Ẩm thực và sức khỏe

Một số thực phẩm không dùng chung với sữa

Trái cây

Khá nhiều bạn chọn ăn trái cây hay pha sinh tố trái cây và sữa.

Nhưng khi kết hợp sữa và các loại trái cây có lượng Axit cao như cam, chanh, dứa… sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, cản trở cơ thể hấp thụ dinh dưỡng.

Phản ứng của Protein trong sữa với Axit từ trái cây, dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu, thậm chí tiêu chảy.



Đường

Nghe có vẻ lạ nhưng lysine có trong sữa kết hợp với fructose từ đường, trong môi trường nóng, sẽ sinh ra độc tố fructose lysine, gây hại cho cơ thể.

Vì vậy nếu muốn sử dụng đường, tốt nhất bạn nên thêm đường khi sữa ở nhiệt độ thường hoặc sữa lạnh. Tránh cho đường vào khi sữa đang sôi.



Chocolate

Chocolate chứa Axit oxalic kết hợp với sữa giàu Protein và Canxi, sẽ hình thành Canxi oxalate không hòa tan, gây cản trợ hấp thụ Canxi.

Sử dụng thường xuyên cơ thể dễ rơi vào tình trạng tóc khô xơ, tiêu chảy, làm chậm tiến trình tăng trưởng của trẻ em.



Cháo

Nhiều bạn lầm tưởng rằng sữa khi ăn cháo và uống sữa cùng lúc sẽ giúp cơ thể tăng lượng dinh dưỡng hấp thụ.

Tuy nhiên chất xúc tác Lipoxygenase có trong tinh bột của cháo sẽ phá hủy lượng Vitamin A từ sữa.



Thuốc

Khá nhiều bạn vẫn có thói quen uống thuốc khi đang uống sữa, và nghĩ rằng chúng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Nhưng sữa có thể tạo một lớp màng bám quanh thuốc, đồng thời Canxi, Magiê và các chất khoáng có trong sữa phản ứng làm giảm hiệu quả của thuốc.

Sữa rất tốt cho sức khỏe, nhưng với những thực phẩm trên khi dùng cùng sữa sẽ gây hại. Nếu muốn tốt nhất bạn nên sử dụng sữa trước hoặc sau khi sử dụng các loại thực phẩm trên 1 giờ.

Theo bachhoaxanh.com