Bí quyết nấu ăn ngon

Bí quyết luộc ốc và pha nước chấm ngon như ăn hàng

Bí quyết luộc ốc thơm ngon ngay tại nhà đây cả nhà ơi. Món ốc luộc đã trở nên quá đỗi thân quen với hầu hết mọi người, đây là món ăn bình dị nhưng lại có sức hút lạ kì. Dưới đây là hướng dẫn cách luộc ốc ngon ngọt giúp chị em ghi điểm trong mắt gia đình.

Nguyên liệu

- 2kg ốc

- 10 lá bưởi/ chanh 

- 5 củ sả 

- 2 quả ớt (nếu thích ăn cay có thể cho hơn) 

- Nước chấm: sả, gừng, tỏi, ớt, mắm, lá chanh

Cách làm

Sơ chế ốc: 

- Chọn những con ốc tươi nhất, cách chọn ốc ngon là chọn những con có vảy nằm sát ngoài, thâm ốc béo và nhìn còn tươi, không chọn những con có vảy thụt sâu vào trong, thường sẽ là ốc đã chết. 

- Ốc tươi còn ngậm nhiều bùn đất bên trong nên cần ngâm trong nước sạch hoặc nước vo gạo để ốc nhả hết bùn, tiếp đó cho thêm vào nước ngâm ốc chút ớt thái lát để ốc sạch hẳn. 

Cách luộc ốc ngon:

 

- Ốc sau khi rửa sạch, cho vào nồi, bỏ thêm lá bưởi (hoặc lá chanh), vài cọng sả, một chút xíu nước. Bản thân ốc đã chứa nhiều nước nên dù không cho thêm cũng không sợ cháy nồi. 

- Đậy vung, đặt nồi lên bếp đun đều lửa. Khi ốc sôi trào, lập tức mở vung, đảo lên một lượt, thấy vẩy bong đều là được. Thường ốc chín sau khi sôi khoảng 2 - 3 phút. Không nên đun lâu quá kẻo ruột ốc thụt vào trong và đứt đoạn, rất khó khêu. 

Lưu ý: Không mở vung, không trộn ốc trong nồi khi chưa sôi bùng. Ốc luộc xong nên ăn ngay khi còn nóng.

Cách pha nước chấm ốc:

Nguyên liệu:

+ Nước mắm ngon: 2 muỗng
+ Nước sôi để nguội : 1 muỗng
+ Nước cốt chanh: 1 muỗng
+ Đường : 3 muỗng
+ Gừng, ớt, tỏi , bằm nhỏ
+ Sả: thái nhỏ

Cách pha:

- Nước mắm ngon + nước sôi để nguội + đường trộn đều bắc lên bếp đun sôi cho tan đường để nguội.
- Sau đó cho gừng + tỏi + ớt bằm nhuyễn + nước cốt chanh vào trộn đều.
- Rắc xả thái nhỏ lên trên và trộn đều. Nếu thích ăn cay, bạn nên cho ớt cay hoặc ớt nghiền vào sẽ ngon hơn nhiều.
Hi vọng rằng, với cách luộc ốc này sẽ đem lại hương vị và thơm ngon như ngoài hàng !

Theo http://emdep.vn