Mực luộc lá lốt vừa giòn dai, lại giữ được vị ngọt tự nhiên trong khi mực hấp vừa tốn thời gian cũng như dễ bị bở mà lại không giữ được mùi thơm.
Bí quyết chọn mực tươi ngon: Bạn hãy chọn con dày mình, thịt trắng và có lớp màng màu nâu tươi bao quanh bên ngoài. Phần túi mực không bị vỡ, đầu mực còn dính chặt với thân. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến phần xúc tu (râu mực), sờ vào thấy cứng sẽ là mực tươi.Nguyên liệu: - 1kg mực ống;- 2 - 3 bó lá lốt tươi;- 5 củ sả;- 1/3 củ gừng, chanh, bột canh, ớt cay.Cách làm: Bước 1: Nếu là mực đông đá, bạn nên rã đông tự nhiên, tuyệt đối không ngâm với nước cho nhanh vì như thế mực sẽ bị sỉnh do ngấm nước.
Bước 2: Sơ chế mực: Dùng kéo rạch 1 đường dài bên hông mực (khoảng 2 đốt ngón tay), luồn tay vào lấy túi mực ra, rửa sạch mực, bóp qua chút giấm cho hết nhớt tự nhiên, rửa thêm một lần nữa cho mực sạch hoàn toàn.
Bước 3: Rửa sạch lá lốt, để khô, lót dưới đĩa, chừa lại vài ba lá thái chỉ nhỏ để rắc lên trên
Bước 4: Nấu 1 nồi nước, khi nước gần sôi thêm nửa thìa cà phê bột canh, đồng thời thả sả và gừng đập dập vào cùng.Bước 5: Để nước sôi 100 độ, thả mực vào luộc, tùy kích cỡ nồi, lần lượt khoảng 1 - 2 con một lúc cho dễ xoay xở khi gắp ra. Vẫn để lửa mức to nhất, cho nước sôi bùng lên lần nữa rồi vớt ra ngay. Nếu để lâu, đầu sẽ rời khỏi thân mực, mực chín quá cũng mất ngon.
Bước 6: Đặt mực chín ra đĩa đã bày lá lốt ban đầu. Có thể cắt mực thành miếng rồi rải lá lốt xắt chỉ lên trên. Thưởng thức với bột canh, ớt vắt chanh hoặc nước mắm gừng tỏi.
Cách pha nước chấm mực cực ngon mà đơn giản: Cho gừng, tỏi và 2 thìa đường vào cối giã nhuyễn. Sau đó đổ hỗn hợp ra bát, trộn thêm 5 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, khuấy đều lên và cho ớt vào là xong.