Cá basa là loại cá sống ở vùng nước lợ, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và là loại thực phẩm có giá trị kinh tế cao. Với bản chất là loài cá da trơn, thịt trắng và có vị thơm ngon béo ngậy, cá basa là nguyên liệu được rất nhiều người sử dụng trong việc chế biến các món ăn, đặc biệt là món cá basa kho. Với sức hấp dẫn của món ăn này, cách kho cá basa thế nào để không tanh, lại đậm đà hương vị luôn là điều mà các chị em luôn muốn tìm hiểu.
Biết được cách kho cá basa với gừng chuẩn vị miền Tây, chắc chắn thực đơn bữa cơm gia đình của bạn sẽ rất hấp dẫnTrong những món ngon từ cá, có thể nói rằng món cá kho bao giờ cũng có sức hấp dẫn riêng của nó. Bên cạnh những món cá đồng kho, hay cá biển kho thì những món kho mà nguyên liệu chính từ những loại cá nước lợ cũng là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc trưng của nó.
Cá basa chủ yếu tập trung ở đồng bằng Sông Cửu Long, Việt Nam, chính vì thế, đối với người miền Bắc, món cá basa kho luôn khiến họ thích thú bởi hương vị lạ miệng của nó. Với giá trị dinh dưỡng của cá basa, rất nhiều chị em muốn chế biến món ăn này để bổ sung vào thực đơn bổ dưỡng cho sức khỏe của cả gia đình. Tuy hơi công phu một chút, thế nhưng với những chia sẻ dưới đây, bạn sẽ thấy cách kho cá basa đúng chuẩn, đậm vị đưa cơm không hề khó chút nào.Chuẩn bị nguyên liệu cho món cá basa kho:
Hướng dẫn cách kho cá basa:Bước 1:Sơ chế cá: Cá basa rửa sạch bằng muối hạt. Sau đó, ướp cá với một chút nước mắm, hạt tiêu trong ít nhất 20 phútBước 2:Sơ chế các nguyên liệu khác: Hành khô, gừng rửa sạch, đập dập, xắt nhỏ. Gừng nếu muốn đẹp mắt, bạn có thể xắt thành sợi chỉ. Ướp cùng với cá.Bước 3:Hướng dẫn cách thắng nước đường (nước hàng):
Bình thường các bạn có thể mua sẵn lọ nước hàng (nước dùng) ở ngoài, tuy nhiên kinh nghiệm cho thấy, tự làm nước thắng đường sẽ giúp cho món kho được thơm ngon hơn. Bắc chảo, cho 3 cà phê đường, 3 thìa cà phê nước lạnh, ban đầu để lửa lớn, sau đó để lửa liu riu đến khi thấy nước hàng chuyển sang màu cánh gián nâu sậm là được. Cho cá basa đã ướp vào chảo nước hàng, lật đều 2 mặt để cá có màu nâu vàng cánh gián đẹp mắt.Bước 4:Xếp cá vào nồi, cho hành khô và gừng vào, cho thêm nước hàng, 1 thìa mì chính, 1 thìa hạt tiêu, 3 thìa nước mắm, ớt tươi, 1 thìa dầu ăn. Vì cá basa rất ngậy, chính vì thế không cần phải có thêm thịt như các món cá kho khác. Đậy vung, để lửa lớn, đến khi cá sôi bùng thì vặn lửa bé lại, thả vung ra, để lửa liu riu nấu vậy đến khi cá chín mềm, nước hơi cạn thì có thể nêm nếm thêm chút nước mắm để đậm vị vừa ăn. Cá kho khoảng 40 phút là chín mềm. Trước khi tắt bếp có thể cho thêm hạt tiêu, rau răm để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Cá basa kho có màu vàng nâu sậm đẹp mắt, mùi thơm ngào ngạt, ăn thịt cá mềm, đậm đà, béo ngậy, quyện với chút cây nồng bùi bùi của gừng, hạt tiêu… Cá basa kho ăn kèm với cơm nóng, có thể ăn cùng với dưa chua nữa.Với những hướng dẫn cụ thể trên, hy vọng các bạn đã nắm được cách kho cá basa với gừng đậm đà hương vị miền Tây, thơm ngon khó cưỡng để chiêu đãi cả nhà.