Thịt nấu đông ngọt mát ăn cùng với hành kiệu, dưa muối mà không ngấy. Với bí quyết trứ danh từ cách nấu thịt đông ngon này sẽ làm vơi nồi cơm nhà bạn trong chốc lát.
Món thịt đông ngày tết được ưa thích vì món ăn giàu chất đạm vị ngọt, thanh mát không ngấy lại dễ ăn. Từ cách làm thịt nấu đông truyền thống dưới đây, bạn sẽ dễ dàng nấu được món ngon cho cả gia đìnhNguyên liệu làm thịt đông:
- Thịt chân giò lợn: 1kg- Tai lợn: 500g- Nấm hương, mộc nhĩ mỗi loại 30g- Hành khô, gừng- Nước mắm ngon và tiêu đập dập.- Khuôn đựng thịt đông
Nguyên liệu nấu thịt đôngCách nấu thịt đông ngon nhất:
Bước 1: Sơ chế thịt chân giò
Thịt chân giò, cạo sạch lông, rửa sạch thái miếng khổ bằng bao diêm.
Bước 2: Sơ chế tai lợn hoặc bì lợn
Tai lợn cạo sạch, khử hôi bằng cách xát muối và dấm sau đó thái nhỏ. Dùng tai lợn để làm nấu đông thì sẽ giòn ngon hơn, nếu không thích thì bạn phải thay thế bằng miếng bì lợn khoảng 100g để thịt có thể đông, tạo độ kết dính.Bước 3: Chần qua thịt
Để món thịt nấu đông ngon mà không hôi, bạn đun một nồi nước, cho ít muối, hành khô bóc vỏ đập dập (hoặc đầu hành trắng cũng được) và một ít gừng đập dập để chần thịt. Thịt lợn được chần trong nước có hành và gừng sẽ giảm mùi hôi và sạch hơn.Chần xong thịt bạn xả qua nước và để ráo. Ướp thịt với một thìa nước mắm ngon để 30 phút cho ngấm.
Chần thịt qua nước sôiBước 4: Xào mộc nhĩ, nấm hương
Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở thái nhỏ (không cần thái quá nhỏ vì thái nhỏ lúc nấu xong mộc nhĩ sẽ bị nhũn không còn độ giòn). Cho chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào xào qua nấm hương, mộc nhĩ với ít hạt nêm cho đậm đà rồi để riêng.
Mộc nhĩ, nấm hương cho xào quaBước 5: Xào thịt chân giò và tai
Cho thịt chân giò và tai vào chảo xào một lúc cho săn lại, cho thêm ít hạt nêm lúc xào.Chú ý: Với cách làm thịt đông này thì bạn không nên nấu quá mặn nếu không sẽ mất đi độ thanh mát.
Xào thịt chân giò, tai cho săn lạiBước 6: Ninh thịt
Thịt xào sơ rồi cho vào nồi để nấu đông. Dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian nấu. Đổ nước ngập mặt thịt, nước sôi phải hớt bọt cho thật sạch như vậy món thịt đông mới trong không bị đục. Hớt bọt xong mới đóng nắp nồi áp suất để đun.
Trong quá trình nấu, dùng thìa hớt bọt để khi đông thị được trong hơnBước 7: Thêm gia vị vào cùng ninh thịt
Sau 15 phút thịt chín mềm, bạn mở nắp và cho nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu rang đập dập vào nồi, đun thêm 10 phút nữa là được (không cần đóng nắp nồi áp suất nữa).
Hỗn hợp sau khi đã nấu đông xongBước 8: Tạo hình thịt đông
Món thịt nấu đông sẽ bắt mắt hấp dẫn hơn thì bạn cắt tỉa hoa cà rốt rồi luộc sơ qua sau đó đặt vài bông dưới đáy khuôn hoặc bát trước khi múc thịt đông.
Thịt kho đông cho vào khayCất thịt đông vào tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng cho thịt đông lại. Khi ăn dùng dao lách thành bát để úp thịt đông ra đĩa được dễ hơn. Cách nấu thịt đông chân giò ngon nhất đã xong, đảm bảo bạn sẽ có món ăn thú vị.
Thành phẩm món thịt kho đôngThịt đông chấm với nước mắm ngon rắc hạt tiêu ấm nóng kèm với đồ ăn chua sẽ rất hấp dẫn.
Chúc bạn và gia đình thành công và ngon miệng với cách làm thịt đông này!Tham khảo thêm cách nấu đông thịt gà hương vị mới lạ:
- Dùng các nguyên liệu như nấu thịt lợn kho đông. Thịt gà chặt miếng vuông ướp gia vị, bì lợn 100g thái miếng to.- Bì lợn cho vào ninh nhừ để ra chất đông sau đó cho gà vào, cho thêm nước xâm xấp mặt rồi đun nhỏ lửa 30 phút, vớt sạch bọt sau đó cho nấm hương, mộc nhĩ vào đun chín rồi bắc xuống múc ra khay rắc hạt tiêu xong để nguội ăn kèm với hành muối sẽ tuyệt ngon.
Chúc các bạn thành công, chiêu đãi cả nhà món ngon lạ miệng này!