Bí quyết nấu ăn ngon

Bí quyết tạo màu tự nhiên, an toàn cho món ăn

Tạo màu cho món ăn an toàn và tự nhiên bằng lá cây hay rau củ tươi là một bí quyết trong nấu ăn mà bạn nhất định cần biết. Với cách tạo màu này, món ăn vừa có màu lên đẹp lại an toàn mà không phải dùng đến màu thực phẩm.

Nội dung chi tiết

1. Tạo màu xanh lá cây cho món ăn

Màu xanh lá cây lấy từ thực vật chủ yếu là các loại lá như lá dứa, lá tre, mây, lá khúc, lá ngót... dùng để nhuộm màu các loại bánh.

Lá dứa


Loại lá này rất dễ trồng và được trồng phổ biến ở nhiều nơi. Lá dứa (miền Bắc gọi là lá nếp) cho màu xanh lá cây tươi, dễ tan trong nước, có độ bền màu lâu và có mùi thơm rất dễ chịu. Lá dứa được sử dụng nhuộm màu cho bánh, thạch và một số nước giải khát. Lá dứa có thể được hấp chín trực tiếp từ lá tươi hoặc xay nhỏ, vắt lấy nước để lấy màu.

 

Lá rau ngót

Lá rau ngót thường dùng ở dạng tươi, giã vắt lấy nước nhuộm cho các loại bánh. Màu của lá rau ngót giữ được khá bền trong thực phẩm.

 

Lá tre, mây

Người ta dùng màu xanh của lá tre, mây phối hợp với màu của lá dong để nhuộm màu xanh cho bánh trưng, hoặc dùng nhuộm một số loại bánh, màu nước uống, màu chè, thạch… để món ăn trông đẹp hơn, không có vị lạ lại ít tạp chất.

Lá khúc

 

Người ta thường lấy lá non, tươi, giã nát, vắt lấy nước, trộn lẫn với gạo nếp để nấu xôi, làm bánh khúc, có màu xanh nhạt rất đẹp, mùi thơm đặc trưng, lại không độc.

 

2. Tạo màu nâu

Màu nâu được tạo bằng cách thắng đường

 

Màu nâu thông dụng nhất là màu caramel còn gọi là nước màu hoặc nước hàng, tạo được khi chúng ta thắng đường, thường dùng trong gia đình để làm các món kho, nấu, làm bánh...

 

Dùng cafe hoặc chocolate

Tùy theo độ đậm nhạt của màu nâu cho món ăn mà ta pha loãng hay đặc cafe hoặc chocolate để tạo từ màu nâu sáng đến màu nâu sẫm.

 

3. Tạo màu đỏ/hồng cho món ăn

 

Màu hạt điều là màu đỏ, có thể dùng ở dạng nguyên hạt khô, nghiền thành bột chiết lấy dầu điều. Người ta thường dùng loại này để làm gia vị. Chất màu đỏ trong hạt điều tan trong chất béo, không tan trong nước, không độc, có cấu tạo hóa học là tiền vitamin A thường được dùng trong các món ăn xào, kho, quay để lấy màu đỏ đẹp mắt.

Gấc

 

Gấc là loại quả rất phổ biến được sử dụng để tạo màu đỏ cho xôi dùng trong các ngày giỗ, tết. Ruột gấc tươi và hạt gấc để trộn vào gạo nếp để đồ xôi hay làm bánh chưng gấc. Màu đỏ cam của gấc mang đến màu đỏ đẹp mắt cho các món xôi hay bánh. Ăn gấc cũng cung cấp cho bạn đôi mắt sáng bởi gấc rất nhiều vitamin A.

Củ dền

 

Chủ yếu dùng để nấu canh nhưng có thể dùng để nhuộm màu đỏ cho bánh kẹo, thạch… Màu đỏ hồng của củ dền dễ tan trong nước, lượng màu cao và đẹp, nhưng độ bền kém hơn các rau củ khác. Người ta xay nhỏ củ dền rồi vắt lấy nước cốt để nhào bột cho lên màu đỏ hồng đẹp (tùy vào lượng loãng hay đặc của nước củ dền)

 

4. Tạo màu vàng cho món ăn

Củ nghệ

 

Loại này được trồng nhiều nơi ở nước ta. Củ nghệ được dùng ở dạng tươi, giã lấy nước nhuộm màu cho bánh ngọt, bánh xèo, bột cà ri, các món canh… rất đẹp mắt.

 

Quả dành dành

 

Dành dành là loại cây dại mọc ở các vùng đất ẩm. Màu vàng tươi trong quả dành dành không độc, có thể dùng nhuộm màu vàng cho bánh xu xê, bánh thạch, dùng kho cá hoặc các loại bánh ngọt khác…

 

5. Tạo màu tím cho món ăn

Lá cẩm

 

Lá cẩm là loại lá nổi tiếng để tạo ra màu tím tuyệt đẹp cho món ăn. Lá cẩm cho màu tím không mùi vị, không độc hại và bền màu với nhiệt độ cao trong thời gian dài. Người ta sử dụng lá cẩm tươi, xay nghiền nhỏ, ép lấy nước, bổ sung thêm rượu, muối… dùng nhuộm màu xôi và các loại bánh.

 

6. Màu đen

Lá gai

 

Gai là loại cây lấy sợi nhưng lá gai được dùng để nhuộm màu đen cho thạch và loại bánh đặc biệt là bánh gai có màu đen nhánh như nhựa đường.

 

Hi vọng những tuyệt chiêu tạo màu cho món ăn bằng rau củ tự nhiên dưới đây sẽ khiến các bà nội trợ hài lòng!
Theo Lamsao.com