Trang chủ
Món ngon mỗi ngày
Món ngon ngày Tết
Món ngon từ cá
Món ngon từ ếch
Món ngon từ tôm
Món ngon từ hải sản
Món ngon từ trứng
Món ngon từ thịt gà
Món ngon từ thịt vịt
Món ngon từ thịt dê
Món ngon từ thịt bò
Món ngon từ thịt lợn
Món ngon từ thịt chó
Món ngon từ đậu phụ
Món ngon từ rau củ
Pha chế đồ uống
Các món sữa ngon
Các món chè ngon
Các món kem ngon
Các món thạch ngon
Kỹ thuật pha trà
Kỹ thuật pha cà phê
Pha chế cocktail/mocktail
Các món sinh tố ngon
Cách làm nước ép trái cây
Cẩm nang nấu ăn
Các món kẹo ngon
Các món mứt ngon
Các món bánh ngon
Các món lẩu ngon
Các món mì ngon
Các món phở ngon
Các món bún ngon
Các món miến ngon
Các món xôi ngon
Các món cơm ngon
Các món cháo ngon
Các món nem ngon
Các món salad ngon
Các món nộm ngon
Các món súp ngon
Các món canh ngon
Các món chay ngon
Các món giò chả ngon
Bí quyết chế biến
Các món sốt ngon
Các món xào ngon
Các món hấp ngon
Các món kho ngon
Các món luộc ngon
Các món hầm ngon
Các món rang ngon
Các món chiên ngon
Các món nướng ngon
Các món ngon với muối
Cách pha nước chấm ngon
Nghệ thuật làm bếp
Mẹo làm bếp
Cẩm nang vào bếp
Bí quyết nấu ăn ngon
Trang trí món ăn
Ăn uống và sức khỏe
Ẩm thực và sức khỏe
An toàn thực phẩm
Đồ uống và sức khỏe
Dinh dưỡng phòng bệnh
Nhà hàng món ngon
Miền Bắc
Nhà hàng tại Bắc Ninh
Nhà hàng tại Hà Nội
Nhà hàng tại Hà Nam
Nhà hàng tại Hải Dương
Nhà hàng tại Hưng Yên
Nhà hàng tại Hải Phòng
Nhà hàng tại Nam Định
Nhà hàng tại Ninh Bình
Nhà hàng tại Thái Bình
Nhà hàng tại Vĩnh Phúc
Nhà hàng tại Hà Giang
Nhà hàng tại Cao Bằng
Nhà hàng tại Bắc Kạn
Nhà hàng tại Lạng Sơn
Nhà hàng tại Tuyên Quang
Nhà hàng tại Thái Nguyên
Nhà hàng tại Phú Thọ
Nhà hàng tại Bắc Giang
Nhà hàng tại Quảng Ninh
Nhà hàng tại Lào Cai
Nhà hàng tại Yên Bái
Nhà hàng tại Điện Biên
Nhà hàng tại Hòa Bình
Nhà hàng tại Lai Châu
Nhà hàng tại Sơn La
Miền Trung
Nhà hàng tại Thanh Hóa
Nhà hàng tại Nghệ An
Nhà hàng tại Hà Tĩnh
Nhà hàng tại Quảng Bình
Nhà hàng tại Quảng Trị
Nhà hàng tại Thừa Thiên Huế
Nhà hàng tại Đà Nẵng
Nhà hàng tại Quảng Nam
Nhà hàng tại Kontum
Nhà hàng tại Quảng Ngãi
Nhà hàng tại Bình Định
Nhà hàng tại Gia Lai
Nhà hàng tại Phú Yên
Nhà hàng tại Khánh Hòa
Nhà hàng tại Đắc Lắc
Nhà hàng tại Đắc Nông
Nhà hàng tại Lâm Đồng
Nhà hàng tại Ninh Thuận
Nhà hàng tại Bình Thuận
Miền Nam
Nhà hàng tại Bình Phước
Nhà hàng tại Tây Ninh
Nhà hàng tại Đồng Nai
Nhà hàng tại Bình Dương
Nhà hàng tại TP.HCM
Nhà hàng tại Vũng Tàu
Nhà hàng tại Long An
Nhà hàng tại Đồng Tháp
Nhà hàng tại An Giang
Nhà hàng tại Tiền Giang
Nhà hàng tại Kiên Giang
Nhà hàng tại Bến Tre
Nhà hàng tại Vĩnh Long
Nhà hàng tại Cần Thơ
Nhà hàng tại Trà Vinh
Nhà hàng tại Hậu Giang
Nhà hàng tại Sóc Trăng
Nhà hàng tại Bạc Liêu
Nhà hàng tại Cà Mau
Video ẩm thực
Món ngon mỗi ngày
Ăn uống và sức khỏe
Khám phá - trải nghiệm
Khám phá - Trải nghiệm
Văn hóa đồ uống
Văn hóa ẩm thực
Ẩm thực du lịch
Điểm đến yêu thích
Mới nhất
20 loại thực phẩm có thể trữ lâu trong ngăn đông tủ lạnh mà bạn chưa biết
7 món ăn vặt đáng thử một lần quanh phố đi bộ Hà Nội
Ăn hải sản thế nào mới tốt cho sức khỏe?
Đọc Nhiều
Hướng dẫn làm và bảo quản dấm
Mẹo phân biệt thịt bò và thịt lợn để tránh bị lừa đảo
Các loại nấm ăn được và những tác dụng thần kỳ của nấm
Thực phẩm hết hạn không hẳn “đồ bỏ đi”
20 loại thực phẩm có thể trữ lâu trong ngăn đông tủ lạnh mà bạn chưa biết
Biết cá nóc có độc, tại sao người dân vẫn ăn?
An toàn thực phẩm
Lợi và hại của các phương pháp ăn kiêng
6/27/2015
846 Lượt xem
Lời khuyên khi ăn kiêng là: Đừng tăng hay giảm lượng chất béo bạn nạp vào cơ thể. Thay vào đó, hãy cân bằng giữa chất béo, protein, carbohydrate lành mạnh
Những năm gần đây chứng kiến rất nhiều “phong trào” ăn kiêng các loại liên tục đổi chỗ cho nhau. Và mặc dù phần lớn trong các phương pháp ăn kiêng này có cơ sở khoa học, nhưng khi thực hiện trong thực tế đều đem đến những mặt trái khôn lường.
“Các phương pháp ăn kiêng nảy sinh ra từ những điều có lý, nhưng vấn đề là con người chọn theo những con đường không hợp lý”. Heather Mangieri, chuyên gia dinh dưỡng ở Pittsburgh và người phát ngôn của Viện Dinh Dưỡng và Chế Độ ăn nói.
Ngoài ra, Heather Mangieri cũng cho rằng việc nhiều người ăn kiêng cần phải cấm ngặt món X, Y, Z... nào đó sẽ dẫn tới cơ thể bị thiếu vitamin và chất để duy trì sức khỏe lâu dài.
Low-Fat: Kiêng chất béo
Bạn không thể ăn chất béo cả ngày mà vẫn mảnh mai và mạnh khỏe. Nhưng có những người đã kiêng chất béo tới mức độ cực đoan.
Nhiều người áp dụng chế độ ăn kiêng low fat đã kiêng chất béo tới mức độ cực đoan. Hình minh họa
Trong thập niên 80 và 90, các bác sỹ khuyên bệnh nhân không nên ăn thịt bò, trứng, phô mai, bơ và thay thế tất cả mọi thứ bằng bơ thực vật. Họ cho rằng chất béo – đặc biệt là chất béo bão hòa trong thịt mỡ động vật – làm tắc động mạch và gây đau tim. Theo các bác sỹ, tốt nhất là ăn thịt ít chất béo.
Nhưng những thực phẩm chế biến ít chất béo thì lại có gấp đôi carbohydrate rỗng và đường. Những người kiêng chất béo lại ăn rất nhiều tinh bột thay thế.
Low-Carb: Kiêng tinh bột
Khi nỗi sợ hãi chất béo giảm xuống, carbohydrate trở thành đối tượng mới. Mọi người bắt đầu kiêng mỳ ống, khoai tây, bánh mì, bia… Họ chỉ ăn thịt và rau, không dùng bất cứ loại tinh bột nào.
Dù rất nhiều người đã giảm cân được nhờ phương pháp này, cũng có nhiều người đã tăng cân trở lại. Cơ thể họ bắt đầu “đói” tinh bột, và họ thiếu dinh dưỡng cực kỳ.
Áp dụng chế độ ăn kiêng low carb lâu dài khiến cơ thể bị "đói" tinh bột. Hình minh họa
“Điều tốt là mọi người bắt đầu tránh dùng quá nhiều bánh mì trắng, mì ống, bánh và các chế phẩm tinh bột khác. Nhưng nhiều người quá cực đoan trong việc loại bỏ tất cả tinh bột, trong đó có cả trái cây và rau quả.” Keri Glassman, chuyên gia dinh dưỡng ở New York nói.
Theo Glassman, tốt nhất là bạn nên nạp 1/3 calo từ chất béo, 1/3 từ protein, và 1/3 từ carbohydrate từ những nguồn tốt như gạo nguyên hạt, sữa chua, trái cây và rau.
Chế độ ăn kiêng Paleo
Đây là chế độ ăn “thời thượng cổ”, chỉ ăn thật nhiều thịt, gia cầm, cá, trái cây, và rau, loại bỏ ngũ cốc, đậu, sữa, đường tinh chế và các thực phẩm chế biến. Mặc dù có chuyên gia dinh dưỡng đồng ý rằng có những lợi ích tích cực trong chế độ ăn này, nhưng không nên bỏ ăn đậu.
Chế độ ăn kiêng paleo tuân thủ việc hạn chế nạp vào cơ thể các thực phẩm chế biến. Hình minh họa
Theo Mangieri, người theo chế độ ăn Paleo bỏ ăn đậu vì cho rằng nó chứa phytates, hợp chất làm giảm khả năng sinh ra vitamin và khoáng chất. Nhưng rau quả cũng có chứa phytates, và nếu theo chế độ ăn này, bạn thực chất đang nạp nhiều hơn phytates.
Và nếu không dùng sữa và ngũ cốc, bạn khó có thể có đủ canxi và vitamin D, điều này gây tác hại rất lớn tới sức khỏe.
Kiêng Gluten
Với những người bị bệnh celiac, một chứng tự miễn nghiêm trọng được thúc đẩy bởi gluten, một chế độ ăn kiêng hoàn toàn gluten là cần thiết.
Gluten là một loại protein có nhiều trong lúa mì, lúa mạch và yến mạch - Ảnh: Shutterstock
Nhưng với đa số mọi người, không có lý do để tránh gluten. Chế độ ăn kiêng gluten từng được hiểu nhầm là có tác dụng giảm cân, nhưng thật ra không phải.
Những sản phẩm không có gluten thường lại thêm đường và nhiều calo hơn. Và những thực phẩm chứa gluten như lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất quan trọng.
Ăn thức ăn sống
Ăn thức ăn tươi sống không chế biến đem lại nhiều ích lợi. Nhiều người cho rằng nấu nướng làm phá hủy đi các loại vitamin, enzym và các chất dinh dưỡng khác, nên ăn sống thì bạn sẽ có được toàn bộ dưỡng chất tự nhiên. Với vài loại thực phẩm, điều này đúng, như bông cải xanh tươi có nhiều sulforaphanes chống ung thư hơn so với nấu chín.
Tốt nhất là nên ăn cả thức ăn sống và chín. Hình minh họa
Tuy nhiên, điều này không chính xác với tất cả. Vài loại rau quả khác, ví dụ như cà chua, bổ dưỡng hơn khi được nấu chín. Tốt nhất là bạn nên ăn cả thức ăn sống và chín.
Vấn đề lớn nhất với chế độ ăn này là cực kỳ khó để theo lâu dài. Bạn cần phải liên tục bổ sung thực phẩm tươi sống, bỏ rất nhiều công sức để làm bữa ăn.
Dùng quá nhiều chất béo?
Khi carbohydrate rỗng và đường được chỉ định là nguyên nhân chính gây nên béo phì và tiểu đường, nhiều chuyên gia lại lo sợ vấn đề mới sẽ nảy sinh trong việc ăn kiêng: Ăn quá nhiều chất béo.
“Mọi người bắt đầu nói về chất béo lành mạnh thế nào, và mọi người bắt đầu ăn quá nhiều.” Mangieri nói. “Họ ăn hạnh nhân, bơ cả ngày và tự hỏi tại sao lại tăng cân. Đơn giản là họ nạp quá nhiều calo. Calo không phải là tất cả, nhưng vẫn là vấn đề”.
Theo Lan Thảo
Theo Pháp luật TPHCM
Video ẩm thực
Món ngon mỗi ngày
Ăn uống và sức khỏe
Khám phá - Trải nghiệm
Cùng chuyên mục
Thức ăn nhanh làm trẻ kém thông minh
Tác dụng chữa bệnh của rau mầm
Ai không nên ăn cua, ghẹ?
Những tác dụng phụ của cà rốt ít được biết đến
Thực phẩm bẩn đang giết người
Choáng với bột ninh nhừ siêu tốc
Muốn sống lâu hãy học cách ăn uống từ người Nhật
Thớt bẩn gấp 200 lần bồn cầu?
Thương hiệu ẩm thực tiêu biểu
093 405 1368
Nhập từ khóa tìm kiếm của bạn!
Đăng nhập tài khoản
Tên đăng nhập hoặc mật khẩu không chính xác
Tài khoản
Mật khẩu
Ghi nhớ mật khẩu
Hoặc đăng nhập bằng
Đăng nhập vào facebook
Đăng nhập vào gmail
Khôi phục mật khẩu
Vui lòng nhập Email hoặc tên tài khoản của bạn để chúng tôi gửi lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Vui lòng nhập địa chỉ thư điện tử của bạn để chúng tôi gửi lại mật khẩu.
×
Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập
*
Email
*
Số điện thoại
*
Địa chỉ
Mật khẩu
*
Nhập lại mật khẩu
Số đăng ký kinh doanh
Số CMND
Mã số thuế
Mã xác thực
Làm mới
Tôi đồng ý với các
điều khoản và quy định
của Amthuchomnay.com.vn
Hoặc đăng nhập bằng
Đăng nhập vào facebook
Đăng nhập vào gmail
×