Ẩm thực và sức khỏe

6 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa lão hóa hiệu quả

Một số loại thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng nhất gần gũi trong cuộc sống mà bạn không thể bỏ qua.

1. Đậu nành

Các loại đậu rất giàu isoflavone, một loại phytoestrogen - có nguồn gốc từ thực vật, giống như estrogen. Isoflavone được biết là có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa, chống ung thư và kháng khuẩn.

Do đó, chúng có thể giúp điều chỉnh phản ứng viêm của cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa tế bào, chống lại vi khuẩn, cũng như bảo vệ cơ thể khỏi một số loại ung thư.

2. Đậu phụ


Là một sản phẩm từ đậu nành, đậu phụ rất giàu isoflavone, nó cũng là một nguồn protein dồi dào và chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần để tổng hợp protein.

Hơn nữa, đậu phụ cũng rất giàu khoáng chất, giúp cơ thể nạp năng lượng và giữ cho răng và xương chắc khỏe. Đó chính là nguồn cung cấp canxi, sắt, mangan, selen, phốt pho, magiê, kẽm và đồng.

3. Cà rốt

Cà rốt nổi tiếng với hàm lượng beta-carotene cao, Beta-carotene có thể được cơ thể chúng ta chuyển đổi thành vitamin A. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), "Vitamin A có liên quan đến chức năng miễn dịch, thị giác, sinh sản và giao tiếp tế bào." Cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất vitamin A, vì vậy nó phải được hấp thu từ chế độ ăn uống của chúng ta. Sắc tố này cũng là một chất chống oxy hóa có thể bảo vệ các tế bào trong cơ thể chúng ta khỏi tác hại của lão hóa.

4. Các loại rau họ cải

 Bao gồm một loạt các thực phẩm sắc tố xanh như bông cải xanh, súp lơ, củ cải,.. Những loại rau này tự hào có hàm lượng dinh dưỡng đặc biệt phong phú, bao gồm nhiều vitamin (C, E, K và folate), khoáng chất (kali, canxi và selen) và carotenoids (lutein, beta-carotene và zeaxanthin).

Các loại rau họ cải cũng chứa glucosinolates, một số glucosinolates còn điều chỉnh phản ứng căng thẳng và viêm của cơ thể; chúng có đặc tính kháng khuẩn và một số trong số chúng đang được điều tra về khả năng chống ung thư.

5. Cá hồi

Cá hồi giàu protein và chứa nhiều axit béo omega-3, được cho là có lợi cho thị lực. Hơn nữa, axit béo omega-3 có liên quan đến sức khỏe não bộ và các nghiên cứu cho thấy rằng chúng có thể ngăn chặn sự suy giảm nhận thức liên quan đến lão hóa.

Cá hồi cũng có hàm lượng kali cao, và theo một nghiên cứu mới mà báo Medical News Today nhận được, kali có thể ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh tim.

6. Các loại trái cây có múi

Cuối cùng, trái cây có múi là những người hùng vô danh của chế độ ăn uống lành mạnh; bao gồm một số loại trái cây hiện đang có sẵn trên toàn thế giới, chẳng hạn như cam, bưởi, chanh, và quýt.

Từ lâu, các loại trái cây họ cam quýt được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vì hàm lượng vitamin C cao, có đặc tính chống oxy hóa, và được cho là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm tổn thương viêm và chống lại nhiễm trùng.

Tất cả các loại thực phẩm nêu trên đều được đánh giá cao vì mang lại lợi ích sức khỏe. Hãy luôn ghi nhớ 6 loại thực phẩm quen thuộc nhưng bổ dưỡng này và đừng quên rằng, chế độ ăn uống cân bằng, toàn diện và lối sống lành mạnh mới có thể duy trì sức khỏe và tuổi thọ một cách đáng kể.

Theo laodong.vn