việc làm sạch sẽ được tiến hành dễ dàng hơn do cua không còn cử động được nữa. Bạn tiến hành rửa sạch hết phần yếm, mai, các khớp ở càng cua cho không còn bùn đất.

Bước 3: Luộc cua
Chuẩn bị sả, gừng: Sả bạn đem bóc hết bẹ già sau đó rửa sạch và chẻ nhỏ. Tương tự với gừng, bạn cũng đem gọt sạch vỏ rồi thái sợi. Xếp phần gừng và sả này dưới đáy nồi luộc.

Cho cua đã làm sạch lên trên lớp gừng sả. Đổ nước xâm xấp mặt cua, tránh đổ ngập quá nhiều. Cho vào nồi luộc cua một chút gia vị cho nước luộc được đậm đà. Đặt nồi luộc cua lên bếp và luộc với mức lửa vừa phải.

Luộc cua trong khoảng 5 – 7 phút tính từ lúc nước sôi. Lúc này, cua sẽ vừa chín, vỏ cua sẽ chuyển sang màu đỏ tự nhiên. Không nên luộc cua lâu quá vì cua sẽ dễ bị chín bở, chân càng dễ bị rụng ra ngoài.

Thưởng thức món cua luộc

Cua luộc nên được thưởng thức khi còn nóng để đảm bảo được mùi vị, độ ngon. Không nên thưởng thức cua khi đã nguội vì cua sẽ dễ bị tanh.

Món cua luộc ngon nhất khi bạn chấm kèm với muối tiêu chanh ớt hoặc tương ớt. Ngoài ra, để tăng thêm tính hấp dẫn của món ăn, bạn cũng có thể ăn kèm cua luộc cùng các loại hải sản, rau sống đặc trưng khác như lá đinh lăng, rau diếp…

Mách bạn cách chọn cua ngon để luộc

Cua tươi thường có hai loại đó là cua biển hoặc cua thịt nuôi nước ngọt. Để chọn đúng những con cua ngon cho món luộc, bạn nên lưu ý một số điểm như sau:

Chỉ nên mua những con cua còn tươi sống. Tuyệt đối không nên sử dụng loại cua đã chết, ươn vì khi ăn rất dễ nhiễm độc. Nên hạn chế sử dụng cua đông lạnh để thực hiện món ăn.

Theo agiadinh.net