Chân giò hầm thuốc bắc không chỉ đơn thuần được xem là một món ăn thông thường mà nó là một bài thuốc vừa bổ vừa ngon. Cách chế biến món chân giò hầm thuốc bắc không quá phức tạp, cùng vào bếp để thực hiện món ăn này nhé!
Thời gian dự tính chế biến món chân giò hầm thuốc bắc:
Món chân giò hầm thuốc bắc có vị ngọt tự nhiên của thuốc bắc, chân giò heo ngấm gia vị mềm thơm phù hợp cho cả gia đình và đặc biệt bồi bổ sức khỏe cho người lớn tuổi, phụ nữ có thai, trẻ em suy dinh dưỡng.Nguyên liệu dưới chuẩn bị cho khoảng 4 người ăn.
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị gồm:- Chân giò heo: 1 cái khoảng 1 kg.- Thuốc bắc: Bạn có thể lựa sẵn phần gói thuốc bắc đã đóng để hầm với chân giò hoặc bốc riêng lẻ từng vị. Chú ý nếu chọn riêng lẻ, bạn cần chuẩn bị đủ các vị bao gồm: Táo tàu, hoài sơn, cao tử kỳ, hạt sen, kim châm, thục địa, nhãn nhục.- Nấm hương: 100 gr.- Cà rốt: 1 củ.- Dừa xiêm: 1 trái.- Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, hạt nêm,...
Dụng cụ: Bếp, tô, chén,...Các bước thực hiện món chân giò hầm thuốc bắc:Bước 1: Sơ chế chân giò- Chân giò mua về bạn rửa sạch. Bạn lưu ý làm thật kỹ phần móng giò để chúng không bị hôi.- Nếu có điều kiện, bạn có thể nướng qua phần móng giò này.- Sau khi rửa sạch xong, bạn dùng dao chặt phần móng thành các miếng vừa ăn, chỉ chặt phần móng và để nguyên phần bắp thịt.
- Chặt xong đâu đấy, cho cả phần móng và thịt vào chần qua nước sôi chừng 1 phút để loại bỏ bọt bẩn và mùi hôi. Sau đó đem rửa giò heo lần nữa với nước sạch rồi để ráo.- Tiếp đến, bạn cho chân giò vào ướp với hạt nêm, mắm và một chút dầu ăn chừng 15 – 20 phút cho ngấm.Bước 2: Chuẩn bị thuốc bắc và các loại rau củ- Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch và thái thành các khúc đoạn vừa ăn.
- Nấm: Ngâm cho nở, cắt chân rồi đem rửa sạch. Rửa xong, bạn vớt nấm ra và để cho ráo.
- Thuốc bắc: Đem rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn rồi sau đó cũng vớt ra và để cho ráo nước.Bước 3: Hầm chân giò với thuốc bắc- Cho phần thuốc bắc đã rửa sạch vào trong chiếc nồi hầm. Nếu bạn có nồi đất thì sẽ rất phù hợp, nếu không thì bạn có thể cho vào nồi bình thường cũng được. - Cho thuốc bắc vào xong, bạn cho phần nước dừa xiêm và khoảng 150ml nước lọc vào và đun sôi.- Khi nước sôi và bắt đầu chuyển qua màu đỏ nâu, bạn cho phần chân giò vào và bắt đầu hầm.
- Đun nhỏ lửa liên tục như vậy cho đến khi phần thịt chân giò chín mềm thì bạn nêm gia vị cho vừa ăn. Tiếp đến, bạn trút phần nấm đông cô, cà rốt vào đun cùng cho tới khi chín hai phần này thì tắt bếp.
Món chân giò hầm thuốc bắc này là một trong những món canh rất bổ dưỡng, phù hợp với cả những bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là các trường hợp ốm, suy nhược cơ thể. Vì vậy, bạn có thể áp dụng công thức này vào chế biến các món ăn tầm 1 tháng 2 lần.Lưu ý:- Yêu cầu của món thịt chân giò hầm thuốc bắc sau khi chín là phải có vị đặc trưng của thuốc bắc nhưng không được quá nồng.- Phần thịt phải đảm bảo chín mềm, không bị nát và quyện được đầy đủ hương vị của các loại nguyên liệu.Chúc các bạn thành công nhé!