Vào thời tiết nào thì món giả cầy cũng luôn được yêu thích nên chúng tôi xin giới thiệu tới bạn công thức nấu món chân giò giả cầy thơm ngon, béo ngậy. Chân giò thui vàng thơm được nấu giả cầy và ăn cùng bún thì thật là tuyệt vời đúng không bạn? Công thức hoàn hảo cho món ăn này sẽ được giới thiệu ngay sau đây, bạn hãy tham khảo nhé!
Nguyên liệu nấu món chân giò giả cầy cho 4 người:– 1kg chân giò thui– 0.05kg riềng– 0.02kg sả– 0.02kg mẻ– 0.02kg nghệ tươi (hoặc 2 thìa cà phê bột nghệ)– Măng củ– Gia vị: 2 thìa canh mắm tôm, 1 thìa canh nước mắmCách nấu chân giò giả cầy cho 4 người:Sơ chế nguyên liệu làm chân giò giả cầy:– Nếu không mua được chân giò đã thui thì bạn mua chân giò bình thường về, rửa sạch. Sau đó bọc chân giò qua mấy lớp giấy trắng, rồi cho lên đốt ở loại bếp nào cũng được, đốt đến khi phần bì chân giò cứng và ngả màu vàng nâu là được, không để cho thịt bên trong chín.
– Sau khi thui xong thì cạo sạch lớp đen bên ngoài, xát với muối và rửa vài lần cho thật sạch. Chặt móng giò và thái thịt thành những miếng vừa ăn.– Nếu bạn mua được thịt đã thui thì chỉ cần mang về xát muối và rửa thật sạch thôi nhé.– Cạo vỏ riềng rồi rửa thật sạch, giã nhỏ ra.
– Rửa sạch nghệ tươi sau đó cho một ít nước sôi vào vắt kỹ lấy nước (nếu dùng bột nghệ thì bạn bỏ qua bước này nhé).
– Củ sả lấy phần non băm nhỏ ra để dùng.
– Mẻ nghiền nhỏ, lọc lấy nước và bỏ bã.– Thái măng củ bằng ngón tay cái.
– Ướp chân giò đã thui với riềng, sả, mẻ, mắm tôm và nước mắm khoảng 1 tiếng trước khi nấu.
Các bước nấu chân giò giả cầy cho 4 người:– Bước 1: Măng củ cho vào nồi nước, thêm chút muối rồi đặt lên bếp, luộc kỹ khoảng 3 lần trước khi chế biến tiếp.– Bước 2: Cho chân giò đã ướp vào nồi bắc lên bếp, cho thêm 1 thìa canh dầu ăn vào và xào thật kỹ.
– Bước 3: Sau khi xào được một lúc thì cho bột nghệ vào và tiếp tục xào.
– Bước 4: Đến khi chân giò hơi săn lại thì cho măng củ đã luộc kỹ vào xào cùng. Xào thêm khoảng 15 phút thì cho nước vào, nước phải xâm xấp mặt chân giò. Với nồi thường thì để nhỏ lửa, ninh kỹ trong khoảng 1 giờ. Với nồi áp suất thì ninh trong 20-30 phút là thịt đã nhừ.
– Bước 5: Sau khi thịt nhừ, nêm lại gia vị cho vừa miệng, đổ ra bát và dùng nóng với bún, rau sống.
Lưu ý khi làm món chân giò giả cầy:– Để tiết kiệm thời gian, những việc như thui chân giò, ướp chân giò và luộc măng các bạn làm cho sớm nhé. Tốt nhất với măng cụt nên ngâm và luộc từ hôm trước để tiết kiệm thời gian.– Lưu ý là khi thui chân giò đừng để phần thịt bên trong chín nhé, đến khi nấu thịt nát ra sẽ mất ngon đấy.– Nếu bạn mua chân giò đã thui sẵn thì nhớ là thui bằng rơm là thơm ngon nhất nhé.– Bạn có thể bỏ măng cụt đi nếu không thích nhé.Vậy là xong món chân giò giả cầy thơm ngon mà đơn giản, thỉnh thoảng làm món này cho gia đình bạn thưởng thức thì thật tuyệt phải không nào? Chân giò giả cầy ăn với bún mà ăn nóng vào mùa lạnh thì còn tuyêt hơn nữa đó, chúc bạn thành công với món ăn này nhé!