Ẩm thực và sức khỏe

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể không tiêu hóa thịt

Chướng bụng, buồn nôn, táo bón, cơ thể có mùi hay thậm chí cả quầng thâm dưới mắt... là dấu hiệu cảnh báo bạn ăn quá nhiều thịt hoặc cơ thể tiêu hóa thịt không đúng cách.

Táo bón: Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn hay thịt cừu... chứa nhiều chất béo và sắt, cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Và nếu không tiêu hóa hết, chúng có thể gây khó tiêu vào ngày hôm sau. Bên cạnh đó, thịt đỏ chứa ít chất xơ, dưỡng chất cần thiết thúc đẩy sự vận động của ruột. Lời khuyên: Chỉ nên ăn 100-200 g thịt đỏ khoảng 2 lần/tuần với nhiều loại rau xanh hoặc ngũ cốc.

Thường xuyên thấy đói: Nếu bạn luôn thấy đói, dù vừa ăn xong, điều đó có nghĩa là cơ thể đã hấp thụ quá nhiều chất đạm. Khi bạn không có đủ carbs, lượng đường giảm đi, cơ thể không sản sinh đủ hormone serotonin giúp điều chỉnh tâm trạng, khiến bạn thấy đói. Thử cắt giảm thịt trong vài ngày, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn.

Quầng thâm dưới mắt: Nhiều người nghĩ rằng quầng thâm dưới mắt là do thiếu ngủ, mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu bạn đột nhiên thấy chúng xuất hiện rất nhiều sau khi ăn thịt, đó là dấu hiệu cơ thể không tiêu hóa thịt đúng cách. Khi đó, thành ruột bị tổn thương, các chất độc có thể ngấm vào máu. Cơ thể cố gắng tạo ra kháng thể để loại bỏ các chất lạ nên chúng tạo ra quầng thâm dưới mắt.

Huyết áp cao: Thịt khi được chế biến và nấu chín có hàm lượng natri cao vì chúng được ướp, bảo quản bằng muối. Ngoài ra, hàm lượng chất béo bão hòa cao trong thịt đỏ có thể làm tăng huyết áp và dẫn đến bệnh tim mạch.

Cơ thể có mùi hôi: Khi thịt không được tiêu hóa hết, mùi hôi bay ra khỏi hệ thống tiêu hóa, xâm nhập vào da và hơi thở. Bạn có thể dùng thử các loại enzyme tiêu hóa để thịt không thích tụ trong ruột, ngăn ngừa mùi hôi khó chịu.

Hệ miễn dịch suy yếu: Lượng đường tự nhiên (Neu5Gc) có trong thịt đỏ là chất rất khó tiêu hóa. Loại đường này chỉ sản xuất bởi động vật ăn thịt để duy trì chế độ ăn thịt của chúng. Cơ thể con người không sản xuất ra nó, vì vậy, nó được coi là chất lạ, gây phản ứng miễn dịch độc hại, khiến bạn bị ốm thường xuyên, thậm chí gây ra bệnh ung thư.

Mệt mỏi: Nếu sau khi ăn thịt, bạn cảm thấy uể oải, mệt mỏi, đó là dấu hiệu thịt bị mắc kẹt trong ruột. Khi đó, tất cả năng lượng được dồn cho hệ thống tiêu hóa để xử lý lượng thịt tồn dư này. 

Buồn nôn: Đây là một trong những triệu chứng phổ biến khi cơ thể phản ứng với một số vi khuẩn trong thịt. Điều này đặc biệt thường xảy ra ở phụ nữ mang thai. Nó cũng là đơn giản là do cơ thể đã quá tải, không thể hấp thụ thêm thịt.

Chướng bụng, đầy hơi: Các protein trong thịt, đặc biệt là thịt đỏ, làm cơ thể khó phá vỡ, dẫn đến đầy hơi. Chúng cũng chứa nhiều chất béo khiến dạ dày trống rỗng, chướng lên hoặc khó chịu. Tiêu hóa thịt không đúng cách có thể gây tích tụ chất độc trong cơ thể.

Theo news.zing.vn